Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người rời Đà Nẵng đến TPHCM

Những người rời khỏi Đà Nẵng từ ngày 5/9, khi đến TPHCM phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, nhằm kiểm soát nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 tại cộng đồng, đồng thời từng bước thích ứng với trạng thái bình thường mới trên cả nước, những người rời khỏi Đà Nẵng từ ngày 5/9 khi đến TPHCM, ngoài phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày còn phải lấy mẫu xét nghiệm. Mỗi người sẽ được lấy mẫu xét nghiệm 1 lần.

Từ ngày 8/9, HCDC bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay với những người di chuyển bằng máy bay. Những trường hợp đến TPHCM bằng các phương tiện khác sẽ khai báo y tế và được sắp xếp lấy mẫu xét nghiệm tại các địa điểm do trung tâm y tế quận, huyện thông báo.

Để tạo thuận lợi cho người dân, HCDC sẽ thực hiện đăng ký và hẹn thời gian lấy mẫu trực tuyến qua website hoặc app của Trung tâm. Dự kiến trong tuần tới, ứng dụng đăng ký trực tuyến sẽ được đưa vào sử dụng.

HCDC cũng lưu ý, các trường hợp không thuộc nhóm được chỉ định lấy mẫu không nên khai báo giả để được lấy mẫu xét nghiệm, tránh gây lãng phí nguồn lực không cần thiết.

Trước đó, HCDC đã có hướng dẫn giám sát y tế đối với người rời Đà Nẵng từ 0h ngày 5/9 khi đến TPHCM phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày. Những trường hợp có yếu tố dịch tễ rõ ràng như tiếp xúc ca bệnh xác định, từng đến các bệnh viện có ca nhiễm, sống ở tổ, thôn, ấp đang có ca mắc bệnh phải khai báo tại trạm y tế để được điều tra dịch tễ chi tiết.

Hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe

Khai báo y tế trên ứng dụng tokhaiyte.vn.

Mang khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi công cộng, nơi làm việc, sinh hoạt, học tập.

Hạn chế tiếp xúc gần, đến nơi tập trung đông người, tham gia các sự kiện đông người không cần thiết.

Tự ghi lại nhật ký đi lại và tiếp xúc trong thời gian tự theo dõi sức khỏe.

Khi có dấu triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh COVID-19 phải di chuyển bằng xe cá nhân đến bệnh viện quận huyện để khám và lấy mẫu xét nghiệm (nếu có chỉ định). Trong quá trình di chuyển luôn mang khẩu trang.

Theo Chính phủ
TIN LIÊN QUAN
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev.
Nga sẽ đáp trả các trừng phạt mới của Mỹ và EU
(Ngày Nay) - Ngày 2/3, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev khẳng định: Moskva sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt mới EU và Mỹ, sau khi nối tiếp nhau đưa ra tuyên bố về các trừng phạt đối với một số quan chức chính phủ và tổ chức của Nga liên quan đến vụ việc của nhân vật đối lập Alekxei Navalny.
Ảnh do Cục QLTT Kon Tum cung cấp.
Kon Tum: Bắt vụ vận chuyển các loại củ 'đội lốt' Sâm Ngọc Linh
(Ngày Nay) -  Sau 2 tháng mật phục, ngày 1/3, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 - Cục QLTT Kon Tum đã phối hợp với Công an huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum mật phục, vây bắt vụ vận chuyển các loại củ rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum được ngụy trang trong các thùng hoa phong lan trước khi "đội lốt" Sâm Ngọc Linh để bán cho người tiêu dùng.