Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 2,3% vào năm 2020

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng hơn dự kiến ​​trong năm 2020, bất chấp phần còn lại của thế giới đang ngụp lặn trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19.
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 2,3% vào năm 2020

Theo số liệu thống kê của chính phủ Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng 2,3% vào năm 2020 so với một năm trước đó. Đây là tốc độ tăng trưởng hàng năm chậm nhất của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ.

Nhưng trong một năm đại dịch COVID-19 đẩy các nền kinh tế lớn trên thế giới vào suy thoái, Trung Quốc lại là một trong số ít quốc gia tăng trưởng dương. Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã dự đoán rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 1,9% vào năm 2020. Đây là nền kinh tế thế giới lớn duy nhất mà IMF dự kiến ​​sẽ tăng trưởng.

Tốc độ phục hồi dường như cũng đang tăng nhanh khi chỉ số GDP tăng 6,5% so với một năm trước, nhanh hơn mức tăng 4,9% của quý thứ ba.

"Các dữ liệu tốt hơn chúng tôi mong đợi", ông Ning Jizhe, phát ngôn viên của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, cho biết tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

Trung Quốc đã lần đầu tiên từ bỏ mục tiêu tăng trưởng sau nhiều thập kỷ khi đại dịch COVID-19 đã giáng một đòn nặng vào nền kinh tế nước này. GDP giảm gần 7% trong quý đầu tiên khi nhiều tỉnh thành phải phong tỏa hoặc hạn chế đi lại.

Sau khi kiểm soát thành công dịch bệnh, chính phủ Trung Quốc đã cố gắng thúc đẩy tăng trưởng thông qua các dự án cơ sở hạ tầng lớn và cung cấp các khoản tiền mặt để kích thích chi tiêu của người dân.

Sản xuất công nghiệp là động lực đặc biệt lớn của tăng trưởng, tăng 7,3% trong tháng 12 so với một năm trước đó.

Frederic Neumann, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế châu Á của tập đoàn tài chính HSBC, cho biết đầu tư tăng đột biến của Trung Quốc vào cơ sở hạ tầng và bất động sản đã mang lại lợi ích cho các quốc gia như Australia, Hàn Quốc và Nhật Bản, vốn xuất khẩu nguồn cung sang Trung Quốc.

Thương mại cũng diễn ra mạnh mẽ. Thặng dư tổng thể của Trung Quốc trong năm 2020 đạt mức kỷ lục 535 tỷ USD, tăng 27% so với năm 2019. Các nhà phân tích chỉ ra rằng Trung Quốc được hưởng lợi từ nhu cầu khổng lồ về đồ bảo hộ y tế và đồ điện tử khi người dân trên khắp thế giới làm việc tại nhà.

Các nhà chức trách Trung Quốc cho rằng việc bùng phát dịch bệnh ở khu vực phía bắc nước này vẫn đem tới sự không chắc chắn cho đà phục hồi.

Mặc dù vậy, chính phủ nước này tin rằng đại dịch đang trong tầm kiểm soát, đồng thời cho biết các nhà chức trách hy vọng người dân sẽ chi nhiều tiền hơn trong năm nay.

Theo CNN
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.
Người tiêu dùng tìm hiểu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên mạng.
Hiểu đúng về chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe
(Ngày Nay) - Xu hướng chủ động tìm hiểu chất lượng, nguồn gốc dược phẩm đang ngày càng phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, giữa hàng loạt thuật ngữ chuyên môn như GMP, WHO-GMP hay FDA, không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu đúng đâu là những căn cứ thực sự để đánh giá mức độ an toàn và độ tương thích của sản phẩm đối với cơ thể của sản phẩm.