Lạm phát tại Mexico tiếp tục 'lập đỉnh'

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 9/5, Viện Thống kê và Địa lý Quốc gia Mexico thông báo trong tháng 4/2022, tỉ lệ lạm phát tại quốc gia Trung Mỹ này đã tăng 7,68%. Đây là mức tăng cao nhất kể từ tháng 1/2001 và cũng là kỉ lục ghi nhận trong các tháng 4 kể từ năm 2000.
Lạm phát tại Mexico tiếp tục 'lập đỉnh'

Tuy nhiên, mức tăng này vẫn thấp hơn dự báo của thị trường. Theo khảo sát mới nhất của ngân hàng Citibanamex, các nhà phân tích dự đoán lạm phát sẽ tăng 7,7% trong tháng qua. Ngoài ra, mức tăng thực tế đã vượt mục tiêu duy trì lạm phát ở mức 3% (+/- 1 điểm phần trăm) của Ngân hàng trung ương trong 23 tháng liên tiếp.

Yếu tố chính thúc đẩy lạm phát gia tăng là giá lương thực, hàng hóa và nông sản leo thang. Trong tháng 4/2022, chỉ số giá của giỏ tiêu dùng tối thiểu, bao gồm các mặt hàng cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh sống tối thiểu nhất của người dân, đã tăng 8,31%, so với mức tăng 7,47% ghi nhận vào cùng kì năm ngoái.

Chỉ số giá cơ bản, không bao gồm năng lượng và nông sản, tăng 7,22%, phản ánh quỹ đạo gia tăng 17 tháng liên tiếp, trong khi các sản phẩm khác tăng 9,07%. Bên cạnh đó, chỉ số giá sản xuất tăng 10,35%, cao hơn 2 lần so với mức tăng 5,02% ghi nhận vào cùng kì năm ngoái. Như vậy, kể từ tháng 4/2021 chỉ số giá sản xuất tại Mexico đã duy trì ở mức cao hơn lạm phát tiêu dùng, chỉ có 3 tháng là ngoại lệ.

Vào đầu tháng này, Chính phủ Mexico đã đưa ra kế hoạch chống lạm phát, với hàng loạt biện pháp nhằm bình ổn giá cả của 24 mặt hàng trong giỏ hàng hóa cơ bản. Kế hoạch chống lạm phát này không phải để kiểm soát giá mà là một thỏa thuận giữa chính phủ với các nhà sản xuất và phân phối thực phẩm chính, cũng như với các chuỗi siêu thị nhằm giảm 20% giá các loại thực phẩm cơ bản, nhưng vẫn đảm bảo tỷ suất lợi nhuận cho các nhà sản xuất. Kế hoạch chống lạm phát bao gồm các biện pháp: ổn định giá dầu diesel, gia hạn giao phân bón, xóa bỏ hạn ngạch đối với nhập khẩu amoni sulfat, không tăng phí đường bộ, không tăng giá vé đường sắt, giảm chi phí và thời gian thông quan, thuế nhập khẩu bằng không, không thay đổi chi phí điện thoại và Internet trong năm 2022.

Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao
Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tiếp nối sự thành công của dòng sản phẩm Opal, dự án khu căn hộ cao tầng Opal Skyline do Tập đoàn Đất Xanh phát triển chuẩn bị bàn giao, là điểm nhấn mới cho thị trường bất động sản khu Đông TP. HCM dịp cuối năm.
Ông Trump tiếp tục ra hầu tòa
Ông Trump tiếp tục ra hầu tòa
(Ngày Nay) - Ngày 2/10, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có mặt tại tòa án quận Manhattan, bang New York, để tham gia phiên xét xử với cáo buộc ông khai khống tài sản và thu lợi bất chính hàng trăm triệu USD từ các khoản vay, hợp đồng bảo hiểm có lợi hơn.