Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo báo cáo, hơn 350 triệu trẻ em trên toàn cầu đang theo học tại các trường ngoài công lập. Con số ấn tượng này cho thấy sự gia tăng nhanh chóng của giáo dục phi chính phủ, đồng thời đặt ra những thách thức mới trong việc quản lý và đảm bảo chất lượng giáo dục trong môi trường đa dạng này.
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ. Ảnh: Jose Matheus/Shutterstock.com
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ. Ảnh: Jose Matheus/Shutterstock.com

Để giải quyết vấn đề này, UNESCO và Diễn đàn Trường học Toàn cầu (GSF) đã hợp tác thực hiện một dự án nghiên cứu tại 5 quốc gia: Colombia, Nepal, Nigeria, Pakistan và Uganda. Dự án thu thập ý kiến của quan chức chính phủ và cán bộ giáo dục phi chính phủ nhằm đánh giá hiệu quả của các hệ thống quản lý hiện tại, đề xuất giải pháp cho tương lai.

Báo cáo nhấn mạnh trách nhiệm chính của mỗi quốc gia trong việc giám sát hệ thống giáo dục, bao gồm phân bổ ngân sách và xây dựng cơ chế quản lý hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có sự chênh lệch đáng kể về năng lực và nguồn lực giữa các nước, dẫn đến hiệu quả quản lý khác nhau.

Chất lượng giáo dục cần đảm bảo nguyên tắc nhân quyền, tạo cơ hội học tập bình đẳng cho tất cả học sinh. Báo cáo cũng chỉ ra các quy định hiện hành thường tập trung vào thủ tục hành chính và cơ sở hạ tầng, cần được mở rộng để bao hàm đánh giá chất lượng giáo dục, hỗ trợ giáo viên.

Bên cạnh đó, chủ nghĩa đa nguyên trong giáo dục được đề cao, khuyến khích cân bằng giữa quy định và tự chủ để bảo vệ quyền tự do học tập. Xây dựng quy định cần có sự tham gia của nhiều bên liên quan, bao gồm chính phủ, tổ chức phi chính phủ, phụ huynh và học sinh.

Trong bối cảnh giáo dục đang thay đổi nhanh chóng, việc quản lý hiệu quả các tổ chức phi chính phủ đóng vai trò then chốt. Báo cáo của UNESCO cung cấp hiểu biết về hệ thống quản lý hiện tại và đề xuất định hướng cho tương lai, góp phần xây dựng môi trường giáo dục toàn diện, công bằng, nơi tất cả trẻ em đều có cơ hội tiếp cận nền giáo dục chất lượng.

Theo UNESCO
Yosakoi và vũ điệu cầu mưa "Thiên Linh Diệm Vũ"
Yosakoi và vũ điệu cầu mưa "Thiên Linh Diệm Vũ"
(Ngày Nay) - Khi nhìn sâu vào văn hóa Nhật Bản, những truyền thuyết và tác phẩm về việc cầu mưa ở quốc gia này vô cùng phổ biến, chúng thường được truyền miệng qua các thế hệ và xuất hiện trong nhiều hình thức nghệ thuật, như văn học, hội họa, biểu diễn nghệ thuật, tôn giáo và nghi lễ... Nét văn hóa độc đáo này đã trở thành nguồn cảm hứng cho đội múa Kumo Yosakoi của Việt Nam sáng tạo nên "Thiên Linh Diệm Vũ". 
Nhiều địa phương thực hiện tốt chỉ tiêu thu ngân sách
Nhiều địa phương thực hiện tốt chỉ tiêu thu ngân sách
(Ngày Nay) - Báo cáo tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của ngành Tài chính, sáng 15/7, lãnh đạo Sở Tài chính một số địa phương chia sẻ nhiều tin vui trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước thời gian qua.
Tu bổ, phát huy giá trị di tích trọng điểm tại Tây Ninh
Tu bổ, phát huy giá trị di tích trọng điểm tại Tây Ninh
(Ngày Nay) - Tây Ninh là tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, có nhiều di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh. Hệ thống di tích địa phương thể hiện cội nguồn, phản ánh rõ nét quá trình khai hoang, lập ấp, phong tục tập quán truyền thống của nhân dân, với nhiều giá trị lịch sử quan trọng.
TikTok Shop thu hẹp khoảng cách với Shopee
TikTok Shop thu hẹp khoảng cách với Shopee
(Ngày Nay) - Ứng dụng TikTok đang trở thành một trong những nền tảng thương mại điện tử lớn nhất ở Đông Nam Á, một thị trường từ lâu đã bị thống trị bởi những "ông lớn" như Shopee và Lazada.