Kỵ sĩ Madara - dấu ấn nghệ thuật trung cổ châu Âu

[Ngày Nay] - Nằm gần làng Madara, phía Đông tỉnh Shumen thuộc vùng Đông Bắc Bulgaria, tượng Kỵ sĩ Madara hay còn gọi là Người cưỡi ngựa Madara là một trong những tác phẩm nghệ thuật kỳ vĩ nhất của thời Trung cổ châu Âu còn được lưu giữ đến nay.
Kỵ sĩ Madara - dấu ấn nghệ thuật trung cổ châu Âu

Hình ảnh kỵ sĩ được coi là biểu tượng cho Bulgaria ở châu Âu. Những câu chữ khắc trên bức họa để lại thông tin giá trị về lịch sử Bulgaria những ngày đầu thành lập. Tượng đài này có niên đại vào đầu thế kỷ 7 hoặc vào đầu thế kỷ thứ 8 dưới triều đại hãn Bulgar Tervel.

Kỵ sĩ Madara - dấu ấn nghệ thuật trung cổ châu Âu ảnh 1

Tác phẩm mô tả một kỵ sĩ oai vệ cao 23m so với mặt đất, được khắc trên một vách đá cao 100m gần như thẳng đứng. Nó có kích thước gần với người thật. Kỵ sĩ Madara mặt quay sang bên phải, đang đâm một cái lao vào con sư tử nằm dưới chân ngựa. Một con chim đại bàng bay trước mặt kỵ sĩ, một con chó chạy sau. Cảnh này là sự mô tả tượng trưng một chiến thắng quân sự.

Kỵ sĩ Madara - dấu ấn nghệ thuật trung cổ châu Âu ảnh 2

Nguồn gốc của bức phù điêu kỵ sĩ Madara được kết nối với thuyết dân tộc học người Bulgar - những chiến binh du mục trên các thảo nguyên Á-Âu. Những nhà nghiên cứu nhìn thấy trong sự tương đồng với truyền thống khắc đá của đế quốc Sasan.

Kỵ sĩ Madara - dấu ấn nghệ thuật trung cổ châu Âu ảnh 3

Người kỵ sĩ anh hùng là một nhân vật phổ biến của thần thoại các dân tộc Turk và Alan. Nhưng cũng có giả thiết cho rằng kỵ sĩ Madara đại diện hoặc có liên quan đến vị thần Tengri của người Bulgar, còn nhà triết học Nga Vladimir Toporov cho rằng nó liên quan đến thần Mithra của người Iran.

Kỵ sĩ Madara - dấu ấn nghệ thuật trung cổ châu Âu ảnh 4

Bức phù điêu Kỵ sĩ Madara đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đưa vào danh sách Di sản vă hóa thế giới năm 1979.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.
Biểu tượng Google. Ảnh: AFP/TTXVN
Google một lần nữa kháng cáo án phạt 2,8 tỷ USD của EU
(Ngày Nay) - Người phát ngôn của Google ngày 20/1 cho biết hãng đang kháng cáo lên Tòa án Công lý châu Âu về phán quyết của tòa trước đó giữ nguyên mức phạt chống độc quyền lên tới 2,8 tỷ USD đối với công cụ tìm kiếm trên internet phổ biến nhất thế giới này. Đây là lần thứ hai Google kháng cáo mức phạt này.