Phương Tây bất đồng vì một số đồng minh hưởng lợi lớn từ cuộc khủng hoảng năng lượng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - EU khiếu nại khi lợi nhuận của Mỹ, Na Uy ngày càng tăng do cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu.
Na Uy và Mỹ đang hưởng lợi lớn từ cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu. Ảnh: energyintel.com
Na Uy và Mỹ đang hưởng lợi lớn từ cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu. Ảnh: energyintel.com

Theo trang tin EURACTIV.de (Đức) ngày 6/10, khi Mỹ và Na Uy thu được lợi nhuận chưa từng có từ việc giá năng lượng tăng cao, các nước EU đang phàn nàn nhiều hơn và chuẩn bị kiến nghị Ủy ban châu Âu đàm phán một thỏa thuận tốt hơn.

Cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu đã khiến giá năng lượng tăng đột biến. Trong khi Nga là một trong những nước hưởng lợi lớn nhất, thì các đồng minh của EU, chủ yếu là Mỹ và Na Uy, cũng đang thu được lợi nhuận khổng lồ khi họ lấp đầy khoảng trống mà Nga để lại.

Một số nước EU, như Ba Lan, từ lâu đã yêu cầu đàm phán với Na Uy để giảm giá. Đến nay, Đức cũng đã phải lên tiếng.

Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck cho biết Mỹ và nhiều quốc gia đang cung cấp khí đốt cho châu Âu đang lợi dụng cuộc khủng hoảng năng lượng để kiếm lời.

“Một số quốc gia, kể cả những quốc gia đồng minh vẫn sẵn sàng áp giá khí đốt cao ngất ngưởng đối với các hợp đồng giao ngay cho châu Âu. Điều này đặt ra nhiều vấn đề”, ông Habeck nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Neue Osnabruecker Zeitung.

Về phần mình, nghị sĩ nghị viện châu Âu của Đức Michael Bloss cho rằng rằng "EU đang ở cùng một con thuyền với Mỹ hoặc Na Uy trong cuộc khủng hoảng này".

“Việc đóng băng khí đốt của Nga không được làm suy yếu EU. Là đồng minh, chúng ta nên hỗ trợ lẫn nhau thay vì khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn. Do đó, Mỹ nên đưa ra một mức giá LNG dựa trên mức của năm trước”, nghị sĩ Bloss nói.

Theo dự thảo văn bản kết luận, các nhà lãnh đạo EU sẽ kêu gọi Ủy ban châu Âu đẩy nhanh “đàm phán với các đối tác” để “giảm giá nhập khẩu cho Liên minh châu Âu”.

Nghị sĩ Nghị viện châu Âu Nicolae Ștefănuță nhận xét: “Trong một cuộc khủng hoảng năng lượng ở mức độ lớn như vậy, các giải pháp phải được tìm ra cùng nhau trên tinh thần đoàn kết".

Tuy nhiên, các chuyên gia nghi ngờ sự thành công của cách tiếp cận mới này nhằm mục đích cân bằng tổn thất của cuộc khủng hoảng năng lượng giữa các đồng minh - đặc biệt là liên quan đến Mỹ, nước sẽ phải được thuyết phục để can thiệp vào thị trường của chính mình.

Thierry Bros, chuyên gia khí đốt và Giáo sư tại Đại học Sciences Po, giải thích: “Có vẻ như không thể", đồng thời lưu ý không có khả năng Na Uy cũng sẽ nhượng bộ các yêu cầu của EU.

Ông Bros giải thích: “Đối với Na Uy, hiến pháp quy định chính phủ phải tối đa hóa giá thuê hydrocacbon".

Na Uy, hiện là nhà cung cấp nhiên liệu hóa thạch lớn nhất của EU, đang thu được lợi nhuận khổng lồ từ cuộc xung đột Nga - Ukraine dẫn đến sự tăng vọt giá năng lượng. Các quan chức Na Uy nói rằng họ gặp khó khăn với lợi nhuận như vậy.

Tuy nhiên, Chính phủ Na Uy đã cực kỳ miễn cưỡng hướng tới một giải pháp công bằng vì thu được lợi nhuận khổng lồ. Chính phủ Na Uy lập luận rằng quỹ hưu trí của họ đang bị ảnh hưởng do xung đột, vì vậy nước này cần lợi nhuận.

Mặt khác, khi cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu và cuộc xung đột Nga - Ukraine kéo dài, áp lực đối với Chính phủ Na Uy trong việc viện trợ cho các đồng minh EU của họ sẽ gia tăng.

Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.