Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 9% vào năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà phân tích cho biết, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể đạt mức 9% trong năm 2021 và sự phục hồi nhanh chóng từ đại dịch COVID-19 có thể giúp nước này vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào cuối thập kỷ này.
Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 9% vào năm 2021

Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh có khả năng sẽ rút lại một số biện pháp kích thích được sử dụng để bù đắp thiệt hại do đại dịch gây ra trong bối cảnh lo ngại về mức nợ cao kỷ lục của Trung Quốc.

Triển vọng kinh tế của Trung Quốc đã tăng lên trong những tuần gần đây, khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang dẫn đầu đà phục hồi toàn cầu do tác động của COVID-19 với tăng trưởng xuất khẩu, chi tiêu chính phủ mạnh mẽ và tỷ lệ nhiễm bệnh thấp.

Trước sự phục hồi nhanh chóng của Trung Quốc, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh, một tổ chức tư vấn của Vương quốc Anh, đã dự đoán vào tuần trước rằng Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2028, sớm hơn 5 năm so với ước tính trước đó.

Ngược lại, nhiều quốc gia khác đã buộc phải nối lại các biện pháp ngăn chặn để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.

Sự phục hồi của Trung Quốc đã khiến ​​một số công ty môi giới, bao gồm Nomura và China International Capital Corporation (CICC), dự đoán tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho năm 2021 sẽ là 9%.

Tuy nhiên, Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS), một tổ chức có trụ sở tại Bắc Kinh liên kết với chính quyền Bắc Kinh, cảnh báo rằng tỷ lệ tiêu dùng yếu, nạn thất nghiệp và cuộc đấu tranh đang diễn ra giữa các công ty vừa và nhỏ có thể là những trở ngại lớn cho tăng trưởng của Trung Quốc trong tương lai.

“Mặc dù xuất khẩu của Trung Quốc vẫn phục hồi trong năm nay, nhưng nước này có thể phải đối mặt với các vấn đề từ triển vọng kinh tế toàn cầu kém và thương mại quốc tế bị thu hẹp,” CASS cho biết trong dự báo kinh tế Trung Quốc năm 2021. “Tăng trưởng nợ và lãi suất cao cũng là một sự kết hợp rủi ro, làm tăng thêm áp lực nợ".

Nền kinh tế Trung Quốc đã có lúc thụt lùi khi chỉ tăng trưởng 6,0% vào năm 2019 - mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 1990 và sau đó giảm 6,8% trong quý đầu tiên của năm 2020 sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Vũ Hán.

Tuy nhiên, đây là nền kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới cho thấy sự phục hồi, với tốc độ tăng trưởng 3,2% trong quý hai và 4,9% trong quý ba.

Trung Quốc hiện được dự đoán là thành viên duy nhất của G20 có tốc độ tăng trưởng kinh tế tích cực vào năm 2020, theo dự đoán của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) là 1,9% và Ngân hàng Thế giới là 2,0%.

IMF dự kiến ​​tăng trưởng GDP của Trung Quốc là 8,2% trong năm tới, trong khi Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đặt cược ở mức 8%.

Để giải cứu nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch, Trung Quốc đã tung ra một loạt các biện pháp kích thích, bao gồm tăng phát hành trái phiếu kho bạc đặc biệt để tài trợ cho đầu tư cơ sở hạ tầng của chính quyền địa phương và cắt giảm thuế.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã cung cấp thêm thanh khoản cho thị trường, giúp giảm lãi suất, đồng thời cung cấp hỗ trợ đặc biệt cho các công ty vừa và nhỏ đang gặp khó khăn.

Các nhà phân tích đã cảnh báo rằng thanh khoản tăng cao có thể thúc đẩy bong bóng tài sản và các khoản vay của chính phủ tăng mạnh tạo thêm áp lực lên mức nợ công vốn đã cao của Trung Quốc.

Tuy nhiên, các biện pháp này không nâng cao đáng kể nhu cầu của người tiêu dùng, vốn vẫn là điểm yếu của nền kinh tế Trung Quốc, với doanh số bán lẻ tụt hậu so với sự phục hồi được chứng kiến ​​trong lĩnh vực sản xuất.

Các nhà phân tích đang chia rẽ về việc liệu nhu cầu tiêu dùng của Trung Quốc có trở lại mức trước đại dịch hay không, ngay cả khi chính quyền Bắc Kinh thúc đẩy chiến lược lưu thông kép, tập trung nhiều hơn vào tiêu dùng nội địa và đổi mới sản xuất trong nước.

"Tiêu dùng tư nhân có thể sẽ bắt kịp, bù đắp cho khoản lỗ vào năm 2020, đầu tư sẽ tăng tốc, dẫn đầu là sản xuất, như một phần của chiến lược lưu thông kép và chính phủ thúc đẩy cơ sở hạ tầng để mang lại tăng trưởng ổn định", công ty Nomura nhận định.

Theo SCMP
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hàn Quốc được coi là cái nôi của bộ môn thể thao điện tử, nhưng ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này vẫn bị xã hội "dè bỉu". Các tuyển thủ trong ngành này đã nỗ lực không ngừng để thay đổi định kiến đó trong xã hội, và tìm kiếm những cơ hội để đạt được thành công.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.