Chống dịch cần bình tĩnh!

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Câu chuyện buôn bán kinh doanh lương thực thực phẩm tự phát trong thời gian giãn cách xã hội ở Đồng Nai đang vấp phải nhiều phản ứng từ tiểu thương chợ truyền thống và người dân trong khu vực.

Chợ rau tự phát mọc lên trước nhà dân và cửa hàng bình ổn giá gây nhiều bức xúc cho tiểu thương.

1/ UBND tỉnh Đồng Nai quyết định kéo dài thêm thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để chặn đứng sự lây lan của dịch bệnh. Mọi hoạt động kinh doanh cá thể, hộ gia đình bắt buộc đóng cửa, các hộ dân được phát phiếu đi chợ để thực hiện triệt để các quy định về giãn cách, không để xảy ra tình trạng tụ tập đông người.

Quy định là vậy nhưng thực tế áp dụng tại nhiều địa phương lại xảy ra những vấn đề đáng lo ngại làm dấy lên nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Từ lúc Chợ Đầu mối Nông sản Dầu Giây (tại huyện Thống Nhất) không cho bán lẻ, nhiều chủ sạp rau củ đã tìm cách thuê mặt bằng ở lề đường QL1A và QL20 (thuộc địa bàn Thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất) để bán nông sản.

Trước cửa nhiều nhà dân bỗng dưng trở thành chợ rau bất đắc dĩ hoạt động từ sáng đến chiều tối. Nhiều xe tải, xe ba gác từ các nơi đổ về mua bán mà không ai quản lý?! Lo ngại dịch bệnh, chủ nhà không dám mở cửa ra đường, họ nhắc nhở nhưng không có tác dụng, thông báo lên cơ quan chức năng thì mãi chưa thấy giải quyết.

Tôi đã nhiều lần gọi điện thoại cho lãnh đạo UBND huyện Thống Nhất và UBND Thị trấn Dầu Giây để thông báo về tình trạng này. Sau cuộc gọi ấy, thi thoảng có một vài màu áo xanh lực lượng đến nhắc nhở, yêu cầu các xe tải, ba gác dừng đổ có trật tự, còn việc tập trung mua bán thì không có gì thay đổi, thậm chí nhiều người còn không đảm bảo nguyên tắc 5K.

Tình trạng này chỉ tạm dừng lại sau khi những hình ảnh và thông tin được tôi chuyển đến Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai bà Nguyễn Thị Hoàng. Chiều ngày 4/8, UBND Thị trấn Dầu Giây ra quân xử lý. Tuy nhiên, người dân chưa kịp mừng thì đã vô tình trở thành người trong “vùng phong toả” khi cơ quan chức năng lập chốt kiểm soát, giăng dây chặn tất cả lối ra vào của các hộ dân, kiểm soát nghiêm ngặt như vùng có dịch.

Người dân cố gắng chấp nhận vì mục tiêu chung đẩy lùi dịch bệnh. Thế nhưng, việc mua bán trái phép lại tái diễn chỉ vài ngày sau đó. Giữa tháng 8, khu vực Quỹ tín dụng Nhân dân ở Thị trấn Dầu Giây biến thành kho chứa rau củ và việc mua bán diễn ra liên tục. Trước cửa nhà dân, xe tải lại chở nông sản đến đậu kín, còn cơ quan chức năng thì không thấy đâu?!

Chống dịch cần bình tĩnh! ảnh 1
Điểm tập kết rau tự phát bịt kín lối ra vào của người dân địa phương nhưng chưa được xử lý triệt để.

2. Tiểu thương chợ truyền thống Hưng Nghĩa (xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất) buôn bán trong chợ với giá bình ổn để đảm bảo cung cấp nguồn lương thực thực phẩm cho người dân trong những ngày giãn cách. Theo quy định, người dân sẽ được phát phiếu đi chợ, đúng người đúng thời gian sẽ được lực lượng kiểm soát cho vào bên trong mua hàng.

Thế nhưng vài ngày qua, nhiều sạp bán thịt heo và rau củ quả bất ngờ mọc lên ngay trước lối vào chợ, kèm theo thông tin kêu gọi bà con đến mua hàng bình ổn giá xuất phát từ chính quyền địa phương. Hoạt động mua bán trong trật tự ở chợ truyền thống Hưng Nghĩa bất ngờ lộn xộn bởi người mua không cần vào chợ, không cần phiếu, không cần đúng người đúng thời gian vẫn mua được thịt rau từ các sạp này.

Các tiểu thương vô cùng ngỡ ngàng bởi hoạt động được chính quyền thông báo là “bình ổn giá” đã vô tình cạnh tranh không lành mạnh về mặt vị trí trong khi giá cả thì ngang nhau, gây khó cho những người buôn bán lâu nay trong chợ truyền thống. Đến mức người dân phải thốt lên, “Trong chợ, mỗi mặt hàng chỉ có vài sạp được buôn bán dưới sự quản lý kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn phòng dịch. Còn họ nói đó là cửa hàng bình ổn giá nhưng chỉ kê cái bàn bán thịt và bán rau... là sao?”.

Một lãnh đạo huyện Thống Nhất cho biết đây là chủ trương của UBND tỉnh, cho phép 3 đơn vị là Công ty CP Tổng công ty Tín Nghĩa, Tổng công ty CP Phát triển khu công nghiệp (Sonadezi) và Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai mở các điểm bán hàng bình ổn giá cho người dân tại các huyện. Quá trình thực hiện được giao cho các địa phương triển khai nên còn nhiều vội vàng, không xét thật tế thấu đáo đã dẫn đến bức xúc cho các tiểu thương và người dân.

Chống dịch cần bình tĩnh! ảnh 2

Điểm bán hàng bình ổn giá mọc lên trước chợ truyền thống Hưng Nghĩa.

3/ Tỉnh Đồng Nai đã đưa ra nhiều giải pháp quyết liệt để một mặt kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, mặt khác đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu về lương thực thực phẩm cho người dân. Thế nhưng nhìn vào thực tế ở nhiều khu vực tại huyện Thống Nhất, giải pháp một đằng còn thực hiện lại một nẻo gây ra nhiều bất cập.

Thống Nhất hiện còn rất nhiều khu vực đã được quy hoạch sẵn nhưng chưa được khai thác, sử dụng như khu dân cư A1C1 (giai đoạn 3, gần chợ Đầu mối nông sản Dầu Giây), các trụ sở ban ngành, đoàn thể địa phương..., có thể trưng dụng làm nơi tập kết, mua bán nông sản hay thành lập cửa hàng bình ổn giá để quản lý chặt chẽ, đảm bảo cách biện pháp phòng chống dịch, tránh việc mua bán tự phát, nhưng cơ quan chức năng lại chưa nhìn thấy điều này?!

Giữa lúc dịch bệnh đang căng thẳng, việc đi lại hạn chế, giao thương khó khăn..., công tác chống dịch của các cơ quan chức năng không tránh khỏi chệch choạc, bối rối. Tuy nhiên, chính quyền địa phương nên nhìn vào thực tế để đưa ra những giải pháp phù hợp. Mọi quyết sách cần phải thật bình tĩnh, thấu đáo trên tinh thần lắng nghe tiếng nói của người dân để khi áp dụng mang tính nghiêm khắc nhưng vẫn bảo đảm sự đồng thuận, vì mục tiêu chung là đẩy lùi dịch bệnh.

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
(Ngày Nay) - Nguy cơ vỡ nợ của tập đoàn Evergrande đã giảm thiểu đáng kể sau khi nhà phát triển bất động sản này cam kết thanh toán lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư vào ngày 22/9 vừa qua, nhưng rủi ro từ "quả bom nợ" Evergrande đối với nền kinh tế vẫn chưa dừng lại tại đây.
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở),
Sẽ có hiệu ứng Domino từ chuỗi đô thị ven sông Hồng
(Ngày Nay) -Đây là thông tin được các chuyên gia, nhà quy hoạch, nhà phát triển bất động sản khẳng định tại Diễn đàn bất động sản trực tuyến: "Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng" do VCCI và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều nay, 23/9.
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/9 đã đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí nhằm giảm số người tử vong do tình trạng ô nhiễm không khí vốn gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, WHO đưa ra hướng dẫn như vậy.