Lập chốt kiểm soát xe chở phế liệu ra vào Quan Độ

(Ngày Nay) - Sau khi vụ nổ xảy ra, hiện huyện Yên Phong đang tiến hành lập các chốt kiểm tra đối với các xe ô tô vận chuyển phế liệu, truy xuất nguồn gốc, giấy tờ các loại phế liệu trên xe trước khi ra vào làng "phế liệu". 
Lực lượng công binh tiến hành dò tìm đầu đàn còn sót lại ở hiện trường. Ảnh: Zing
Lực lượng công binh tiến hành dò tìm đầu đàn còn sót lại ở hiện trường. Ảnh: Zing

Trao đổi với báo Nhân Dân, Ông Nguyễn Văn Bang Chủ tịch UBND huyện Yên Phong cho biết, huyện thành lập ba chốt 24/24 đặt ở các trục đường chính vào xã Văn Môn do công an huyện chủ trì phối hợp với bên quân sự, quản lý thị trường làm nòng cốt. Các chốt này sẽ kiểm tra chặt chẽ tất cả các xe ô tô vận chuyển, mua bán phế liệu. Quá trình kiểm tra sẽ xem nguồn gốc phế liệu ở đâu, có giấy tờ không, loại phế liệu này có được phép vận chuyển, mua bán hay không. Nếu không đủ điều kiện sẽ không cho vào, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý.

Lập chốt kiểm soát xe chở phế liệu ra vào Quan Độ ảnh 1Lực lượng công binh tiếp tục thu dọn đầu đạn sau vụ nổ. Ảnh: Nhân Dân

Đối với các trục đường nhỏ, đường tắt thì giao cho chính quyền thôn kiểm soát, nếu phát hiện các xe chở phế liệu thì trưởng thôn báo ngay cho các chốt trực để phối hợp kiểm tra. Các ngành phối hợp tổ chức rà soát, phân loại tất cả các hộ kinh doanh phế liệu trên địa bàn, kiểm tra giấy phép kinh doanh và điều kiện bảo đảm kinh doanh.

Lực lượng Công an tỉnh Bắc Ninh và các cơ quan chức năng huyện Yên Phong đã tổ chức ký cam kết với 157 hộ dân trong xã Văn Môn không thu mua, tàng trữ các phế liệu quốc phòng.

Theo thông tin từ Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đến ngày 5/1, các chiến sĩ thuộc Binh chủng Công binh cùng Tỉnh đội, Huyện đội Yên Phong đã thu gom được 6,7 tấn đầu đạn, mảnh kim loại sau vụ nổ kho phế liệu ở làng Quan Độ, xã Văn Môn.

Lập chốt kiểm soát xe chở phế liệu ra vào Quan Độ ảnh 2Các đầu đạn được thu giữ lên đến 6,7 tấn. Ảnh: Zing

Ông Bùi Đức Thuyên, Trưởng Công an xã Văn Môn, cho biết hai ngày nay chính quyền địa phương tạm thời cho các bé ở trường mầm non thôn Quan Độ nghỉ học, các trường cấp 1, cấp 2 vẫn hoạt động bình thường.

Lãnh đạo địa phương, nhà trường đang liên hệ với một trường mầm non khác trên địa bàn thị trấn Yên Phong để các bé mầm non thôn Quan Độ ghép lớp học tạm, báo Zing.vn đưa tin.

Các hoạt động tại chương trình.
Thanh niên Việt - Trung giao lưu ngôn ngữ, kết nối văn hóa
(Ngày Nay) - Chiều 3/5, chương trình giao lưu ngôn ngữ và văn hóa thanh niên Việt Nam - Trung Quốc với chủ đề Đối thoại tri âm - đồng hành cùng trẻ thơ, cùng nhau làm đẹp ngôn ngữ” đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội.