Khu di tích vương triều Baekje - Hàn Quốc

[Ngày Nay] - Khu di tích vương triều Baekje là quần thể gồm các tường thành và mộ cổ triều đại Baekje. Trong lịch sử Hàn Quốc, triều đại Baekje bắt đầu từ năm 18 trước Công Nguyên và kéo dài đến thế kỷ VII.
Khu di tích vương triều Baekje - Hàn Quốc

Các di tích về vương triều này nằm rải rác ở tám địa điểm trên vùng Gongju, Buyeo (tỉnh Nam Chungcheong) và Iksan (tỉnh Bắc Jeolla).

Những di tích còn lại của vương triều Baekje đến nay không còn nhiều chỉ còn lại tám địa điểm chính. Theo các nhà khảo cổ học thì 8 địa điểm này có niên đại khoảng từ năm 475 tới 660, bao gồm: Pháo đài Gongsanseong; Khu lăng mộ hoàng gia ở Songsan-ri; Ungjin ngày nay là Gongju; Thành núi Buso và các tòa nhà hành chính Gwanbuk-ri; Đền Jeongnimsa; Những ngôi mộ hoàng gia tại Neungsan-ri; các bức tường tại thành phố Naseong.

Khu di tích vương triều Baekje - Hàn Quốc ảnh 1

Pháo đài Gongsanseong được xây dựng rất vững chãi, có chiều dài 2,5 km. Ngay nay công trình kiến trúc này vẫn còn khá nguyên vẹn và là điểm thăm quan nổi tiếng tại Hàn Quốc đối với những du khác yêu lịch sử của đất nước kim chi này.

Khu lăng mộ Hoàng gia Songsan-ri: Khu lăng mộ gồm bảy ngôi mộ vương triều Baekje thời đại Ungjin, bao gồm cả lăng mộ vua Munyeong lăng duy nhất xác định được chủ nhân trong số các lăng tẩm triều đại Baekje.

Khu di tích vương triều Baekje - Hàn Quốc ảnh 2

Các di tích lăng tẩm và di vật như quan tài đóng bằng gỗ thông Nhật Bản, thể hiện thấy rõ quá trình giao lưu văn hóa, kinh tế giữa triều đại Baekje với các quốc gia trên khu vực Đông Bắc Á, Đông Nam Á và Ấn Độ.

Ungjin ngày nay là Gongju là kinh đô của vương triều Baekje trong thời gian từ năm 475 đến năm 538 sau công nguyên. Năm 538, vương triều Baekje rời đô về Sabi (nay là Buyeo). Tuy chuyển về Sabi nhưng Ungjin vẫn được sử dụng và là một trung tâm quan trọng cho đến khi vương triều Baekje hoàn toàn sụp đổ năm 660.

Khu di tích vương triều Baekje - Hàn Quốc ảnh 3

Khu di tích thôn Gwanbuk và thành núi Buso:

Cụm di tích thôn Gwanbuk được xác định là hoàng thành của triều đại Baekje, bao gồm không gian sinh hoạt của hoàng đế, hệ thống dẫn nước, dự trữ nước, hồ, đường bộ, hệ thống tưới tiêu và tường đá…

Thành núi Buso được xây dựng đằng sau hoàng cung, ngày thường là hậu viên nhưng khi có biến cố sẽ trở thành hệ thống kiên cố bảo vệ hoàng cung.

Khu di tích vương triều Baekje - Hàn Quốc ảnh 4

Vết tích nền móng đền Jeongnimsa: Jeongnimsa là ngôi đền đặt ở vị trí trung tâm nhất ở thủ đô triều đại Baekje. Nơi đây hiện vẫn còn ngọn tháp năm tầng, là bảo vật quốc gia số 9 của Hàn Quốc, phản ánh các giá trị văn hóa, nghệ thuật cũng như kỹ thuật xây dựng bằng đá đầy tinh xảo và khéo léo của triều đại Baekje.

Khu lăng mộ Hoàng gia Neungsan-ri

Là nơi bảo tồn bảy lăng tẩm và hội tụ cả ba kiểu kiến trúc lăng mộ mái vòm điển hình của triều đại Baekje (538-660). Đặc biệt trên bốn mặt tường gian thờ bên trong của ngôi mộ thứ nhất có vẽ tranh Sansindo (Tứ thần đồ), trên trần lăng có họa tiết hoa sen, mây. Đây là những tài liệu quan trọng, có ý nghĩa trong công tác nghiên cứu hội họa giai đoạn vương triều Baekje.

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã công nhận Khu di tích vương triều Baekje của Hàn Quốc là Di sản văn hóa thế giới năm 2015.

Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải và Đại học Westlake ở Hàng Châu đã xác định một danh sách bao gồm ít nhất 44 loài nhạy cảm với COVID-19.
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
(Ngày Nay) - Loài lợn lùn hiện vẫn bị đe dọa tuyệt chủng nhưng một chương trình bảo tồn ở bang Assam của Ấn Độ đã mang lại cho chúng cơ hội sống sót cao hơn.
Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
(Ngày Nay) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa và các cơ quan khác ngừng sử dụng tên tuổi và hình ảnh của ông trong các nỗ lực gây quỹ vận động tranh cử cho các đảng viên đã bỏ phiếu chống lại ông trong cuộc luận tội vừa qua.
Những chiếc điện thoại Android mạnh nhất ở thời điểm hiện tại
Những chiếc điện thoại Android mạnh nhất ở thời điểm hiện tại
(Ngày Nay) - Nhóm nghiên cứu của Antutu đã công bố xếp hạng mới về hiệu xuất của những chiếc điện thoại sử dụng hệ điều hành Android đang có mặt trên thị trường quốc tế. Qualcomm Snapdragon 888 vẫn là vi xử lý mạnh nhất trên những chiếc flagship Android, minh chứng rõ ràng nhất là chiếc Samsung Galaxy S21 Ultra 5G sử dụng vi xử lý Snapdragon 888 có thứ hạng cao hơn những chiếc Samsung Galaxy S21 Ultra sử dụng vi xử lý Exynos.
Ảnh minh họa
Từ ngày mai Bắc Bộ chuyển mưa rét
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.