Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 2,3% vào năm 2020

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng hơn dự kiến ​​trong năm 2020, bất chấp phần còn lại của thế giới đang ngụp lặn trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19.
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 2,3% vào năm 2020

Theo số liệu thống kê của chính phủ Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng 2,3% vào năm 2020 so với một năm trước đó. Đây là tốc độ tăng trưởng hàng năm chậm nhất của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ.

Nhưng trong một năm đại dịch COVID-19 đẩy các nền kinh tế lớn trên thế giới vào suy thoái, Trung Quốc lại là một trong số ít quốc gia tăng trưởng dương. Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã dự đoán rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 1,9% vào năm 2020. Đây là nền kinh tế thế giới lớn duy nhất mà IMF dự kiến ​​sẽ tăng trưởng.

Tốc độ phục hồi dường như cũng đang tăng nhanh khi chỉ số GDP tăng 6,5% so với một năm trước, nhanh hơn mức tăng 4,9% của quý thứ ba.

"Các dữ liệu tốt hơn chúng tôi mong đợi", ông Ning Jizhe, phát ngôn viên của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, cho biết tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

Trung Quốc đã lần đầu tiên từ bỏ mục tiêu tăng trưởng sau nhiều thập kỷ khi đại dịch COVID-19 đã giáng một đòn nặng vào nền kinh tế nước này. GDP giảm gần 7% trong quý đầu tiên khi nhiều tỉnh thành phải phong tỏa hoặc hạn chế đi lại.

Sau khi kiểm soát thành công dịch bệnh, chính phủ Trung Quốc đã cố gắng thúc đẩy tăng trưởng thông qua các dự án cơ sở hạ tầng lớn và cung cấp các khoản tiền mặt để kích thích chi tiêu của người dân.

Sản xuất công nghiệp là động lực đặc biệt lớn của tăng trưởng, tăng 7,3% trong tháng 12 so với một năm trước đó.

Frederic Neumann, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế châu Á của tập đoàn tài chính HSBC, cho biết đầu tư tăng đột biến của Trung Quốc vào cơ sở hạ tầng và bất động sản đã mang lại lợi ích cho các quốc gia như Australia, Hàn Quốc và Nhật Bản, vốn xuất khẩu nguồn cung sang Trung Quốc.

Thương mại cũng diễn ra mạnh mẽ. Thặng dư tổng thể của Trung Quốc trong năm 2020 đạt mức kỷ lục 535 tỷ USD, tăng 27% so với năm 2019. Các nhà phân tích chỉ ra rằng Trung Quốc được hưởng lợi từ nhu cầu khổng lồ về đồ bảo hộ y tế và đồ điện tử khi người dân trên khắp thế giới làm việc tại nhà.

Các nhà chức trách Trung Quốc cho rằng việc bùng phát dịch bệnh ở khu vực phía bắc nước này vẫn đem tới sự không chắc chắn cho đà phục hồi.

Mặc dù vậy, chính phủ nước này tin rằng đại dịch đang trong tầm kiểm soát, đồng thời cho biết các nhà chức trách hy vọng người dân sẽ chi nhiều tiền hơn trong năm nay.

Theo CNN
Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.