Khuyến cáo người dân phòng, chống bệnh thủy đậu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 17/2, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận 2 ổ dịch thủy đậu tại huyện Lắk và thành phố Buôn Ma Thuột. Đây là dịch bệnh có nguy cơ lây lan nhanh nên khuyến cáo người dân chủ động phòng, chống.

Cụ thể, tại ổ dịch ở huyện Lắk, bệnh nhân đầu tiên được ghi nhận là H.R.Ê (sinh năm 1999, trú xã Nam Ka) có biểu hiện sốt nhẹ, xuất hiện nốt mụn nước trên mặt, ngực. Ngày 13/2, bệnh nhân được người nhà đưa đến Trạm Y tế xã Nam Ka và được hướng dẫn điều trị, cách ly tại nhà. Hiện có 6 trường hợp khác sống gần nhà bệnh nhân cũng đang có dấu hiệu bệnh tương tự.

Tại ổ dịch ở thành phố Buôn Ma Thuột, bệnh nhân đầu tiên phát hiện mắc bệnh vào đầu tháng 2 vừa qua là Y.B.Ê (sinh năm 2017, trú Buôn Tơng Ju, xã Eakao). Hiện ổ dịch này đã ghi nhận 22 trường hợp mắc bệnh đều là học sinh Trường Mầm non Eakao.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, ngay sau khi ghi nhận các trường hợp mắc bệnh, lực lượng y tế đã tiến hành giám sát điều tra ca bệnh tại nhà, dịch tễ xung quanh, tiến hành phun thuốc khử khuẩn khu vực sinh sống, học tập của các ca bệnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh phát hiện 44 trường hợp mắc bệnh thủy đậu, số mắc rải rác tại các huyện, thị xã, thành phố và có 2 ổ dịch tại thành phố Buôn Ma Thuột và huyện Lắk. Lứa tuổi mắc bệnh chủ yếu là trẻ em dưới 15 tuổi và thường xảy ra tại các trường Mầm non và Tiểu học.

Dịch bệnh có nguy cơ lây lan nhanh trong các trường học, do đó khuyến cáo phụ huynh cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bằng cách tiêm vaccine phòng bệnh thủy đậu; khi phát hiện trẻ có các biểu hiện triệu chứng như sốt, nổi mụn nước... cần đến cơ sở y tế để được thăm khám, phát hiện, điều trị bệnh kịp thời, tránh lây lan trên diện rộng.

Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
(Ngày Nay) - Những không gian văn hóa tại Hà Nội cũng như các thành phố lớn không chỉ thu hẹp khoảng cách, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của nhân dân mà phần nào cho thấy nguyên tắc “đại chúng hóa” của Đề cương về văn hóa Việt Nam vẫn giữ nguyên giá trị.
Cuộc cách mạng AI trong lĩnh vực báo chí
Cuộc cách mạng AI trong lĩnh vực báo chí
(Ngày Nay) - Năm ngoái, nhiều nhà báo trên thế giới đã rất hào hứng khi thử yêu cầu ChatGPT, nền tảng giao tiếp chatbot do công ty khởi nghiệp OpenAI của Mỹ phát triển, viết báo.