Ăn lẩu liệu có nguy cơ nhiễm nCoV?

(Ngày Nay) - Các nhà hàng ở Hong Kong đang phải loại bỏ món lẩu khỏi thực đơn giữa mùa dịch nCoV, sau khi có tin ít nhất 11 người trong một gia đình bị nhiễm bệnh sau khi tụ tập ăn lẩu.
Ăn lẩu liệu có nguy cơ nhiễm nCoV?

Vào dịp Tết Nguyên đán, các gia đình Hong Kong thường chọn món lẩu trong các dịp tụ tập ăn uống, tuy nhiên món ăn này lại tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm virus corona.

Ngày hôm qua, Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Hong Kong thông báo về trường hợp 11 thành viên trong một gia đình đều bị lây nhiễm nCoV sau khi tụ tập ăn lẩu và thịt nướng tại một nhà hàng hôm 26/1.

Giới chức y tế Hong Kong vẫn đang tranh cãi về việc liệu lẩu có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus corona hay không.

Giáo sư David Hui Shu-cheong, một chuyên gia về hô hấp của Đại học Trung Quốc, cho biết vấn đề không phải là các bữa ăn mà là do thực khách tập trung lại gần nhau.

Nhưng chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, Tiến sĩ Joseph Tsang Kay-yan cho biết các bữa ăn lẩu có nguy cơ nhiễm bệnh cao, vì ngoài tiếp xúc gần, hơi nước từ nồi lẩu có thể cho phép các giọt chứa virus lơ lửng trong không khí đi xa hơn.

Đối mặt với mối lo ngại của công chúng về việc lây lan dịch bệnh qua món ăn khoái khẩu, các chuỗi nhà hàng lớn ở Hong Kong, như Fairwood, Cafe de Coral và Maxim, đã tuyên bố rằng họ sẽ tạm thời đình chỉ các món trong thực đơn lẩu.

Hôm thứ Hai, Maxim cho biết trong số các thành viên gia đình bị nhiễm nCoV có hai người là nhân viên của họ, hiện đang làm việc tại các trung tâm thương mại Moko và Alexandra House. Hai nhà hàng tại đây sẽ đóng cửa trong hai tuần để khử trùng.

Chuỗi thức ăn nhanh Nhật Bản Yoshinoya cũng đình chỉ các món lẩu, trong khi chuỗi nhà hàng Trung Quốc Fulum Group cũng đã có động thái tương tự.

Chuỗi nhà hàng lẩu lớn nhất Trung Quốc - Haidilao, cho biết hôm thứ Hai rằng họ sẽ tiếp tục hoạt động 4 chi nhánh ở Hong Kong, nhưng sẽ có biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus - bao gồm kiểm tra nhiệt độ cho khách hàng và cung cấp dung dịch khử trùng tay.

Ăn lẩu liệu có nguy cơ nhiễm nCoV? ảnh 1

Chuỗi nhà hàng lẩu Halidao vẫn mở cửa 4 chi nhánh tại Hong Kong bất chấp tâm lý sợ lẩu. Ảnh: Bloomberg

Nhà hàng lẩu bò 616 ở Hong Kong đã chứng kiến hoạt động kinh doanh sụt giảm khoảng 90% kể từ khi dịch bệnh bùng phát, theo chủ sở hữu Gordon Lam Sui-wa. Ông cho biết cửa hàng của mình hiện chỉ phục vụ hai đến ba bàn mỗi ngày.

Để bảo vệ nhân viên và khách hàng tốt hơn, Lam cho biết ông sẽ yêu cầu nhà hàng của mình phải được khử trùng mỗi ngày và nhân viên phải đo nhiệt độ trước khi làm việc. Quán ăn cũng cung cấp thuốc khử trùng tay cho thực khách.

Simon Wong Ka-wo, chủ tịch Liên đoàn các nhà hàng và các ngành nghề ẩm thực ở Hong Kong, cho biết các doanh nghiệp lẩu đã giảm hơn 50% doanh thu kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

"Mùa đông đã từng là mùa cao điểm của họ, nhưng sự bùng phát của virus corona đã khiến họ phải thiệt hại rất nhiều, tin tức về các trường hợp liên quan đến lẩu sẽ làm điều này trở nên tồi tệ hơn", ông Wong nhận định.

Wong nói thêm rằng các quán ăn nên tiếp tục cải thiện tình hình vệ sinh, bao gồm yêu cầu nhân viên đeo khẩu trang và lau tay, cũng như đảm bảo chất lượng thức ăn.

Các nhà hàng có thể cung cấp nhiều không gian hơn giữa các ghế cho thực khách và cung cấp các sản phẩm vệ sinh như thuốc khử trùng, ông nói thêm.

Quản lý nhà hàng có kinh nghiệm 30 năm Samme Cheng cho biết toàn bộ ngành phục vụ đã phải đối mặt với một tình huống nghiêm trọng.

"Kể từ khi làn sóng biểu tình nổ ra, ngành công nghiệp này đã có những thách thức nghiêm trọng. Bây giờ sự bùng phát của nCoV đã làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Nhiều quán ăn đã buộc phải cho nhân viên nghỉ phép không lương, cũng như đàm phán với chủ nhà để cắt giảm tiền thuê mặt bằng", ông Cheng cho biết.

Nhà lập pháp ngành dịch vụ ăn uống Tommy Cheung Yu-yan kêu gọi chính quyền và các ngân hàng đưa ra các biện pháp cứu trợ càng sớm càng tốt để hỗ trợ cho các quán ăn, bao gồm giảm giá thuê nhà. Ông cũng gọi các cơ quan chức năng để làm rõ chi tiết về vụ lây lan giữa 11 người trong gia đình ăn lẩu.

"Thông tin đó có thể gây ấn tượng sai cho công chúng rằng ăn lẩu có thể truyền nhiễm bệnh, nhưng thực tế, nó có thể xảy ra ở bất cứ đâu như trên các chuyến tàu và xe buýt", ông Cheung nói.

Theo SCMP
Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
(Ngày Nay) - Chiều 22/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công, bổ nhiệm Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) cho biết, nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), Trung tâm sẽ miễn vé cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại di sản Thành nhà Hồ.
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc” từ ngày 18-24/11/2024 và Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động phòng, chống kháng thuốc lĩnh vực y tế giai đoạn 2024 – 2025.
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
(Ngày Nay) - Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025 của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: An Giang, Đồng Tháp, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Sơn La, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Trà Vinh, Vĩnh Phúc, giai đoạn 2023 – 2025.
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
(Ngày Nay) - Tối 21/11, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật dân ca trên thuyền và giao lưu các miền di sản chủ đề "Sắc màu di sản".
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
(Ngày Nay) - Mối quan hệ làng xóm cũng có những nhiêu khê và phức tạp, nếu không khéo thì từ thâm tình lại hóa ra giận ghét, thậm chí là oán thù. Cho nên Đức Phật rất tinh tế khi dạy phải thân kính với bà con.