Khu di tích vương triều Baekje - Hàn Quốc

[Ngày Nay] - Khu di tích vương triều Baekje là quần thể gồm các tường thành và mộ cổ triều đại Baekje. Trong lịch sử Hàn Quốc, triều đại Baekje bắt đầu từ năm 18 trước Công Nguyên và kéo dài đến thế kỷ VII.
Khu di tích vương triều Baekje - Hàn Quốc

Các di tích về vương triều này nằm rải rác ở tám địa điểm trên vùng Gongju, Buyeo (tỉnh Nam Chungcheong) và Iksan (tỉnh Bắc Jeolla).

Những di tích còn lại của vương triều Baekje đến nay không còn nhiều chỉ còn lại tám địa điểm chính. Theo các nhà khảo cổ học thì 8 địa điểm này có niên đại khoảng từ năm 475 tới 660, bao gồm: Pháo đài Gongsanseong; Khu lăng mộ hoàng gia ở Songsan-ri; Ungjin ngày nay là Gongju; Thành núi Buso và các tòa nhà hành chính Gwanbuk-ri; Đền Jeongnimsa; Những ngôi mộ hoàng gia tại Neungsan-ri; các bức tường tại thành phố Naseong.

Khu di tích vương triều Baekje - Hàn Quốc ảnh 1

Pháo đài Gongsanseong được xây dựng rất vững chãi, có chiều dài 2,5 km. Ngay nay công trình kiến trúc này vẫn còn khá nguyên vẹn và là điểm thăm quan nổi tiếng tại Hàn Quốc đối với những du khác yêu lịch sử của đất nước kim chi này.

Khu lăng mộ Hoàng gia Songsan-ri: Khu lăng mộ gồm bảy ngôi mộ vương triều Baekje thời đại Ungjin, bao gồm cả lăng mộ vua Munyeong lăng duy nhất xác định được chủ nhân trong số các lăng tẩm triều đại Baekje.

Khu di tích vương triều Baekje - Hàn Quốc ảnh 2

Các di tích lăng tẩm và di vật như quan tài đóng bằng gỗ thông Nhật Bản, thể hiện thấy rõ quá trình giao lưu văn hóa, kinh tế giữa triều đại Baekje với các quốc gia trên khu vực Đông Bắc Á, Đông Nam Á và Ấn Độ.

Ungjin ngày nay là Gongju là kinh đô của vương triều Baekje trong thời gian từ năm 475 đến năm 538 sau công nguyên. Năm 538, vương triều Baekje rời đô về Sabi (nay là Buyeo). Tuy chuyển về Sabi nhưng Ungjin vẫn được sử dụng và là một trung tâm quan trọng cho đến khi vương triều Baekje hoàn toàn sụp đổ năm 660.

Khu di tích vương triều Baekje - Hàn Quốc ảnh 3

Khu di tích thôn Gwanbuk và thành núi Buso:

Cụm di tích thôn Gwanbuk được xác định là hoàng thành của triều đại Baekje, bao gồm không gian sinh hoạt của hoàng đế, hệ thống dẫn nước, dự trữ nước, hồ, đường bộ, hệ thống tưới tiêu và tường đá…

Thành núi Buso được xây dựng đằng sau hoàng cung, ngày thường là hậu viên nhưng khi có biến cố sẽ trở thành hệ thống kiên cố bảo vệ hoàng cung.

Khu di tích vương triều Baekje - Hàn Quốc ảnh 4

Vết tích nền móng đền Jeongnimsa: Jeongnimsa là ngôi đền đặt ở vị trí trung tâm nhất ở thủ đô triều đại Baekje. Nơi đây hiện vẫn còn ngọn tháp năm tầng, là bảo vật quốc gia số 9 của Hàn Quốc, phản ánh các giá trị văn hóa, nghệ thuật cũng như kỹ thuật xây dựng bằng đá đầy tinh xảo và khéo léo của triều đại Baekje.

Khu lăng mộ Hoàng gia Neungsan-ri

Là nơi bảo tồn bảy lăng tẩm và hội tụ cả ba kiểu kiến trúc lăng mộ mái vòm điển hình của triều đại Baekje (538-660). Đặc biệt trên bốn mặt tường gian thờ bên trong của ngôi mộ thứ nhất có vẽ tranh Sansindo (Tứ thần đồ), trên trần lăng có họa tiết hoa sen, mây. Đây là những tài liệu quan trọng, có ý nghĩa trong công tác nghiên cứu hội họa giai đoạn vương triều Baekje.

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã công nhận Khu di tích vương triều Baekje của Hàn Quốc là Di sản văn hóa thế giới năm 2015.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev.
Nga sẽ đáp trả các trừng phạt mới của Mỹ và EU
(Ngày Nay) - Ngày 2/3, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev khẳng định: Moskva sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt mới EU và Mỹ, sau khi nối tiếp nhau đưa ra tuyên bố về các trừng phạt đối với một số quan chức chính phủ và tổ chức của Nga liên quan đến vụ việc của nhân vật đối lập Alekxei Navalny.
Ảnh do Cục QLTT Kon Tum cung cấp.
Kon Tum: Bắt vụ vận chuyển các loại củ 'đội lốt' Sâm Ngọc Linh
(Ngày Nay) -  Sau 2 tháng mật phục, ngày 1/3, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 - Cục QLTT Kon Tum đã phối hợp với Công an huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum mật phục, vây bắt vụ vận chuyển các loại củ rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum được ngụy trang trong các thùng hoa phong lan trước khi "đội lốt" Sâm Ngọc Linh để bán cho người tiêu dùng.