Kiev: Người Việt Nam duy trì kinh doanh giữa bối cảnh chiến sự

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh chiến sự tại Ukraine gia tăng căng thẳng từ ngày 10/10, các tiểu thương người Việt tại thủ đô Kiev cho biết các hoạt động vẫn diễn ra bình thường.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo chị Ngô Thị Dung, một tiểu thương người Việt đang làm ăn kinh doanh tại chợ Troeshina - khu chợ có đông người Việt Nam kinh doanh ở Kiev, cho biết gia đình chị gồm hai vợ chồng và cháu nhỏ 12 tuổi, từ Đức đã quay trở về Kiev hồi giữa tháng 6.

Có khoảng 30 hộ gia đình người Việt từ các nước Đức, CH Séc, Ba Lan, rải rác từ cuối tháng 4 đến tháng 8, tháng 9 đã trở về thủ đô Kiev, do tất cả đều có nhà cửa ở Kiev đồng thời vẫn còn nhiều hàng hóa nên trở về tiếp tục buôn bán.

Chị Dung nói: “Hôm nay, mọi người vẫn đi chợ bình thường, sinh hoạt bình thường”. Theo chị Dung, từ ngày 10/10, chợ vắng khách hơn do người mua từ thành phố xa đi xe vào Kiev lấy hàng bị chặn từ cửa ngõ vào thủ đô.

Chị cho biết tình hình tại khu nhà chị vẫn bình thường, nhà chị không bị mất điện, nước. Tâm lí bà con người Việt cũng đã quen và không cảm thấy lo lắng gì nhiều. Thực phẩm tại thủ đô Kiev vẫn ổn định và dồi dào, tuy hàng hóa đắt đỏ hơn do đồng USD tăng giá.

Theo ông Hồ Sỹ Trúc, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam ở thành phố Kiev, một bộ phận không nhỏ người Việt Nam chạy sang các nước châu Âu đã quay về Ukraine và hiện có khoảng 500 người Việt đang sống ở thành phố miền Nam Odessa.

Gánh nặng 'nợ y tế' thời kỳ hậu COVID-19
Gánh nặng 'nợ y tế' thời kỳ hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Trước việc chính phủ Mỹ dừng các khoản trợ cấp nhằm hỗ trợ người dân ứng phó với đại dịch, số lượng lớn người Mỹ không có bảo hiểm y tế hiện đang phải “vật lộn” với việc chi trả các hóa đơn xét nghiệm và điều trị COVID -19 .
Hàng trăm khối đất, đá trên núi đổ xuống gây ách tắc trên tuyến Quốc lộ 8A, đoạn qua xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. (Ảnh: TTXVN phát)
Mưa lũ tại khu vực Trung Bộ làm 5 người thiệt mạng
(Ngày Nay) - Mưa lũ tại khu vực Trung Bộ trong mấy ngày qua đã khiến 5 người tại Thừa Thiên-Huế và Sóc Trăng thiệt mạng; hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, nhiều hécta lúa, hoa màu, ao nuôi, cây cảnh bị thiệt hại.
(Ảnh minh họa)
Khu vực Bắc Bộ trời rét, có nơi dưới 12 độ
(Ngày Nay) - Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội, có mưa vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, có nơi dưới 12 độ C.