Kỳ lạ 2 doanh nghiệp nợ tiền đấu giá đất Thủ Thiêm?!

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi trúng đấu giá đất Thủ Thiêm với tổng số tiền lên đến hơn 7.800 tỷ đồng (tương đương gần 340 triệu USD) thì đến nay cả hai Công ty Dream Republic và Công ty Sheen Mega vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.
Kỳ lạ 2 doanh nghiệp nợ tiền đấu giá đất Thủ Thiêm?! ảnh 1
TP đã đấu giá 4 lô đất "vàng" trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm có tổng diện tích hơn 30.000m2 với số tiền hơn 37.000 tỷ đồng, cao gấp 7 lần so với giá khởi điểm 5.300 tỷ đồng. Nhưng đến nay, có 2 doanh nghiệp bỏ cọc, 2 doanh nghiệp chưa nộp tiền.

Trước đó, trao đổi với Phóng viên Ngày Nay, đại diện Chi cục Thuế TP.Thủ Đức (thuộc Cục thuế TP.HCM) xác nhận đã ban hành quyết định cưỡng chế thuế hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm là Công ty Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega với số tiền phải nộp đợt 1 do quá hạn 90 ngày theo quy định. Chi cục Thuế TP.Thủ Đức đã mời đại diện hai doanh nghiệp lên làm việc và trao các quyết định vào chiều ngày 6/5/2022.

Tuy nhiên, gần hai tuần trôi qua, đến nay Chi cục Thuế TP.Thủ Đức vẫn chưa cưỡng chế được tiền, với lý do tài khoản không có tiền.

“Không có nhu cầu trao đổi”

Theo quyết định số 4420/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, Công ty Cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất ký hiệu 3-8 với số tiền 4.000 tỷ đồng.

Công ty này có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0316029654 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp lần đầu vào ngày 20/11/2019, đăng ký thay đổi lần thứ 1 ngày 16/6/2020, có trụ sở đặt tại số 32 Lê Lợi, P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM.

Kỳ lạ 2 doanh nghiệp nợ tiền đấu giá đất Thủ Thiêm?! ảnh 2

Toà nhà số 32 Lê Lợi (màu xanh dương, ở giữa) là nơi Công ty Sheen Mega đặt trụ sở.

Sáng nay (19/5), Phóng viên Ngày Nay lần thứ 4 quay trở lại trụ sở Công ty Sheen Mega để đặt lịch trao đổi về các vấn đề liên quan đến phiên đấu giá này. Đây cũng là lần thứ 4 nhân viên lễ tân toà nhà nơi Công ty đặt văn phòng làm việc lặp lại câu trả lời: “Các anh chị vừa đi ra ngoài”.

Trước đó, trong các ngày 6/5, 9/5 và 10/5, Phóng viên cũng đã trực tiếp đến liên hệ và cùng nhận được phản hồi như trên. Chúng tôi đã để lại thông tin liên lạc. Nhân viên toà nhà cho biết đã chuyển đến Công ty Sheen Mega.

Theo ghi nhận thực tế, đây là căn nhà cho thuê văn phòng một trệt một lầu của Công ty CP Phát triển Hạ tầng và Bất động sản Sài Gòn (SIPD). Ở khu vực sảnh lễ tân gắn bảng thông tin các doanh nghiệp đặt trụ sở tại đây, bao gồm Công ty Sheen Mega.

Trong lần quay lại này, Phóng viên tiếp tục được nhân viên toà nhà cung cấp số điện thoại cố định của Công ty Sheen Mega là: 028.2210.85XX (cùng số cung cấp ngày 6/5). Tuy nhiên, số điện thoại này vẫn không liên lạc được. Các lễ tân toà nhà cho biết sẽ tiếp tục chuyển thông tin đến Công ty Sheen Mega.

Đến khoảng 11 giờ 30 cùng ngày (19/5), nam lễ tân toà nhà liên hệ qua số điện thoại, cho biết một nữ nhân viên Công ty Sheen Mega tên Chi đề nghị Phóng viên gọi lại theo số 038.5217.XXX.

Tuy nhiên, khi gọi qua điện thoại để ghi nhận ý kiến của Công ty Sheen Mega về phiên đấu giá đất Thủ Thiêm, Chi cho biết: “Chúng tôi không có nhu cầu trao đổi”.

Một tuần chưa đến văn phòng

Theo quyết định số 4421/QĐ-UBND, Công ty Cổ phần Dream Republic trúng đấu giá lô đất có ký hiệu 3-5 với số tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất là 3.820 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Dream Republic có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0314659280 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp lần đầu ngày 4/10/2017, đăng ký thay đổi lần thứ 2 ngày 7/12/2021, có trụ sở đặt tại Toà nhà Văn phòng VVA Tower, số 277 – 279 Lý Tự Trọng, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM.

Kỳ lạ 2 doanh nghiệp nợ tiền đấu giá đất Thủ Thiêm?! ảnh 3

Công ty Dream Republic đặt văn phòng tại tầng 6 Toà nhà VVA số 279 Lý Tự Trọng.

Cũng trong buổi sáng ngày 19/5, Phóng viên lần thứ 4 quay lại đây để đặt lịch làm việc với Công ty Dream Republic. Nhưng một lần nữa, lễ tân toà nhà cho biết “Các anh chị không có ở văn phòng. Kể từ lần thứ 3 anh đến (tức ngày 10/5 – PV), các anh chị không đến làm việc”.

Trước đó, ngày 6/5, Phóng viên đã trực tiếp đến liên hệ nhưng nhận được câu trả lời như trên. Riêng ngày 9/5, nhân viên toà nhà cho biết “Các anh chị vừa đến và đã rời đi”. Nhân viên ghi nhận thông tin và cho biết đã chuyển đến Công ty Công ty Dream Republic.

Ghi nhận thực tế, VVA Tower là toà nhà văn phòng cho thuê có gắn bảng Savico cao khoảng 9 tầng. Tại hai bảng thông tin các công ty đặt trụ sở ở phía ngoài và sảnh lễ tân đều không có tên Công ty Dream Republic.

Phóng viên tiếp tục đề nghị được cung cấp số điện thoại cố định hoặc email liên lạc của Công ty này để có thể kết nối, ghi nhận ý kiến nhưng đều không được. “Theo quy định thì em không được cung cấp”, nhân viên thông tin.

Hết hạn nộp tiền sẽ mất cọc

Theo đại diện Chi cục Thuế TP.Thủ Đức, Quyết định cưỡng chế tài khoản ngân hàng hai doanh nghiệp này vẫn đang có hiệu lực, đến hết 30 ngày kể từ khi ban hành quyết định (tức ngày 6/6), nếu Chi cục Thuế vẫn chưa thu được tiền thì sẽ báo cáo lên Cục Thuế TP.HCM để chuyển qua hình thức cưỡng chế khác là phong tỏa hóa đơn trong vòng 1 năm.

Tuy nhiên, nếu quá thời hạn tối đa 180 ngày (tức đến ngày 6/7) kể từ ngày ký hợp đồng mua bán các lô đất Thủ Thiêm, nếu cả hai doanh nghiệp này đều không nộp tiền thì sẽ bị mất tiền đặt cọc.

Kỳ lạ 2 doanh nghiệp nợ tiền đấu giá đất Thủ Thiêm?! ảnh 4

Đến nay, cả hai công ty Sheen Mega và Dream Republic vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Theo quy định, các doanh nghiệp tham gia đấu giá phải nộp trước số tiền tương ứng 20% so với giá khởi điểm tài sản đấu giá. Số tiền cọc của Công ty Sheen Mega và Công ty Dream Republic lần lượt là hơn 203 tỷ đồng và hơn 115 tỷ đồng.

Trước đó, Công ty TNHH Đầu tư Ngôi Sao Việt thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh của ông Đỗ Anh Dũng trúng đấu giá lô đất ký hiệu 3-12 diện tích 10.060 m2, giá 24.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh nghiệp này có tâm thư xin bỏ cọc, chịu mất 588 tỷ đồng đặt trước. Trong một diễn biến khác, ông Đỗ Anh Dũng đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam, để điều tra về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Doanh nghiệp còn lại rút khỏi cuộc chơi, xin bỏ cọc, mất số tiền hơn 145 tỷ đồng là Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh thương mại Bình Minh. Công ty này thắng lô đất ký hiệu 3-9 diện tích hơn 5.009m2 với mức giá 5.026 tỷ đồng.

Về số phận của các lô đất ở Thủ Thiêm, theo quy định về đấu giá tài sản nhà nước, nếu các đơn vị trúng đấu giá đã ký hợp đồng mua bán với cơ quan có thẩm quyền mà từ chối kết quả thì phải tổ chức đấu giá lại theo một trình tự mới hoàn toàn.

Thị trường BĐS kỳ vọng hồi phục vào cuối năm 2023, đầu năm 2024
Thị trường BĐS kỳ vọng hồi phục vào cuối năm 2023, đầu năm 2024
(Ngày Nay) -Chia sẻ tại “Diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản và Trao chứng nhận Dự án đáng sống 2023”do VCCI tổ chức sáng nay, 22/9, TS Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định: Thị trường ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực, kỳ vọng hồi phục từ cuối năm 2023- đầu năm 2024
Đồng Yên mất giá, người Nhật đổ xô sang mua vàng
Đồng Yên mất giá, người Nhật đổ xô sang mua vàng
(Ngày Nay) - Trong những ngày đầu tháng 9 vừa qua, giá vàng ở Nhật Bản đã có lần đầu tiên vượt ngưỡng 10.000 yen (67,8 đô la Mỹ)/gram. Những hộ gia đình Nhật Bản đang bán tháo đồng Yên để mua vàng nhằm tránh lạm phát. Liệu có phải lòng tin của người dân vào đồng tiền của chính nước họ cũng đang giảm mạnh?