Sáng tạo để hòa nhập: UNESCO-Citi gặp gỡ các nghệ nhân khuyết tật Indonesia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo UNESCO, ước tính người khuyết tật (NKT) chiếm gần 15% dân số toàn cầu, và con số thực tế có thể còn lớn hơn do vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn trong thực hiện điều tra dân số ở các thị trấn và làng nhỏ. Sự tham gia đầy đủ và bình đẳng trong xã hội của đối tượng này được xem là một thách thức lớn cần giải quyết.
Sáng tạo để hòa nhập: UNESCO-Citi gặp gỡ các nghệ nhân khuyết tật Indonesia

Nhân Ngày Người khuyết tật Thế giới 3/12/2021, chương trình Tuổi trẻ sáng tạo UNESCO-CITI đã mời hai nghệ nhân Batik người Indonesia, Trimah và Hemanto, đến trình bày giới thiệu về tác phẩm của mình tại tọa đàm được phát sóng trực tiếp trên YouTube.

Sáng tạo để hòa nhập: UNESCO-Citi gặp gỡ các nghệ nhân khuyết tật Indonesia ảnh 1

Batik là một tấm vải tạo ra bằng kỹ thuật nhuộm sáp và in hoa văn theo phương pháp thủ công truyền thống. Nghệ thuật Batik xuất hiện từ hơn 2500 năm trước ở Viễn Đông, Trung Đông, Trung Á, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia...

Mặc dù Indonesia không phải là nơi sản sinh ra Batik, đất nước này vẫn được coi là "quốc gia của Batik", nơi mà nghệ thuật Batik đạt đến đỉnh cao. Vải Batik được coi là một sản phẩm thương hiệu quốc gia Indonesia trên thế giới.

Vào năm 2010, khi Trimah lần đầu tiên nhìn thấy mọi người bôi sáp lên vải batik, sự tò mò của cô ngày càng lớn, và cô đã tự hỏi liệu mình có thể làm điều tương tự với bàn chân của mình hay không. Vượt qua nhiều thử thách, Trimah giờ đã trở thành nữ nghệ nhân-doanh nhân và điều hành thương hiệu của riêng mình - "Batik Samparan".

Sáng tạo để hòa nhập: UNESCO-Citi gặp gỡ các nghệ nhân khuyết tật Indonesia ảnh 2

Trimah cho biết, kỹ năng làm batik đã giúp cô có được sự độc lập về tài chính và nâng cao phẩm giá, lòng tự trọng của chính mình.

Một tai nạn đã khiến đôi chân của Hermanto vĩnh viễn mang thương tật ở tuổi 18. Tuy nhiên, việc gặp gỡ những người cùng cảnh ngộ đã giúp anh thoát khỏi tuyệt vọng, tiếp thêm nghị lực để tiếp tục cuộc sống. Hermato luôn yêu thích việc vẽ. Chính sở thích này đã tự nhiên đưa anh ta đến với nghề làm batik.

Kể từ năm 2015, anh đã sáng tạo nên nhiều sản phẩm khác nhau, như đế lót ly, khăn trải bàn hay hộp đựng khăn giấy, và bán chúng tại nhà ở Candi Sambisari, Quận Sleman thuộc tỉnh Yogyakarta. Chất liệu vải mềm mại, đầy màu sắc và sự chăm chút đến từng chi tiết trên mỗi sản phẩm đã mang lại tên tuổi cho anh.

Sáng tạo để hòa nhập: UNESCO-Citi gặp gỡ các nghệ nhân khuyết tật Indonesia ảnh 3

“Người khuyết tật gặp nhiều thách thức trong quá trình sản xuất batik, chẳng hạn như đun sôi sáp hoặc nâng vật liệu nặng. Tuy nhiên, tất cả những điều này có thể được giải quyết thông qua mạng lưới quan hệ đối tác.” Nghệ nhân Hermanto chia sẻ.

Trong sự kiện này, các sản phẩm của Trimah và Hemanto cũng như của các nghệ nhân khuyết tật khác đã được giới thiệu và bán trực tuyến.

Nhà thiết kế trẻ Ronny Billiardo cũng đã quyết định bắt tay với Trimah và Hemanto để thiết kế ra những bộ trang phục thời trang ứng dụng batik và mang hơi thở đương đại.

Bà Poppy Dharsono, Người sáng lập, Chủ tịch Hiệp hội Thiết kế Thời trang - Doanh nhân Indonesia nhấn mạnh rằng làm việc với NKT không biến tất cả trở thành một chuỗi "hoạt động từ thiện". Ngược lại, sự hợp tác dựa trên nguyên tắc bình đẳng và có thể mang đến những sản phẩm cao cấp cho thị trường quốc tế. Trường Thiết kế Thời trang Poppy Dharsono của bà đang hợp tác với một số nhà thiết kế khuyết tật, và bà nhận định, họ có thể cho ra đời những sản phẩm được sáng tạo ở trình độ cao nhất.

Theo UNESCO
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.