Lễ hội ăn ốc lớn nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hơn 200.000 du khách đổ về thành phố Lleida của Tây Ban Nha để tham dự lễ hội L'Aplec del Caragol và thưởng thức bữa tiệc ốc độc đáo.
Lễ hội ăn ốc lớn nhất thế giới

L'Aplec del Caragol là lễ hội ẩm thực thường niên quan trọng nhất của thành phố Lleida, Catalonia thuộc Tây Ban Nha. Lễ hội này thường được tổ chức vào những ngày cuối tuần cuối cùng của tháng 5. Năm nay, L’Aplec đã diễn ra từ ngày 24 đến 26/5, thu hút hơn 200.000 người tham gia.

Trong tiếng Catalan, “L'Aplec del Caragol” có nghĩa là thu thập ốc. Vì vậy, nhân vật chính trong sự kiện ẩm thực này chính là những con ốc. Du khách đến đây cũng đều vì tò mò muốn thử đặc sản này và khám phá lễ hội ăn ốc lớn nhất thế giới có gì đặc biệt.

Ngoài bữa tiệc ốc, sự kiện này còn kết hợp với âm nhạc kèn đồng, diễu hành và khiêu vũ. Tại đây, các nhóm bạn bè và gia đình tham gia lễ hội sẽ nấu ăn tại lều của mình, sau đó họ quây quần bên một chiếc bàn tròn để thưởng thức thành quả và khiêu vũ trong âm nhạc từ những nghệ sĩ thổi kèn đồng cho đến tận sáng sớm.

Mặc dù mục đích chính của những người tham gia là thưởng thức ẩm thực, nhưng điều tuyệt vời hơn cả là cuộc hội ngộ của những người bạn cũ. Arantxa Contreras Blazquez, đội trưởng đội kèn Lavativa nói: “Tôi chỉ gặp một nửa số người trong các đội kèn mỗi năm một lần trong Aplec.”

Trong thời tiết tháng 5 ấm áp, những con phố vắng vẻ giờ đây đông đúc hơn, hòa cùng niềm vui của người dân Lleida. Họ đứng quanh những chiếc chảo lớn chứa đầy ốc, cùng nhau nấu ăn, trò chuyện và uống những chai bia mát lạnh.

Tại công viên Camps Elisis, không khí cũng nhộn nhịp không kém. Một người đàn ông mặc trang phục ốc bơm hơi đang tham gia cuộc thi làm bơ, cạnh đó là cuộc đua ốc sên dành cho trẻ em. Tuy nhiên, hầu hết người dân Catalan đều cho rằng ốc sên nên được dùng làm thức ăn hơn là cho mục đích giải trí.

“Ốc là đặc trưng của Lleida. Nó là món ăn mà gia đình và bạn bè chúng tôi đã nấu và ăn cả đời”, bà Angels Ons Solé (70 tuổi) vừa nói vừa chuẩn bị món ốc nướng caracolada cho những đứa con đang trên đường đến thăm bà.

Du khách không mất vé vào cửa lễ hội và có thể thưởng thức các món ăn truyền thống làm từ ốc trong nhà hàng rộng rãi, bao gồm a la gormanda (ốc sốt ớt và thảo mộc) và a la llauna (ốc rang muối).

Rosa Maria Gutierrez Naharro, người đã tổ chức sinh nhật của mình tại Aplec, phấn khích nói: “Chúng tôi rất thích món ốc a la gormanda và ốc nấu với sườn. Nếu bạn gọi món, hãy nhớ gọi thêm bánh mì để chấm với nước sốt thơm ngon”.

Ferran Perdrix, chủ tịch nhà hàng FECOLL, hiệp hội tổ chức Aplec, cho biết những công thức nấu ăn truyền thống này được lưu giữ và truyền lại cho bất kỳ đầu bếp nào có hứng thú. "Con ốc giống như một tấm vải, nó hấp thụ bất kỳ hương vị nào bạn thêm vào và mỗi đầu bếp đều có thể tạo ra món ăn của riêng mình."

Francisco Vivas Fernandez, một nhân viên tại nhà hàng của lễ hội, chia sẻ rằng trong 3 năm qua, hầu hết du khách đến lễ hội là khách nội địa, tuy nhiên, anh cũng đã phục vụ cho rất nhiều người đến từ Pháp, Đức và Malta.

Tại một bàn ăn, một nhóm sinh viên Trung Quốc đến thăm Lleida đang thử món ốc a la llauna. Họ đã được người dân địa phương hướng dẫn cách để lấy ốc ra khỏi vỏ, mặc dù gặp chút khó khăn nhưng hương vị của món ăn làm họ thực sự ngạc nhiên. Đối với những người không muốn mạo hiểm thử loài nhuyễn thể này, có những lựa chọn an toàn hơn cho họ như cá tuyết sốt cà chua và xúc xích Catalan truyền thống.

Tham gia lễ hội, du khách còn được bổ túc một khóa học cấp tốc về văn hóa Catalan từ cuộc thi xây tháp người cho đến điệu nhảy truyền thống Sardana. Trong những năm gần đây, bên cạnh nghe nhạc kèn đồng, du khách cũng có thể đến các buổi hòa nhạc và sàn nhảy ngoài trời.

Ông Perdrix hy vọng lễ hội Aplec không chỉ thu hút khách nội địa mà sẽ được quốc tế biết đến nhiều hơn. Ông cũng cho biết thêm số lượng ốc được tiêu thụ tại lễ hội năm nay nhiều kỷ lục - 15 tấn. Tất cả các nhà hàng ở thành phố Lleida đều là ốc và ốc, nhân viên phải làm việc không ngừng nghỉ để phục vụ cho thực khách.

Lễ hội năm nay có quy mô lớn nhất trong suốt lịch sử 43 năm của Aplec. Francesc Segura, người đã tham dự lễ hội đầu tiên vào năm 1980 chia sẻ rằng "Hồi đó, chúng tôi chỉ có bảy nhóm tụ tập bên bờ sông Segre để ăn ốc cùng nhau mỗi năm một lần.”

Aplec đã thay đổi rất nhiều và ngày càng phát triển, nhưng nó vẫn giữ được tinh thần độc đáo của vùng Catalan khô cằn. Người dân Lleida biết rằng họ không có những bãi biển đẹp hay các tòa nhà cao cấp để thu hút khách du lịch như các vùng khác nhưng họ rất tự hào về những nét văn hóa và đặc sản của họ: ốc và bia.

Theo BBC
Tác phẩm có tên “Comedian” của nghệ sĩ người Italy Maurizio Cattelan ra mắt lần đầu năm 2019 tại triển lãm Art Basel ở Miami Beach, đã gây tranh cãi về việc có thể được coi là nghệ thuật hay không. Ảnh: AP
6,2 triệu USD cho quả chuối dán tường
(Ngày Nay) - 6,2 triệu USD là mức giá vừa được trả cho một tác phẩm nghệ thuật gây tranh cãi, một quả chuối tươi dán lên tường bằng băng dính bạc. Tác phẩm được đưa ra trong một cuộc bán đấu giá của Sotheby’s ở New York, Mỹ.
Quang cảnh Hội nghị.
Sản phẩm từ các ngành công nghiệp văn hóa tạo nên hiệu ứng du lịch
(Ngày Nay) - Ngày 21/11, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg, ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam (Chỉ thị số 30).