Ukraine tăng cường lực lượng sau cuộc không kích lớn của Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ukraine tuyên bố sẽ tăng cường lực lượng vũ trang của mình sau khi Nga tiến hành các cuộc không kích lớn nhất kể từ đầu cuộc xung đột khiến chính quyền Kyiv phải ngừng xuất khẩu điện sang châu Âu.
Thủ đô Kyiv của Ukraine bị không kích dữ dội hôm 10/10. Ảnh: Reuters
Thủ đô Kyiv của Ukraine bị không kích dữ dội hôm 10/10. Ảnh: Reuters

Đầu tuần này, hàng loạt vụ không kích bằng tên lửa đã xảy ra tại nhiều thành phố trên khắp Ukraine, khiến 12 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Các vụ nổ đã được ghi nhận ở Kyiv, Lviv, Ternopil và Zhytomyr ở miền Tây Ukraine, Dnipro và Kremenchuk ở miền Trung, Zaporizhzhia ở miền Nam và Kharkiv ở miền Đông, các quan chức Ukraine cho biết.

Hàng chục tên lửa hành trình được bắn từ trên không, trên bộ và trên biển là cuộc không kích lớn nhất từ phía Nga kể từ khi cuộc xung đột nổ ra vào ngày 24/2.

Phát biểu trên truyền hình hôm thứ Hai, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga đã tấn công các mục tiêu quân sự và cơ sở hạ tầng trên khắp Ukraine sau vụ nổ cầu Crimea hôm thứ Bảy tuần trước.

Ông Putin đe dọa sẽ có những phản ứng "gay gắt" hơn nữa tương ứng với "mức độ đe dọa đối với Liên bang Nga", đồng thời cáo buộc chính quyền Kyiv là "khủng bố".

Ukraine tăng cường lực lượng sau cuộc không kích lớn của Nga ảnh 1

Thành phố Lviv ở miền Tây Ukraine rơi vào cảnh mất điện sau cuộc không kích. Ảnh: Reuters

Ukraine đã không nhận trách nhiệm về vụ tấn công cầu Kerch, vốn là tuyến đường huyết mạch nối Nga và bán đảo Crimea. Ukraine, quốc gia coi cây cầu là mục tiêu quân sự duy trì nỗ lực chiến tranh của Nga, đã ăn mừng vụ nổ mà không tuyên bố chịu trách nhiệm.

Đáp lại, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy khẳng định rằng phòng không là "ưu tiên số 1 trong hợp tác quốc phòng của chúng tôi."

"Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để củng cố lực lượng vũ trang của mình", ông nói trong một bài diễn văn tối thứ Hai.

Trong cuộc hội đàm với ông Zelenskiy hôm thứ Hai, Tổng thống Joe Biden cam kết Mỹ sẽ cung cấp các hệ thống phòng không tiên tiến cho Ukraine.

Các cuộc không kích mới nhất đã khiến hàng nghìn người Ukraine chạy đua tới các hầm trú bom khi còi báo động vang lên. Tổng thống Zelenskiy cho biết 12 người đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Nhà lãnh đạo cho rằng các cuộc tấn công nhằm mục đích đánh sập mạng lưới điện của Ukraine, 11 mục tiêu cơ sở hạ tầng chính đã bị tấn công ở 8 khu vực, khiến nhiều vùng trên cả nước rơi vào tình trạng không có điện, nước hoặc khí đốt.

Ngay sau đó, Ukraine đã phải ngừng xuất khẩu điện sang Liên minh châu Âu, vào thời điểm khu vực này đang phải đối mặt với giá điện tăng cao gây ra lạm phát, cản trở hoạt động công nghiệp và khiến hóa đơn tiêu dùng cao ngất ngưởng.

Theo Reuters
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.