Lao động nữ Nhật Bản chịu sức ép từ dịch bệnh

(Ngày Nay) - Lao động nữ của Nhật Bản đang gánh chịu những hậu quả của suy thoái kinh tế hậu dịch COVID-19, khi mà nhóm này hầu hết là những nhân viên thời vụ.
Lao động nữ Nhật Bản chịu sức ép từ dịch bệnh

Lượng việc làm thời vụ tại Nhật Bản đã ghi nhận số liệu tụt giảm lớn nhất từ trước đến nay trong tháng Tư vừa qua, giảm 970.000 công việc xuống còn 2.02 triệu công việc. Trong đó, lao động nữ chiếm 710.000 trên tổng số công việc.

Điều này đã khiến cho lao động nữ trở thành “những người hứng chịu” của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới, theo Mari Miura, giáo sư ngành khoa học chính trị tại Đại học Sophia. Theo những thống kê mới nhất, chỉ có 1 trong số 5 nam giới là lao động thời vụ.

Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe vốn được biết đến với việc định hình một nền kinh tế lấy phụ nữ làm trung tâm. Xuất phát từ việc thiếu thốn nguồn lao động, sự tham gia vào thị trường lao động của phụ nữ đã gia tăng 70% nhờ vào chiến dịch “Womenomics” của Thủ tướng Abe.

Tuy nhiên, cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ Thế chiến thứ 2 đã khiến cho những lao động nữ tại Nhật Bản gánh chịu phần lớn gánh nặng. Điều này xuất phát từ một sự thực rằng: Hầu hết lao động nữ chỉ có những công việc thời vụ với những hợp đồng làm việc ngắn hạn và mong manh.

Asami, 32 tuổi, là một bà mẹ đơn thân sống tại một thành phố công nghiệp của Nhật Bản. Vào tháng Tư vừa rồi, cô vừa mất việc tại một nhà máy sản xuất nhựa sau khi cố gắng đề xuất cắt giảm thời gian làm việc để chăm 2 đứa con của mình. Cả hai đứa trẻ mới chỉ lên 1, và 4 tuổi.

“Đó là cú giáng mạnh vào kinh tế của chúng tôi,” Asami nói, trong khi đó cô vẫn chưa thể nhận được đơn đăng ký nhận viện trợ từ chính phủ.

“Tôi chỉ mong rằng trợ cấp sẽ được phân phát nhanh và hiệu quả hơn,” cô chia sẻ. Mới gần đây Asami đã tìm được một công việc mà nhà tuyển dụng hứa hẹn sẽ có những chính sách linh hoạt hơn về việc chăm sóc trẻ em.

Trợ cấp của chính phủ sẽ sớm được gửi tới những người mẹ đơn thân, nhưng còn vô số lao động nữ khác đang rơi vào cảnh khốn khó.

Trong khi đó, hầu hết nguồn lực của gói trợ cấp kinh tế của Chính phủ Nhật Bản đều được chuyển tới ngân sách của các công ty để đảm bảo an ninh việc làm và thu nhập cho nhân viên của họ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hầu hết số tiền này không thể đến tay những lao động nữ làm việc thời vụ.

“Có một khoảng cách lớn giữa lao động chính thức và lao động thời vụ - những người được trả lương ngay cả khi họ làm việc tại nhà với năng suất bị tụt giảm, và những người sẽ không thể có lương nếu không làm việc,” Chieko Akaishi, chủ tịch của tổ chức phi lợi nhuận Single Mothers Forum, cho hay.

Theo Japan Times
Nhiều triển lãm về Đại hội Đảng tại các địa phương
Nhiều triển lãm về Đại hội Đảng tại các địa phương
 Chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng và 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2021), nhiều địa phương đã tổ chức triển lãm, trưng bày ảnh nhằm giúp cán bộ, đảng viên, nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ nhận thức sâu sắc về lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam. 
Lượng hàng hóa luôn dồi dào, đáp ứng tốt nhu cầu sắm Tết của người dân.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết
Để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7-22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online… nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.