Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người rời Đà Nẵng đến TPHCM

Những người rời khỏi Đà Nẵng từ ngày 5/9, khi đến TPHCM phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, nhằm kiểm soát nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 tại cộng đồng, đồng thời từng bước thích ứng với trạng thái bình thường mới trên cả nước, những người rời khỏi Đà Nẵng từ ngày 5/9 khi đến TPHCM, ngoài phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày còn phải lấy mẫu xét nghiệm. Mỗi người sẽ được lấy mẫu xét nghiệm 1 lần.

Từ ngày 8/9, HCDC bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay với những người di chuyển bằng máy bay. Những trường hợp đến TPHCM bằng các phương tiện khác sẽ khai báo y tế và được sắp xếp lấy mẫu xét nghiệm tại các địa điểm do trung tâm y tế quận, huyện thông báo.

Để tạo thuận lợi cho người dân, HCDC sẽ thực hiện đăng ký và hẹn thời gian lấy mẫu trực tuyến qua website hoặc app của Trung tâm. Dự kiến trong tuần tới, ứng dụng đăng ký trực tuyến sẽ được đưa vào sử dụng.

HCDC cũng lưu ý, các trường hợp không thuộc nhóm được chỉ định lấy mẫu không nên khai báo giả để được lấy mẫu xét nghiệm, tránh gây lãng phí nguồn lực không cần thiết.

Trước đó, HCDC đã có hướng dẫn giám sát y tế đối với người rời Đà Nẵng từ 0h ngày 5/9 khi đến TPHCM phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày. Những trường hợp có yếu tố dịch tễ rõ ràng như tiếp xúc ca bệnh xác định, từng đến các bệnh viện có ca nhiễm, sống ở tổ, thôn, ấp đang có ca mắc bệnh phải khai báo tại trạm y tế để được điều tra dịch tễ chi tiết.

Hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe

Khai báo y tế trên ứng dụng tokhaiyte.vn.

Mang khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi công cộng, nơi làm việc, sinh hoạt, học tập.

Hạn chế tiếp xúc gần, đến nơi tập trung đông người, tham gia các sự kiện đông người không cần thiết.

Tự ghi lại nhật ký đi lại và tiếp xúc trong thời gian tự theo dõi sức khỏe.

Khi có dấu triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh COVID-19 phải di chuyển bằng xe cá nhân đến bệnh viện quận huyện để khám và lấy mẫu xét nghiệm (nếu có chỉ định). Trong quá trình di chuyển luôn mang khẩu trang.

Theo Chính phủ
TIN LIÊN QUAN
3 kịch bản phục hồi, phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế
3 kịch bản phục hồi, phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế
(Ngày Nay) - Trong năm 2021, ngành du lịch Thừa Thiên-Huế sẽ triển khai các giải pháp phục hồi và cơ cấu lại ngành, nhất là thị trường khách du lịch, sản phẩm du lịch, đồng thời xây dựng chiến lược dài hạn, đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá với nhiều hình thức mới.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cuộc họp là để lắng nghe ý kiến về kinh tế Việt Nam trong thời gian qua - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không được vấp ngã để kinh tế tụt dốc
(Ngày Nay) -Chiều nay, 19/1, tại cuộc họp với Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia và Tổ tư vấn kinh tế, Thủ tướng cho rằng, con đường phía trước không chỉ là con đường cao tốc mà còn phải gặp những "ổ gà", "ổ trâu" trong quá trình phát triển. “Chúng ta không được vấp ngã để kinh tế Việt Nam tụt dốc”.
Trải nghiệm cuộc sống cực “chill” dành cho giới trẻ tại Vinhomes Ocean Park
Trải nghiệm cuộc sống cực “chill” dành cho giới trẻ tại Vinhomes Ocean Park
(Ngày Nay) -Xu hướng trải nghiệm và tận hưởng cuộc sống tự do, độc lập đang ngày càng thịnh hành trong giới trẻ thế kỷ 21. Đón đầu xu hướng đó, căn hộ dịch vụ cho thuê tại Vinhomes Ocean Park được coi là sự lựa chọn lý tưởng, mang đến một trải nghiệm sống cực “chill” dành cho các bạn trẻ.
Hình tượng Hồ Chủ tịch được tái hiện sinh động. (Ảnh: Tiền Phong)
Chống tham nhũng cùng Đêm trắng
(Ngày Nay) -  Đêm trắng - vở diễn mấy chục năm trước, nay được làm mới vẫn mang hơi thở sống động của thời đại. Đó là tinh thần chống tham nhũng, là niềm tin của nhân dân dành cho Đảng và Bác Hồ.