Ukraine tăng cường lực lượng sau cuộc không kích lớn của Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ukraine tuyên bố sẽ tăng cường lực lượng vũ trang của mình sau khi Nga tiến hành các cuộc không kích lớn nhất kể từ đầu cuộc xung đột khiến chính quyền Kyiv phải ngừng xuất khẩu điện sang châu Âu.
Thủ đô Kyiv của Ukraine bị không kích dữ dội hôm 10/10. Ảnh: Reuters
Thủ đô Kyiv của Ukraine bị không kích dữ dội hôm 10/10. Ảnh: Reuters

Đầu tuần này, hàng loạt vụ không kích bằng tên lửa đã xảy ra tại nhiều thành phố trên khắp Ukraine, khiến 12 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Các vụ nổ đã được ghi nhận ở Kyiv, Lviv, Ternopil và Zhytomyr ở miền Tây Ukraine, Dnipro và Kremenchuk ở miền Trung, Zaporizhzhia ở miền Nam và Kharkiv ở miền Đông, các quan chức Ukraine cho biết.

Hàng chục tên lửa hành trình được bắn từ trên không, trên bộ và trên biển là cuộc không kích lớn nhất từ phía Nga kể từ khi cuộc xung đột nổ ra vào ngày 24/2.

Phát biểu trên truyền hình hôm thứ Hai, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga đã tấn công các mục tiêu quân sự và cơ sở hạ tầng trên khắp Ukraine sau vụ nổ cầu Crimea hôm thứ Bảy tuần trước.

Ông Putin đe dọa sẽ có những phản ứng "gay gắt" hơn nữa tương ứng với "mức độ đe dọa đối với Liên bang Nga", đồng thời cáo buộc chính quyền Kyiv là "khủng bố".

Ukraine tăng cường lực lượng sau cuộc không kích lớn của Nga ảnh 1

Thành phố Lviv ở miền Tây Ukraine rơi vào cảnh mất điện sau cuộc không kích. Ảnh: Reuters

Ukraine đã không nhận trách nhiệm về vụ tấn công cầu Kerch, vốn là tuyến đường huyết mạch nối Nga và bán đảo Crimea. Ukraine, quốc gia coi cây cầu là mục tiêu quân sự duy trì nỗ lực chiến tranh của Nga, đã ăn mừng vụ nổ mà không tuyên bố chịu trách nhiệm.

Đáp lại, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy khẳng định rằng phòng không là "ưu tiên số 1 trong hợp tác quốc phòng của chúng tôi."

"Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để củng cố lực lượng vũ trang của mình", ông nói trong một bài diễn văn tối thứ Hai.

Trong cuộc hội đàm với ông Zelenskiy hôm thứ Hai, Tổng thống Joe Biden cam kết Mỹ sẽ cung cấp các hệ thống phòng không tiên tiến cho Ukraine.

Các cuộc không kích mới nhất đã khiến hàng nghìn người Ukraine chạy đua tới các hầm trú bom khi còi báo động vang lên. Tổng thống Zelenskiy cho biết 12 người đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Nhà lãnh đạo cho rằng các cuộc tấn công nhằm mục đích đánh sập mạng lưới điện của Ukraine, 11 mục tiêu cơ sở hạ tầng chính đã bị tấn công ở 8 khu vực, khiến nhiều vùng trên cả nước rơi vào tình trạng không có điện, nước hoặc khí đốt.

Ngay sau đó, Ukraine đã phải ngừng xuất khẩu điện sang Liên minh châu Âu, vào thời điểm khu vực này đang phải đối mặt với giá điện tăng cao gây ra lạm phát, cản trở hoạt động công nghiệp và khiến hóa đơn tiêu dùng cao ngất ngưởng.

Theo Reuters
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.