Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nói gì về bảng điểm cao bất thường của 35 thí sinh?

(Ngày Nay) - Ngay sau vụ bê bối sửa điểm thi THPT quốc gia tại tỉnh Hà Giang bị phát giác, trên MXH hiện lại lan truyền hình ảnh bảng điểm của một nhóm thí sinh  cho thấy số lượng điểm 8,9 của hai môn Ngữ văn và Lịch sử xuất hiện rất nhiều.
Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nói gì về bảng điểm cao bất thường của 35 thí sinh?

Trả lời về vấn đề này với báo VTC News, ông Hồ Tiến Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm, Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Lạng Sơn cho biết: "UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở GD-ĐT tỉnh và các đơn vị liên quan vào cuộc rà soát lại quá tình diễn ra kỳ thi, chấm thi để xem có đúng quy định không”.

Báo cáo nhanh từ Sở GD-ĐT tỉnh cho thấy, hình ảnh trên mạng xã hội là danh sách của 35 em thí sinh có mức điểm có vẻ như bất thường. Đấy là điểm của một nhóm các chiến sỹ công an đang đi nghĩa vụ, giờ thi để tiếp tục học thêm. Trước mắt, Sở GD-ĐT tỉnh cần kiểm tra 35 trường hợp đó bằng các biện pháp cần thiết.

“Có thể kiểm tra bằng cách, các bài trắc nghiệm phải qua thao tác quét rồi gửi về Bộ GD-ĐT nên phải đối chiếu các bài thi gốc với các bài đã quét đó xem có gì khác biệt nhau. Thứ hai, phải xem lại toàn bộ quá trình chấm thi xem có chênh lệch gì khác thường về điểm số hay không Tôi sẽ trực tiếp xem kết quả đối chiếu bài thi của 35 thí sinh đó xem có vấn đề gì không", ông Thiệu cho hay.

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nói gì về bảng điểm cao bất thường của 35 thí sinh? ảnh 1

Bảng điểm của 35 thí sinh tại Lạng Sơn. Ảnh: VTC News

Ông Thiệu hy vọng quá trình rà soát này sớm hoàn tất để trong 1 - 2 ngày tới để thông tin chính thức với công chúng.

Không được để tình trạng kéo dài dẫn tới tâm lý hoang mang trong dư luận, nhất là các phụ huynh và thí sinh tham gia thi. Dù kết quả có phát hiện sai sót hay không cũng sẽ công khai thông tin tới cộng đồng.

Chậm nhất là ngày 20/7, Sở GD-ĐT sẽ phải hoàn thành quá trình rà soát đó để báo cáo Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh. Lãnh đạo tỉnh đang chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương vào cuộc rà soát kỹ

Ông Thiệu thông tin: "Tuy nhóm 35 thí sinh này có điểm hơi cao nhưng các em này cũng tổ chức ôn thi tập trung, quyết tâm học hành vì cũng mất 3 năm để đi nghĩa vụ, giờ muốn đi học tiếp nên quyết tâm thi. Dù sao thì tất cả vẫn cần phải kiểm tra lại cho kỹ lưỡng thì mới có căn cứ khẳng định tiếp được”.

Trong khi đó, trao đổi với báo Zing.vn, ông Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Sở GD&ĐT Lạng Sơn - cho biết tỉnh này đang rà soát quá trình coi, chấm thi THPT quốc gia 2018. 

"Sau khi thi xong, theo quy định, sở cho rà soát. Sau đó, mạng xã hội cũng phản ánh về những bất thường, sở tập trung rà soát, xem xét lại các bài thi", ông Tuấn thông tin.

Ông nói thêm địa phương này vẫn đang trong quá trình rà soát và chưa phát hiện dấu hiệu bất thường. Nếu có, sở sẽ xử lý và thông tin đến báo chí.

Nghị quyết 71-NQ/TW: Trí tuệ nhân tạo - đòn bẩy tái cấu trúc toàn diện giáo dục và đào tạo
Nghị quyết 71-NQ/TW: Trí tuệ nhân tạo - đòn bẩy tái cấu trúc toàn diện giáo dục và đào tạo
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra bước ngoặt mới cho giáo dục. Không dừng lại ở vai trò công cụ hỗ trợ, AI đang trở thành “đòn bẩy” thúc đẩy quá trình tái cấu trúc toàn diện, từ quản trị, giảng dạy đến nghiên cứu, mở ra một hệ sinh thái giáo dục linh hoạt và thích ứng hơn với thời đại số, theo tinh thần Nghị quyết 71-NQ-TW về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.
Một tác phẩm sơn mài của họa sĩ Phạm Quốc Ân tại triển lãm 'Thiêng-Cơtu"
Giải mã biểu tượng thiêng của người Cơ Tu bằng tranh sơn mài
(Ngày Nay) -Sáng 7/4 tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (97 Phó Đức Chính, phường Bến Thành), họa sĩ Phạm Quốc Ân giới thiệu triển lãm cá nhân “Thiêng – Cơtu”, đã đặt ra một vấn đề: có thể đọc lại hệ biểu tượng của người Cơ Tu bằng ngôn ngữ sơn mài đương đại mà không biến nó thành đồ minh họa dân tộc học?
Ảnh minh hoạ.
Sóng nhiệt đại dương đe dọa hệ sinh thái biển California
(Ngày Nay) - Nhiệt độ nước biển tại khu vực Nam California (Mỹ) đang liên tiếp phá vỡ các kỷ lục lịch sử, dấy lên lo ngại về một đợt sóng nhiệt đại dương bất thường. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng tình trạng áp cao khí quyển có thể phá hủy hệ sinh thái biển nếu còn tiếp diễn.