Kỷ niệm Ngày Trẻ em châu Phi: Hành động vì tương lai tươi sáng hơn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày Trẻ em Châu Phi là dịp quan trọng để tôn vinh tiếng nói của trẻ em và lên án mọi hành vi bạo lực hướng vào các em.
Sự kiện Kỷ niệm Ngày Trẻ em châu Phi. Ảnh: UNESCO
Sự kiện Kỷ niệm Ngày Trẻ em châu Phi. Ảnh: UNESCO

Hàng năm vào ngày 16/6, cộng đồng quốc tế cùng chung tay thảo luận về những thách thức và cơ hội trong việc thực hiện đầy đủ quyền của trẻ em châu Phi.

Sự kiện này bắt nguồn từ năm 1976, khi học sinh ở Soweto (Nam Phi) bị sát hại vì phản đối sự bất công và bất bình đẳng trong giáo dục. Ngày này là lời nhắc nhở mạnh mẽ cho cộng đồng về trách nhiệm ưu tiên nhu cầu của trẻ em, đảm bảo các em được phát triển toàn diện và phát huy tiềm năng.

Năm nay, vùng Dar es Salaam tổ chức kỷ niệm Ngày Trẻ em châu Phi bằng sự kiện đặc biệt vào ngày 20/6 tại Karimjee Grounds. Buổi lễ có sự tham dự của nhiều quan chức chính phủ, đại diện các cơ quan Liên Hợp Quốc, tổ chức xã hội dân sự và học sinh.

Kỷ niệm Ngày Trẻ em châu Phi: Hành động vì tương lai tươi sáng hơn ảnh 1

Sự kiện kỷ niệm Ngày Trẻ em châu Phi 2024. Ảnh: UNESCO

UNESCO phối hợp với Bộ Y tế đã hỗ trợ học sinh và giáo viên trường tiểu học và trung học Chang’ombe tham gia sự kiện thông qua gian hàng trưng bày của Bộ. Tại đây, các em đã thể hiện hiểu biết về sức khỏe, hạnh phúc của thanh niên, đặc biệt trong các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe sinh sản, dinh dưỡng và sức khỏe tinh thần.

Lễ kỷ niệm diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động đa dạng như tranh luận, giải trí và biểu diễn nghệ thuật. Tất cả đều nhằm nâng cao nhận thức về quyền và cơ hội của trẻ em. Các thông điệp chính nhấn mạnh tầm quan trọng của cha mẹ, người giám hộ trong nuôi dạy con cái, đồng thời sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm và phù hợp với giá trị văn hóa châu Phi.

Theo UNESCO
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện nước này vào ngày 22/7, trong phiên điều trần liên quan đến vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Butler, bang Pennsylvania hôm 13/7.