Kỵ sĩ Madara - dấu ấn nghệ thuật trung cổ châu Âu

[Ngày Nay] - Nằm gần làng Madara, phía Đông tỉnh Shumen thuộc vùng Đông Bắc Bulgaria, tượng Kỵ sĩ Madara hay còn gọi là Người cưỡi ngựa Madara là một trong những tác phẩm nghệ thuật kỳ vĩ nhất của thời Trung cổ châu Âu còn được lưu giữ đến nay.
Kỵ sĩ Madara - dấu ấn nghệ thuật trung cổ châu Âu

Hình ảnh kỵ sĩ được coi là biểu tượng cho Bulgaria ở châu Âu. Những câu chữ khắc trên bức họa để lại thông tin giá trị về lịch sử Bulgaria những ngày đầu thành lập. Tượng đài này có niên đại vào đầu thế kỷ 7 hoặc vào đầu thế kỷ thứ 8 dưới triều đại hãn Bulgar Tervel.

Kỵ sĩ Madara - dấu ấn nghệ thuật trung cổ châu Âu ảnh 1

Tác phẩm mô tả một kỵ sĩ oai vệ cao 23m so với mặt đất, được khắc trên một vách đá cao 100m gần như thẳng đứng. Nó có kích thước gần với người thật. Kỵ sĩ Madara mặt quay sang bên phải, đang đâm một cái lao vào con sư tử nằm dưới chân ngựa. Một con chim đại bàng bay trước mặt kỵ sĩ, một con chó chạy sau. Cảnh này là sự mô tả tượng trưng một chiến thắng quân sự.

Kỵ sĩ Madara - dấu ấn nghệ thuật trung cổ châu Âu ảnh 2

Nguồn gốc của bức phù điêu kỵ sĩ Madara được kết nối với thuyết dân tộc học người Bulgar - những chiến binh du mục trên các thảo nguyên Á-Âu. Những nhà nghiên cứu nhìn thấy trong sự tương đồng với truyền thống khắc đá của đế quốc Sasan.

Kỵ sĩ Madara - dấu ấn nghệ thuật trung cổ châu Âu ảnh 3

Người kỵ sĩ anh hùng là một nhân vật phổ biến của thần thoại các dân tộc Turk và Alan. Nhưng cũng có giả thiết cho rằng kỵ sĩ Madara đại diện hoặc có liên quan đến vị thần Tengri của người Bulgar, còn nhà triết học Nga Vladimir Toporov cho rằng nó liên quan đến thần Mithra của người Iran.

Kỵ sĩ Madara - dấu ấn nghệ thuật trung cổ châu Âu ảnh 4

Bức phù điêu Kỵ sĩ Madara đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đưa vào danh sách Di sản vă hóa thế giới năm 1979.

(Ảnh: Lonelyplanet)
Trung Quốc: Chính thức cấm leo núi Everest vì COVID-19
(Ngày Nay) - Trung Quốc chính thức cấm mọi hoạt động tại phần sườn núi Everest thuộc lãnh thổ nước này nhằm kiểm soát nguy cơ lây lan đại dịch COVID-19. Động thái của chính quyền diễn ra sau khi các điểm cắm trại chuẩn bị leo núi Everest phần bên phía Nepal ghi nhận các ca mắc COVID-19.
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
(Ngày Nay) - Hãng hàng không Bamboo Airways tiên phong triển khai phương án xếp chỗ ngồi cho hành khách trên máy bay, nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn trên mọi hành trình trong giai đoạn dịch bệnh.
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
(Ngày Nay) - Nền kinh tế Anh sẽ chính thức mở cửa trở lại vào đầu tuần này, qua đó cho phép 65 triệu người dân được quay trở lại cuộc sống như trước sau 4 tháng phong tỏa.
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
(Ngày Nay) - Hôm nay (17.05), Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu SUV Santa Fe thế hệ mới. New Santa Fe được bán ra thị trường 6 phiên bản khác nhau với giá bán lẻ khuyến nghị từ 1.030 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT).
Li Jiaqi là một trong những người thành công nhất trong lĩnh vực bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc. Ảnh: Sixth Tone.
Biến chứng của ngành công nghiệp livestream Trung Quốc
(Ngày Nay) - Sau khi trào lưu phát trực tiếp tại Trung Quốc dần trở nên bão hòa, ngành công nghiệp này đang tìm cách làm đẹp các số liệu của mình. Thậm chí nhiều người nổi tiếng và công ty còn tìm cách làm giả lượng người xem trong mỗi phiên phát trực tuyến.
Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn với các khách hàng lần đầu mua xe.
Kia Soluto: lựa chọn phù hợp cho lần đầu mua xe
(Ngày Nay) - Mẫu sedan cỡ B nhưng lại sở hữu mức giá khởi điểm tương đương với một số xe cỡ A, đi cùng với những tiện nghi hữu dụng. Đó là lý do Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn nhất là với các khách hàng lần đầu mua xe.
UNICEF kêu gọi G7 quyên góp vaccine cho COVAX
UNICEF kêu gọi G7 quyên góp vaccine cho COVAX
(Ngày Nay) - Tổ chức UNICEF - đơn vị phụ trách cung cấp vaccine ngừa COVID-19 thông qua cơ chế COVAX, ước tính thế giới sẽ thiếu hụt từ 140 triệu đến 190 triệu liều vào cuối tháng 6.