Trung Quốc áp đảo trong cuộc chiến tranh thương mại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Năm 2020, Trung Quốc đã vượt trội hơn mọi nền kinh tế lớn khác trên thế giới khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu. Nhờ những thành tựu này, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang tỏ ra áp đảo trước Mỹ trong cuộc chiến tranh thương mại.
Trung Quốc áp đảo trong cuộc chiến tranh thương mại

Nền kinh tế lớn Trung Quốc kết thúc năm 2020 với thặng dư thương mại là 78 ​​tỷ USD trong tháng 12, theo dữ liệu hải quan mới được công bố. Tổng Tthặng dư của Trung Quốc trong năm qua đạt mức kỷ lục 535 tỷ USD, tăng 27% so với năm 2019. Xuất khẩu, trong khi đó, tăng lên mức cao nhất mọi thời đại.

Larry Hu, chuyên gia kinh tế về Trung Quốc của ngân hàng Macquarie Capital, viết trong một báo cáo: “Giữa tất cả những ồn ào về sự tách rời tương quan và phi toàn cầu hóa, có phần bất ngờ, đại dịch đã làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa Trung Quốc và phần còn lại của thế giới”.

Trong khi đó, ông Louis Kuijs - trưởng bộ phận kinh tế châu Á của công ty Oxford Economics, cho rằng thành tựu của Trung Quốc phần lớn là nhờ đất nước này đã kiểm soát tốt đại dịch COVID-19. Trung Quốc đã được hưởng lợi từ rất nhiều nhu cầu về đồ bảo hộ và đồ điện tử khi mọi người trên khắp thế giới làm việc tại nhà.

“Sau khi phục hồi từ cuộc khủng hoảng COVID-19 của riêng mình, Trung Quốc đã mở cửa kinh doanh khi đại dịch tạo ra nhu cầu khổng lồ đối với hàng hóa liên quan tới đại dịch", ông Kuijs chỉ ra.

Trong khi đó, cán cân thương mại của Trung Quốc với Mỹ thậm chí còn trở nên mất cân bằng hơn: thặng dư thương mại của Bắc Kinh với Washington đã tăng lên 317 tỷ USD vào năm 2020, tăng 7% so với năm trước và cao thứ hai trong kỷ lục, theo Iris Pang - chuyên gia của ngân hàng ING.

Số tiền này chỉ thấp hơn 7 tỷ USD so với năm 2018, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động cuộc chiến thương mại để sắp xếp lại mối quan hệ lệch lạc với Trung Quốc.

"Căn cứ vào tình trạng hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ, sẽ là công bằng khi nói rằng cuộc chiến thương mại của Trump với quốc gia châu Á đã thất bại", chuyên gia Kuijs nhận định.

Trung Quốc dự kiến ​​sẽ công bố số liệu GDP vào cuối năm 2020 trong vài ngày tới. Các nhà phân tích kỳ vọng rằng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ còn tăng hơn nữa trong 3 tháng cuối năm. Các nhà phân tích của hãng tin Reuters dự đoán GDP của Trung Quốc sẽ tăng 2,1% trong cả năm 2020.

Tuy nhiên, tương lai của Trung Quốc không phải là không có thách thức. Các nhà phân tích chỉ ra rằng Tổng thống đắc cử Joe Biden có khả năng sẽ không thay đổi quan điểm về thâm hụt thương mại giữa hai nước.

"Chính phủ Biden sẽ thực hiện một cách tiếp cận khác, ít hung hãn hơn và ổn định hơn đối với Trung Quốc. Nhưng về mặt chính trị, ông Biden không thể sớm dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc", chuyên gia Louis Kuijs dự đoán.

Theo CNN
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành, duy trì ổn định nhất số chuyến bay giai đoạn tết
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành, duy trì ổn định nhất số chuyến bay giai đoạn tết
(Ngày Nay) - Với nỗ lực đảm bảo khai thác trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp ngay trong giai đoạn cao điểm Tết Tân Sửu, Bamboo Airways là hãng hàng không có tỉ lệ khai thác các chuyến bay ổn định nhất, đồng thời dẫn đầu toàn ngành về đúng giờ trong tháng 2/2021.