Lào Cai: nhà đầu tư chợ theo hình thức BOO 'kêu cứu'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Mâu thuẫn giữa một nhóm tiểu thương và HTX Cường Phát – chủ đầu tư chợ du lịch Lào Cai đã lên tới đỉnh điểm, cần có trọng tài minh bạch mạnh tay phân xử nhưng đơn vị có trách nhiệm hạ nhiệt tranh chấp là chính quyền thành phố Lào Cai lại thiếu kiên quyết và chưa có giải pháp hài hòa lợi ích cho cả hai bên.
Lào Cai: nhà đầu tư chợ theo hình thức BOO 'kêu cứu'

HTX Cường Phát vừa có đơn "kêu cứu", khẩn cấp đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai thực hiện các biện pháp theo quy định của pháp luật để ngăn ngừa những hành vi phạm pháp luật, xâm hại quyền lợi hợp pháp của chủ đầu tư tại dự án Chợ du lịch Lào Cai.

Đây là mô hình chợ kết hợp điểm du lịch, vui chơi, giải trí, hoạt động 24h/ 7 ngày theo chủ trương phát triển kinh tế đêm được đầu tư theo hình thức B.O.O (đầu tư- sở hữu- khai thác kinh doanh) bằng 100% vốn ngoài ngân sách. HTX Cường Phát thuê đất sạch của nhà nước để đầu tư xây dựng chợ và sở hữu tài sản trên đất theo quy định của pháp luật.

Lào Cai: nhà đầu tư chợ theo hình thức BOO 'kêu cứu' ảnh 1

Chợ du lịch Lào Cai từng được đặt kỳ vọng thắp sáng nền kinh tế đêm cho thành phố vùng biên, mỗi năm đón 5 triệu lượt du khách.

Chợ du lịch Lào Cai với công năng đa tiện ích, dịch vụ thương mại hiện đại, đã đi vào hoạt động từ tết Nguyên đán 2021 vừa qua, dự kiến thu hút hàng triệu du khách quốc tế và nội địa. HTX Cường Phát đã bố trí điểm kinh doanh cho 502 tiểu thương chợ cũ được chuyển sang chợ du lịch Lào Cai mới khánh thành để kinh doanh, buôn bán.

Các tiểu thương trong danh sách này được quyền thuê/ mua điểm kinh doanh tại chợ du lịch Lào Cai với giá thấp hơn giá trần quy định của nhà nước, được bốc thăm nhận vị trí theo ngành hàng. Các hộ tiểu thương đã ký hợp đồng dài hạn có quyền độc quyền sử dụng ổn định lâu dài, có quyền chuyển nhượng, thế chấp, vay vốn ngân hàng, thừa kế cho người khác trong thời hạn hợp đồng. Các hộ tiểu thương này còn được quỹ tín dụng hỗ trợ cho vay 60% với ưu đãi lãi suất 8%/ năm, không tăng lãi suất, lãi suất giảm dần, không phải thế chấp…

Lào Cai: nhà đầu tư chợ theo hình thức BOO 'kêu cứu' ảnh 2

Các hộ tiểu thương tới ký hợp đồng mới trước Tết nguyên đán 2021 nhưng hiện tại không thể kinh doanh ổn định vì những vướng mắc tại chợ chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo thống kê của HTX Cường Phát, hiện mới chỉ có 140 hộ tiểu thương đã di chuyển sang kinh doanh tại chợ du lịch Lào Cai, còn hơn 30 hộ tiểu thương vẫn kinh doanh tại chợ tạm dù chính quyền Lào Cai đã thông báo giải tỏa chợ tạm này khi chợ du lịch Lào Cai đi vào hoạt động.

Lào Cai: nhà đầu tư chợ theo hình thức BOO 'kêu cứu' ảnh 3

Tiểu thương kinh doanh tại khu vực các quầy hàng ướt tầng 1 chợ du lịch Lào Cai.

Việc chính quyền thành phố Lào Cai tiếp tục duy trì chợ tạm không giải tỏa như thông báo đang gây khó cho chính chủ đầu tư chợ du lịch Lào Cai, gián tiếp khiến cho mâu thuẫn giữa chủ đầu tư chợ và các hộ tiểu thương tiếp tục dai dẳng, không lối thoát. Đồng thời còn gây nguy hiểm bởi tại khu chợ tạm hiện nay các tiểu thương không ký hợp đồng, cơ sở hạ tầng xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, nhất là mùa hè đang cận kề.

Lào Cai: nhà đầu tư chợ theo hình thức BOO 'kêu cứu' ảnh 4

Tiểu thương nhận ki ốt kinh doanh.

Lào Cai: nhà đầu tư chợ theo hình thức BOO 'kêu cứu' ảnh 5

Chợ đang ngày một sầm uất

Được biết, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 3 khu chợ được đầu tư theo mô hình B.O.O là chợ Nguyễn Du, chợ Châu Úy và chợ du lịch Lào Cai. Hiện cả 3 khu chợ này đều đang gặp phải nhiều khó khăn, rủi ro “hậu đầu tư B.O.O” trong đó vướng mắc lớn nhất vẫn là tìm tiếng nói chung với các hộ tiểu thương.

Lào Cai: nhà đầu tư chợ theo hình thức BOO 'kêu cứu' ảnh 6

Những vướng mắc, bất cập tại chợ du lịch Lào Cai cần được chính quyền làm trọng tài phân xử trên nguyên tắc đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, hài hòa giữa các bên, để chợ đi vào hoạt động ổn định, đem tới lợi ích cho tiểu thương, chủ đầu tư và làm thay đổi diện mạo thương mại địa phương.

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hài hòa lợi ích các bên, đặc biệt là những cam kết khi thu hút các nhà đầu tư tới địa phương cải tạo, xây mới chợ theo mô hình B.O.O, tỉnh Lào Cai cần có những giải pháp đồng bộ, dứt điểm, theo đúng các quy định của pháp luật, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tiểu thương cũng như chủ đầu tư B.O.O.

Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.