Kỳ vọng vào anh Ba Lĩnh!

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giữa lúc tình hình dịch bệnh Covid-19 đang căng thẳng, Tân Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh ngay từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ đã lập tức tạo được luồng sinh khí mới trong công tác an dân và phòng chống dịch bệnh của tỉnh.

Tỉnh Đồng Nai kể từ lúc đợt dịch thứ tư bùng phát đến nay đã ghi nhận hơn 24.000 trường hợp dương tính với Covid-19, xếp thứ ba trong số các tỉnh, thành có số ca bệnh cao nhất cả nước, sau TP.HCM và Bình Dương.

Nhiều biện pháp giãn cách xã hội, hạn chế đi lại, tụ tập đã được tỉnh áp dụng từ cuối tháng 6 và đầu tháng 7/2021 kéo dài đến nay để ngăn chặn sự lây lan của virus. Điều này khiến cuộc sống sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn vất cả, đặc biệt là bà con trong vùng phong toả, cách ly.

Việc áp dụng các Chỉ thị 15 và 16 trong thời gian dài gây nhiều áp lực cho người dân cũng như chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm nên không tránh khỏi những lời ra tiếng vào, những phản ứng không đáng có.

Trong bối cảnh ấy, ngày 7/8/2021, ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương được Bộ Chính trị điều động, phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai thay cho người tiền nhiệm nhận nhiệm vụ khác.

Chỉ vài ngày sau khi đến Đồng Nai, ông Nguyễn Hồng Lĩnh đã để lại một tiền lệ tốt trong việc nêu gương, dám đưa ra quyết định và dám chịu trách nhiệm. “Chính quyền không được để dân đói trong thời gian giãn cách xã hội. Nếu địa phương nào để người dân đói thì người đứng đầu của địa phương đó sẽ bị cách chức và bản thân Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cũng sẽ từ chức”.

“Không được giữ một hạt gạo nào của dân” như là một chỉ đạo rất đời thường để từng bước hiện thực hoá lời hứa trên của Tân Bí thư Đồng Nai đã để lại trong lòng bà con nơi đây một ấn tượng rất đẹp và sâu sắc sau hơn hai tháng họ cùng tỉnh nhà chia sẻ những khó khăn từ các biện pháp giãn cách xã hội.

Những hành động ngay lập tức xử lý mọi nguồn tin nhận được đã giúp cái tên vô cùng thân thương “Anh Ba Lĩnh” hay “Chú Ba Lĩnh” đến gần hơn với người dân và cán bộ địa phương. Những hướng mở trong việc trợ cấp cho đồng bào gặp khó khăn hay sự nghiêm khắc, kỷ luật với đội ngũ cán bộ nhân viên chống dịch được Tân Bí thư thể hiện rất rõ ràng, quyết liệt.

Kỳ vọng vào anh Ba Lĩnh! ảnh 1

Bí thư Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đã chỉ đạo làm rõ vụ việc người dân bị lực lượng kiểm soát dịch đánh ở Trảng Bom.

Như trong vụ việc một người dân bị lực lượng kiểm soát dịch đánh hội đồng gây thương tích ở địa bàn ấp 1, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom mới đây. Ngay khi nhận được những thông tin phản ánh từ Ngày Nay, ông Nguyễn Hồng Lĩnh lập tức gọi điện cho phóng viên hỏi thăm vụ việc, chia sẻ cùng nạn nhân và chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc điều tra, chấn chỉnh.

Không chỉ thế, trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo Phòng chống bệnh dịch Covid-19 Đồng Nai, sau khi nghe báo cáo từ Công an tỉnh, ông Nguyễn Hồng Lĩnh đã chỉ đạo: “Người dân có sai thì chỉ chấn chỉnh, xử phạt hành chính nhưng lực lượng của chúng ta không được phép làm sai, không được vì nóng nảy mà ứng xử sai với dân”.

Đến thời điểm này, mặc dù có những thông tin bất nhất từ báo cáo ban đầu của các cơ quan chức năng về vụ việc nói trên, nhưng sự lắng nghe, cầu thị và chỉ đạo quyết liệt của Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh và Ban Chỉ đạo Phòng chống bệnh dịch Covid-19 Đồng Nai đã cho thấy nhiều thay đổi tích cực, thể hiện trách nhiệm của người đứng đầu, qua đó tạo được sự tin tưởng, đồng lòng của người dân để cùng nhau vượt qua đại dịch.

Trung Quốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi
Trung Quốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi
(Ngày Nay) - Chính quyền ở ít nhất 5 tỉnh của Trung Quốc đã ban hành thông báo yêu cầu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 3-11 tuổi, hiện nước này đang đối mặt với một đợt bùng phát mạnh lây lan ra nhiều tỉnh, thành.
Người biểu tình chống Facebook đặt mô hình chế nhạo Mark Zuckerberg bên ngoài tòa nhà quốc hội Anh. Ảnh: AP
Facebook 'làm ngơ' trước nội dung độc hại
(Ngày Nay) - Một làn sóng tiết lộ thông tin nội bộ cho thấy Facebook đã không nỗ lực để ngăn chặn vấn nạn lan truyền nội dung độc hại trong quá trình chạy đua để trở thành một dịch vụ toàn cầu.
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
(Ngày Nay) - Nhiều tỉnh miền Trung đang khẩn trương khắc phục hậu quả sau mưa lũ những ngày qua, đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão đang hướng vào vùng biển từ Khánh Hòa đến Ninh Thuận.
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.