Lễ kỷ niệm Quốc khánh và 100 năm ngày sinh lãnh tụ Azerbaijan Heydar Aliyev

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong ngày 29/5, Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Azerbaijan (28/05/1918-28/05/2023) và 100 năm ngày sinh lãnh tụ Azerbaijan Heydar Aliyev.
Lễ kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Azerbaijan (28/05/1918-28/05/2023) và 100 năm ngày sinh lãnh tụ Azerbaijan Heydar Aliyev. Ảnh: Thanh Tùng.
Lễ kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Azerbaijan (28/05/1918-28/05/2023) và 100 năm ngày sinh lãnh tụ Azerbaijan Heydar Aliyev. Ảnh: Thanh Tùng.

Đại diện phía Việt Nam tham dự lễ kỷ niệm có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng; Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội, Phó Chủ tịch Nhóm nghị sĩ Việt Nam – Azerbaijan Bùi Hoài Sơn. Cùng với đó còn có đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương, cựu học sinh Việt Nam từng học tập tại Azerbaijan và các cơ quan thông tấn báo chí.

Phát biểu tại buổi lễ, ngài Shovgi Mehdizada, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam nêu bật tình hữu nghị lịch sử giữa hai nước. Theo đó, mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Azerbaijan được thiết lập bởi hai lãnh tụ là Chủ tịch Hồ Chí Minh và cố Tổng thống Heydar Aliyev, đã vượt qua những thách thức lịch sử khó khăn, giúp hai dân tộc sát cánh bên nhau trong những giai đoạn khó khăn nhất của lịch sử.

Lễ kỷ niệm Quốc khánh và 100 năm ngày sinh lãnh tụ Azerbaijan Heydar Aliyev ảnh 1

Ngài Shovgi Mehdizada, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Azerbaijan. Ảnh: Thanh Tùng.

“Quan hệ song phương giữa hai quốc gia ngày càng chuyển động năng động với mức độ phát triển cao của quan hệ chính trị. Điều này cũng tạo ra những thử thách để nâng tầm quan hệ trong các lĩnh vực khác như kinh tế, văn hóa và nhân đạo. Năm 2023 càng trở nên ý nghĩa với hai nước với những ngày kỷ niệm quan trọng và nhiều chuyến thăm song phương. Trong tháng này, chúng ta đã có cuộc họp lịch sử đầu tiên giữa hai hiệp hội doanh nhân nữ của Azerbaijan và Việt Nam”, ngài Shovgi Mehdizada cho biết.

Trong diễn văn chúc mừng, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Azerbaijan luôn được người dân Việt Nam biết đến là một đất nước xinh đẹp với những con người mến khách và thân thiện. Azerbaijan là “viên ngọc quý của Kavkaz”, với vẻ đẹp là sự tổng hòa của cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, kiến trúc độc đáo và con người thân thiện, nồng nhiệt.

Lễ kỷ niệm Quốc khánh và 100 năm ngày sinh lãnh tụ Azerbaijan Heydar Aliyev ảnh 2

Bà Lê Thị Thu Hằng và ngài Shovgi Mehdizada. Ảnh: Thanh Tùng.

“Là người bạn chân thành và thân thiết của Azerbaijan,Việt Nam vui mừng nhận thấy những thành tựu gần đây mà nhân dân Azerbaijan đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng, với quyết tâm và năng lực của mình, Azerbaijan sẽ góp phần vững chắc tiến lên trên hành trình xây dựng một đất nước phồn vinh và hạnh phúc”, bà Hằng nói.

Cũng theo ngài Shovgi Mehdizada, năm nay là năm đặc biệt với người dân Azerbaijan khi kỷ niệm 100 năm ngày sinh Lãnh tụ Azerbaijan Heydar Aliyev, vị chính khách vĩ đại đã định hình nên lịch sử của Azerbaijan, đặc biệt vào những năm 90.

Heydar Aliyev là người bạn lớn của Việt Nam và nhân dân Việt Nam. Khi còn là người đứng đầu Azerbaijan và sau này với tư cách là một trong những nhà lãnh đạo quan trọng của Liên Xô, ông đã luôn đặc biệt quan tâm đến việc tăng cường quan hệ hữu nghị với Việt Nam.

Trong thời kỳ lãnh đạo của Heydar Aliyev, các trường đại học của Azerbaijan đã tiếp đón hàng nghìn sinh viên trẻ Việt Nam theo học trong nhiều lĩnh vực. Đối với người dân Azerbaijan, những cựu sinh viên này là những người bạn thân thiết, như những người đồng hương của họ. Các sinh viên đã mang đến và để lại tinh thần Việt Nam tại Azerbaijan, trở thành cầu nối khăng khít trong mối quan hệ giữa hai nước.

Bên cạnh đó, điểm nhấn của Lễ kỷ niệm là các tiết mục nhạc kịch của nhóm Impact Theatre Saigon, với sự xuất hiện của nữ ca sĩ mang hai dòng máu Việt Nam - Azerbaijan Sevinch Orujova Fagradinova. Có bố là người Azerbaijan, mẹ là người Việt, Sevinch là một trong những diễn viên nhạc kịch trẻ hiện đang hoạt động nghệ thuật rất tích cực tại Sài Gòn.

Lễ kỷ niệm Quốc khánh và 100 năm ngày sinh lãnh tụ Azerbaijan Heydar Aliyev ảnh 3

Sevinch Orujova Fagradinova (ngoài cùng, trái) biểu diễn tại sự kiện. Ảnh: Thanh Tùng.

Chia sẻ về cảm xúc trong Lễ kỷ niệm Quốc khánh Azerbaijan, Sevinch cho biết: “Nhận lời mời của Đại sứ quán, bản thân tôi rất hạnh phúc, xen lẫn cảm giác hồi hộp và đôi chút căng thẳng. Tuy sống chủ yếu ở Việt Nam, ít có dịp về thăm Azerbaijan, nhưng khi đứng trên sân khấu trong ngày lễ trọng đại này, tôi đã có cơ hội tìm hiểu và cảm thấy gần gũi hơn với đất nước và quê hương của Ba qua những ca khúc về Azerbaijan. Cũng như thấy gần gũi với cội nguồn của Mẹ khi được thể hiện cả những làn điệu dân ca Việt Nam”.

Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 25/9, diện tích băng biển tại Bắc Cực có thể đã ở mức tối thiểu hằng năm vào ngày 19/9 vừa qua, theo đó năm 2023 là năm ghi nhận diện tích băng biển tại Bắc Cực ở mức thấp thứ 6 dựa trên những số liệu thu được từ vệ tinh.
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày từ 25 - 26/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhiều trường buộc phải cho học sinh nghỉ học.