Ăn lẩu liệu có nguy cơ nhiễm nCoV?

(Ngày Nay) - Các nhà hàng ở Hong Kong đang phải loại bỏ món lẩu khỏi thực đơn giữa mùa dịch nCoV, sau khi có tin ít nhất 11 người trong một gia đình bị nhiễm bệnh sau khi tụ tập ăn lẩu.
Ăn lẩu liệu có nguy cơ nhiễm nCoV?

Vào dịp Tết Nguyên đán, các gia đình Hong Kong thường chọn món lẩu trong các dịp tụ tập ăn uống, tuy nhiên món ăn này lại tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm virus corona.

Ngày hôm qua, Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Hong Kong thông báo về trường hợp 11 thành viên trong một gia đình đều bị lây nhiễm nCoV sau khi tụ tập ăn lẩu và thịt nướng tại một nhà hàng hôm 26/1.

Giới chức y tế Hong Kong vẫn đang tranh cãi về việc liệu lẩu có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus corona hay không.

Giáo sư David Hui Shu-cheong, một chuyên gia về hô hấp của Đại học Trung Quốc, cho biết vấn đề không phải là các bữa ăn mà là do thực khách tập trung lại gần nhau.

Nhưng chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, Tiến sĩ Joseph Tsang Kay-yan cho biết các bữa ăn lẩu có nguy cơ nhiễm bệnh cao, vì ngoài tiếp xúc gần, hơi nước từ nồi lẩu có thể cho phép các giọt chứa virus lơ lửng trong không khí đi xa hơn.

Đối mặt với mối lo ngại của công chúng về việc lây lan dịch bệnh qua món ăn khoái khẩu, các chuỗi nhà hàng lớn ở Hong Kong, như Fairwood, Cafe de Coral và Maxim, đã tuyên bố rằng họ sẽ tạm thời đình chỉ các món trong thực đơn lẩu.

Hôm thứ Hai, Maxim cho biết trong số các thành viên gia đình bị nhiễm nCoV có hai người là nhân viên của họ, hiện đang làm việc tại các trung tâm thương mại Moko và Alexandra House. Hai nhà hàng tại đây sẽ đóng cửa trong hai tuần để khử trùng.

Chuỗi thức ăn nhanh Nhật Bản Yoshinoya cũng đình chỉ các món lẩu, trong khi chuỗi nhà hàng Trung Quốc Fulum Group cũng đã có động thái tương tự.

Chuỗi nhà hàng lẩu lớn nhất Trung Quốc - Haidilao, cho biết hôm thứ Hai rằng họ sẽ tiếp tục hoạt động 4 chi nhánh ở Hong Kong, nhưng sẽ có biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus - bao gồm kiểm tra nhiệt độ cho khách hàng và cung cấp dung dịch khử trùng tay.

Ăn lẩu liệu có nguy cơ nhiễm nCoV? ảnh 1

Chuỗi nhà hàng lẩu Halidao vẫn mở cửa 4 chi nhánh tại Hong Kong bất chấp tâm lý sợ lẩu. Ảnh: Bloomberg

Nhà hàng lẩu bò 616 ở Hong Kong đã chứng kiến hoạt động kinh doanh sụt giảm khoảng 90% kể từ khi dịch bệnh bùng phát, theo chủ sở hữu Gordon Lam Sui-wa. Ông cho biết cửa hàng của mình hiện chỉ phục vụ hai đến ba bàn mỗi ngày.

Để bảo vệ nhân viên và khách hàng tốt hơn, Lam cho biết ông sẽ yêu cầu nhà hàng của mình phải được khử trùng mỗi ngày và nhân viên phải đo nhiệt độ trước khi làm việc. Quán ăn cũng cung cấp thuốc khử trùng tay cho thực khách.

Simon Wong Ka-wo, chủ tịch Liên đoàn các nhà hàng và các ngành nghề ẩm thực ở Hong Kong, cho biết các doanh nghiệp lẩu đã giảm hơn 50% doanh thu kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

"Mùa đông đã từng là mùa cao điểm của họ, nhưng sự bùng phát của virus corona đã khiến họ phải thiệt hại rất nhiều, tin tức về các trường hợp liên quan đến lẩu sẽ làm điều này trở nên tồi tệ hơn", ông Wong nhận định.

Wong nói thêm rằng các quán ăn nên tiếp tục cải thiện tình hình vệ sinh, bao gồm yêu cầu nhân viên đeo khẩu trang và lau tay, cũng như đảm bảo chất lượng thức ăn.

Các nhà hàng có thể cung cấp nhiều không gian hơn giữa các ghế cho thực khách và cung cấp các sản phẩm vệ sinh như thuốc khử trùng, ông nói thêm.

Quản lý nhà hàng có kinh nghiệm 30 năm Samme Cheng cho biết toàn bộ ngành phục vụ đã phải đối mặt với một tình huống nghiêm trọng.

"Kể từ khi làn sóng biểu tình nổ ra, ngành công nghiệp này đã có những thách thức nghiêm trọng. Bây giờ sự bùng phát của nCoV đã làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Nhiều quán ăn đã buộc phải cho nhân viên nghỉ phép không lương, cũng như đàm phán với chủ nhà để cắt giảm tiền thuê mặt bằng", ông Cheng cho biết.

Nhà lập pháp ngành dịch vụ ăn uống Tommy Cheung Yu-yan kêu gọi chính quyền và các ngân hàng đưa ra các biện pháp cứu trợ càng sớm càng tốt để hỗ trợ cho các quán ăn, bao gồm giảm giá thuê nhà. Ông cũng gọi các cơ quan chức năng để làm rõ chi tiết về vụ lây lan giữa 11 người trong gia đình ăn lẩu.

"Thông tin đó có thể gây ấn tượng sai cho công chúng rằng ăn lẩu có thể truyền nhiễm bệnh, nhưng thực tế, nó có thể xảy ra ở bất cứ đâu như trên các chuyến tàu và xe buýt", ông Cheung nói.

Theo SCMP
Tổ chức Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024 tại Hà Nội
Tổ chức Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024 tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội, Nhà hát Múa rối Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024, dự kiến diễn vào tháng 10/2024, tại Hà Nội.
Bảo đảm môi trường du lịch an toàn cho du khách dịp nghỉ lễ
Bảo đảm môi trường du lịch an toàn cho du khách dịp nghỉ lễ
(Ngày Nay) - Trước nhu cầu du lịch dự báo sẽ tăng cao trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Sở Du lịch Hà Nội đã có công văn gửi các sở, ngành, quận, huyện, thị xã, tổ chức, cá nhân quản lý khu, điểm du lịch trên địa bàn đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch và giữ gìn môi trường du lịch Thủ đô.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
Tổng thống Pháp: Châu Âu cần bớt lệ thuộc vào Mỹ
(Ngày Nay) - Tổng thống Pháp cho rằng châu Âu cần cần thay đổi quy mô phòng thủ giúp châu lục này thiết lập đối thoại với các nước thứ ba, bớt lệ thuộc vào Mỹ và có khả năng đương đầu tốt hơn với các mối đe dọa.
UBND tỉnh Quảng Trị, T&T Group và Công ty năng lượng SK E&S ký kết hợp tác đầu tư, thương mại, chuyển đổi năng lượng và tăng trưởng xanh
Tỉnh Quảng Trị và T&T Group hợp tác chuyển đổi năng lượng - tăng trưởng xanh với Tập đoàn SK
Ngày 24/4, tại Seoul (Hàn Quốc), với mục tiêu nhằm củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác về đầu tư, thương mại và tăng trưởng xanh tại tỉnh Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị, Tập đoàn T&T Group và SK E&S (Hàn Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về đầu tư, thương mại, chuyển đổi năng lượng và tăng trưởng xanh.
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2705/VPCP-CN, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hướng xác định chính xác diện tích đất sử dụng cho sân bay và diện tích đất tái định cư cho dự án xây dựng sân bay Long Thành, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định bổ sung, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
Các nỗ lực tiêm chủng trên toàn cầu đã giúp cứu được 154 triệu mạng sống trong 50 năm qua. Đáng chú ý, phần lớn những người được hưởng lợi là trẻ sơ sinh. Đây là kết quả mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 24/4, phản ánh hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu trong nhiều thập niên qua.
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết việc kéo dài lễ hội Songkran trong vòng 3 tuần đã giúp tạo ra khoản doanh thu lên tới 140 tỷ baht (3,7 tỷ USD) cho ngành du lịch nước này, thu hút 1,9 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm trong thời gian diễn ra lễ hội.