Lạm phát tại Mexico tiếp tục 'lập đỉnh'

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 9/5, Viện Thống kê và Địa lý Quốc gia Mexico thông báo trong tháng 4/2022, tỉ lệ lạm phát tại quốc gia Trung Mỹ này đã tăng 7,68%. Đây là mức tăng cao nhất kể từ tháng 1/2001 và cũng là kỉ lục ghi nhận trong các tháng 4 kể từ năm 2000.
Lạm phát tại Mexico tiếp tục 'lập đỉnh'

Tuy nhiên, mức tăng này vẫn thấp hơn dự báo của thị trường. Theo khảo sát mới nhất của ngân hàng Citibanamex, các nhà phân tích dự đoán lạm phát sẽ tăng 7,7% trong tháng qua. Ngoài ra, mức tăng thực tế đã vượt mục tiêu duy trì lạm phát ở mức 3% (+/- 1 điểm phần trăm) của Ngân hàng trung ương trong 23 tháng liên tiếp.

Yếu tố chính thúc đẩy lạm phát gia tăng là giá lương thực, hàng hóa và nông sản leo thang. Trong tháng 4/2022, chỉ số giá của giỏ tiêu dùng tối thiểu, bao gồm các mặt hàng cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh sống tối thiểu nhất của người dân, đã tăng 8,31%, so với mức tăng 7,47% ghi nhận vào cùng kì năm ngoái.

Chỉ số giá cơ bản, không bao gồm năng lượng và nông sản, tăng 7,22%, phản ánh quỹ đạo gia tăng 17 tháng liên tiếp, trong khi các sản phẩm khác tăng 9,07%. Bên cạnh đó, chỉ số giá sản xuất tăng 10,35%, cao hơn 2 lần so với mức tăng 5,02% ghi nhận vào cùng kì năm ngoái. Như vậy, kể từ tháng 4/2021 chỉ số giá sản xuất tại Mexico đã duy trì ở mức cao hơn lạm phát tiêu dùng, chỉ có 3 tháng là ngoại lệ.

Vào đầu tháng này, Chính phủ Mexico đã đưa ra kế hoạch chống lạm phát, với hàng loạt biện pháp nhằm bình ổn giá cả của 24 mặt hàng trong giỏ hàng hóa cơ bản. Kế hoạch chống lạm phát này không phải để kiểm soát giá mà là một thỏa thuận giữa chính phủ với các nhà sản xuất và phân phối thực phẩm chính, cũng như với các chuỗi siêu thị nhằm giảm 20% giá các loại thực phẩm cơ bản, nhưng vẫn đảm bảo tỷ suất lợi nhuận cho các nhà sản xuất. Kế hoạch chống lạm phát bao gồm các biện pháp: ổn định giá dầu diesel, gia hạn giao phân bón, xóa bỏ hạn ngạch đối với nhập khẩu amoni sulfat, không tăng phí đường bộ, không tăng giá vé đường sắt, giảm chi phí và thời gian thông quan, thuế nhập khẩu bằng không, không thay đổi chi phí điện thoại và Internet trong năm 2022.

Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.