Lạm phát tại Mexico tiếp tục 'lập đỉnh'

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 9/5, Viện Thống kê và Địa lý Quốc gia Mexico thông báo trong tháng 4/2022, tỉ lệ lạm phát tại quốc gia Trung Mỹ này đã tăng 7,68%. Đây là mức tăng cao nhất kể từ tháng 1/2001 và cũng là kỉ lục ghi nhận trong các tháng 4 kể từ năm 2000.
Lạm phát tại Mexico tiếp tục 'lập đỉnh'

Tuy nhiên, mức tăng này vẫn thấp hơn dự báo của thị trường. Theo khảo sát mới nhất của ngân hàng Citibanamex, các nhà phân tích dự đoán lạm phát sẽ tăng 7,7% trong tháng qua. Ngoài ra, mức tăng thực tế đã vượt mục tiêu duy trì lạm phát ở mức 3% (+/- 1 điểm phần trăm) của Ngân hàng trung ương trong 23 tháng liên tiếp.

Yếu tố chính thúc đẩy lạm phát gia tăng là giá lương thực, hàng hóa và nông sản leo thang. Trong tháng 4/2022, chỉ số giá của giỏ tiêu dùng tối thiểu, bao gồm các mặt hàng cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh sống tối thiểu nhất của người dân, đã tăng 8,31%, so với mức tăng 7,47% ghi nhận vào cùng kì năm ngoái.

Chỉ số giá cơ bản, không bao gồm năng lượng và nông sản, tăng 7,22%, phản ánh quỹ đạo gia tăng 17 tháng liên tiếp, trong khi các sản phẩm khác tăng 9,07%. Bên cạnh đó, chỉ số giá sản xuất tăng 10,35%, cao hơn 2 lần so với mức tăng 5,02% ghi nhận vào cùng kì năm ngoái. Như vậy, kể từ tháng 4/2021 chỉ số giá sản xuất tại Mexico đã duy trì ở mức cao hơn lạm phát tiêu dùng, chỉ có 3 tháng là ngoại lệ.

Vào đầu tháng này, Chính phủ Mexico đã đưa ra kế hoạch chống lạm phát, với hàng loạt biện pháp nhằm bình ổn giá cả của 24 mặt hàng trong giỏ hàng hóa cơ bản. Kế hoạch chống lạm phát này không phải để kiểm soát giá mà là một thỏa thuận giữa chính phủ với các nhà sản xuất và phân phối thực phẩm chính, cũng như với các chuỗi siêu thị nhằm giảm 20% giá các loại thực phẩm cơ bản, nhưng vẫn đảm bảo tỷ suất lợi nhuận cho các nhà sản xuất. Kế hoạch chống lạm phát bao gồm các biện pháp: ổn định giá dầu diesel, gia hạn giao phân bón, xóa bỏ hạn ngạch đối với nhập khẩu amoni sulfat, không tăng phí đường bộ, không tăng giá vé đường sắt, giảm chi phí và thời gian thông quan, thuế nhập khẩu bằng không, không thay đổi chi phí điện thoại và Internet trong năm 2022.

Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.