Di sản của cố Tổng thống Azerbaijan Heydar Aliyev đối với quan hệ hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 10/5/2023, Đại sứ quán Azerbaijan đã tổ chức chuỗi sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Lãnh tụ dân tộc Azerbaijan Heydar Aliyev (10/5/1923-10/5/2023), gồm hai sự kiện chính là Hội nghị "Heydar Aliyev: Sứ mệnh lịch sử trong việc xây dựng tình hữu nghị giữa Azerbaijan và Việt Nam" phối hợp cùng Học viện Ngoại giao; và Tiệc chiêu đãi kỷ niệm tổ chức tại khách sạn Daewoo, Hà Nội.   
Năm 1983, ông Heydar Alyiev đến thăm Việt Nam trên cương vị uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thứ nhất Liên Xô. Ảnh: Ông Heydar cùng nguyên Tổng Bí Thư Đỗ Mười. / ĐSQ cung cấp.
Năm 1983, ông Heydar Alyiev đến thăm Việt Nam trên cương vị uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thứ nhất Liên Xô. Ảnh: Ông Heydar cùng nguyên Tổng Bí Thư Đỗ Mười. / ĐSQ cung cấp.

Hội nghị có sự tham dự của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Azerbaijan Shovgi MMehdhizade; TS. Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao; ông Phạm Hồng Quang, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, bà Trần Thị Phương Hoa, Phó Giám đốc Viện Sử học Việt Nam và bà Aygun Hajiyeva, Phó Giám đốc Viện Phát triển và ngoại giao (Azerbaijan), cùng vô số đại biểu, khách mời từ cơ quan báo chí, cựu du học sinh Azerbaijan và sinh viên Học viện Ngoại giao.

Các đại biểu đã được nghe bảy bài tham luận (song ngữ Anh-Việt) từ các diễn giả Việt Nam và Azerbaijan kể về câu chuyện cuộc đời và tấm lòng của vị Lãnh tụ dân tộc Azerbaijan Heydar Aliyev dành cho đất nước, nhân dân Việt Nam, ngắm nhìn những bức ảnh và thước phim đậm chất lịch sử. 10/5/2023 không chỉ đánh dấu 100 năm ngày sinh của ông Heydar Aliyev, mà còn là sự kiện kỷ niệm gần 40 năm kể từ chuyến thăm Việt Nam của ông.

Phát biểu tại hội thảo, ông Phạm Hồng Quang, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan nhấn mạnh, cố Tổng thống Heydar Aliyev đã cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng cho quan hệ hữu nghị truyền thống, bền chặt giữa Việt Nam và Azerbaijan ngày nay.

Di sản của cố Tổng thống Azerbaijan Heydar Aliyev đối với quan hệ hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan ảnh 1

Ông Shovgi Mehdhizade, Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Vũ Minh Anh.

Người luôn hết lòng vì mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Azerbaijan

Tham dự hội nghị, PGS.TS. Lê Thanh Bình, Nguyên Trưởng Khoa Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao, UVBCH Hội Hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan đã có bài tham luận "Di sản của cố Tổng thống Azerbaijan Heydar Aliyev đối với quan hệ hữu nghị Azerbaijan - Việt Nam - nói riêng, quốc tế nói chung và khuyến nghị nhằm thúc đẩy giao lưu hợp tác giữa Azerbaijan với Việt Nam". Trong đó khẳng định cố Tổng thống Azrtbaijan Heydar Aliyev là một người bạn lớn, nghĩa tình, thấu hiểu, chung thủy của Việt Nam. Ngay từ khi còn giữ chức vụ cao trong chính quyền Liên Xô, một trong những ưu tiên của ông là giúp đỡ Việt Nam hết sức mình trong những việc thiết thực.

Năm 1983, Heydar Aliyev đã có chuyến thăm Việt Nam với tư cách là Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô. Là người đứng đầu phái đoàn cấp cao nhất của Liên Xô, ông đã tham gia lễ khánh thành các dự án cơ sở hạ tầng, thăm các vùng miền của Việt Nam, gặp gỡ chính quyền địa phương, các chuyên gia, công nhân và công dân đồng hương Azerbaijan trong lĩnh vực dầu khí, xây dựng. Ông đã kêu gọi họ làm việc không mệt mỏi, hỗ trợ hết mình cho Việt Nam.

Di sản của cố Tổng thống Azerbaijan Heydar Aliyev đối với quan hệ hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan ảnh 2

Chuyển thăm Việt Nam của ông Heydar AAliyev 27/10-5/11/1983. Ảnh: ĐSQ cung cấp.

Di sản của cố Tổng thống Azerbaijan Heydar Aliyev đối với quan hệ hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan ảnh 3

Chuyển thăm Việt Nam của ông Heydar AAliyev 27/10-5/11/1983. Ảnh: ĐSQ cung cấp.

Sau chuyến thăm, Việt Nam đã gửi hơn 5.000 sinh viên, nghiên cứu sinh đến học tại các trường đại học của Azerbaijan, một số người trong số họ đã vinh dự được chính Heydar Aliyev trao bằng tốt nghiệp. Đây là một ví dụ sinh động về sự hỗ trợ của cá nhân ông đối với sự đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam tại Azerbaijan. Ngoài ra, sau chuyến thăm Việt Nam của ông, nhiều chuyên gia mới của Azerbaijan đã được cử đến Việt Nam để giúp xây dựng lại cơ sở hạ tầng và ngành công nghiệp dầu mỏ của đất nước bị chiến tranh tàn phá.

Di sản của cố Tổng thống Azerbaijan Heydar Aliyev đối với quan hệ hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan ảnh 4

Các đại biểu hội nghị cùng xem lại những thước phim lịch sử về ông Heyda Aliyev. Ảnh: Vũ Minh Anh.

Những thước phim lịch sử về Di sản của cố Tổng thống Azerbaijan Heydar Aliyev đối với quan hệ hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan. Video do ĐSQ cung cấp.

Cơ duyên gặp gỡ Tổng Bí thư Lê Duẩn

Các đại biểu còn được lắng nghe những mẩu chuyện thú vị từ năm 1981. Nhân dịp sang dự Đại hội 26 Đảng Cộng sản Liên Xô, đồng chí Lê Duẩn đã có chuyến thăm Azerbaijan (Do hoàn cảnh chiến tranh, đồng chí Lê Duẩn rất ít dịp thăm các nước). Thời điểm đó, ông Heyda Aliyev là Bí thư thứ nhất của nước Cộng hòa, mặc dù đang rất bận công việc của Đại hội Đảng ở Moscow nhưng đã bay về Baku để đích thân đón tiếp và chiêu đãi trọng thể đoàn Việt Nam, bày tỏ không khí vui vẻ thân mật thắm tình anh em.

PGS.TS. Lê Thanh Bình cho biết: "Hồi đó tại Liên Xô cũ, phong trào họp hành hình thức diễn ra rất nhiều, mất thời gian của các tổ chức và cán bộ, nhân dân. Ngài Heyda Aliyev đã kể với đồng chí Lê Duẩn một câu chuyện hóm hỉnh về bí quyết của những người sống lâu ở Azerbaijan, vốn nổi tiếng là đất nước của nhiều người thọ hơn 100 tuổi.

Trong một lần đến thăm và chúc thọ các cụ cao tuổi, H.Aliyev đã hỏi họ có bí quyết gì mà có thể khỏe mạnh, sống lâu vậy. Các cụ vui vẻ cho biết là vẫn giữ chế độ ăn uống, sinh hoạt bình thường, không kiêng khem, tập luyện gì đặc biệt, chỉ có điều là họ rất ít đi họp và nhiều cụ hầu như không bao giờ họp hành.

Rồi các cụ kết luận bí quyết sống lâu là phải kiêng đi họp!

Là người học trò xuất sắc nhất của chủ tịch Hồ Chí Minh, luôn trọng hiệu quả công việc nên Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn cũng tán đồng là việc gì cũng nên lấy hiệu quả làm thước đo, tránh hình thức phô trương."

Di sản của cố Tổng thống Azerbaijan Heydar Aliyev đối với quan hệ hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan ảnh 5

Đại sứ Azerbaijan chụp ảnh cùng sinh viên Học viện Ngoại giao. Ảnh: Vũ Minh Anh.

Di sản của cố Tổng thống Azerbaijan Heydar Aliyev đối với quan hệ hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan ảnh 6

Các đại biểu tham dự hội nghị chụp hình lưu niệm. Ảnh: Vũ Minh Anh.

Vô số những câu chuyện, kỷ niệm đã được kể lại tại hội nghị thông qua lời kể của những du học sinh, những nhân chứng sống trải qua thời của cố Tổng thống Heydar Aliyev, đã làm các đại biểu, cũng như sinh viên Học viện Ngoại giao hiểu hơn về mối quan hệ truyền thống tốt đẹp và quý báu giữa hai quốc gia.

Dự kiến trong thời gian tới, Học viện Ngoại giao giữa hai quốc gia sẽ có một buổi gặp mặt để trao đổi thêm về tiềm năng hợp tác giáo dục, ngoại giao nhân dân tương lai về lâu dài.

Tại tiệc chiêu đãi buổi tối, các vị khách một lần nữa được xem lại những thước phim lịch sử về chuyến thăm của cố Tổng thống Heydar Aliyev tới Việt Nam, lắng nghe những giai điệu của các ca khúc Việt Nam - Azerbaijan cũng như trải nghiệm ẩm thực truyền thống của quốc gia này.

Một số hình ảnh PV ghi lại tại buổi tiệc:

Di sản của cố Tổng thống Azerbaijan Heydar Aliyev đối với quan hệ hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan ảnh 7

Đại sứ Shovgi chào đón những vị khách quý. Ảnh: Kondou/Ngày Nay.

Di sản của cố Tổng thống Azerbaijan Heydar Aliyev đối với quan hệ hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan ảnh 8

Đại sứ Shovgi phát biểu tại buổi tiệc chiêu đãi. Ảnh: Kondou/Ngày Nay.

Di sản của cố Tổng thống Azerbaijan Heydar Aliyev đối với quan hệ hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan ảnh 9

Bữa tiệc diễn ra trong không khí thân mật, ấm cúng. Ảnh: Kondou/Ngày Nay.

Di sản của cố Tổng thống Azerbaijan Heydar Aliyev đối với quan hệ hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan ảnh 10

Ảnh: Kondou/Ngày Nay.

Di sản của cố Tổng thống Azerbaijan Heydar Aliyev đối với quan hệ hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan ảnh 11

Ảnh: Kondou/Ngày Nay.

Di sản của cố Tổng thống Azerbaijan Heydar Aliyev đối với quan hệ hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan ảnh 12

Ảnh: Kondou/Ngày Nay.

WHO định vị y học cổ truyền như một trụ cột của y tế toàn cầu
WHO định vị y học cổ truyền như một trụ cột của y tế toàn cầu
(Ngày Nay) - ừ ngày 17–19/12, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu lần thứ hai của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về Y học cổ truyền diễn ra tại Bharat Mandapam (Ấn Độ) với chủ đề “Khôi phục sự cân bằng: Khoa học và thực tiễn về sức khỏe và hạnh phúc”. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong nỗ lực đưa y học cổ truyền bước vào kỷ nguyên dựa trên bằng chứng khoa học, đổi mới công nghệ và quản trị toàn cầu.
VPBank nâng tầm chất lượng dịch vụ – Tiên phong chuyển đổi số, gia tăng trải nghiệm khách hàng
VPBank nâng tầm chất lượng dịch vụ – Tiên phong chuyển đổi số, gia tăng trải nghiệm khách hàng
(Ngày Nay) - VPBank khẳng định vị thế tiên phong bằng việc liên tục nâng cấp chất lượng dịch vụ và ứng dụng công nghệ hiện đại. Với chiến lược chuyển đổi số toàn diện, ngân hàng không chỉ tối ưu quy trình vận hành mà còn mang đến trải nghiệm vượt trội cho khách hàng, đáp ứng nhu cầu nhanh chóng, tiện lợi và an toàn.
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tại một sự kiện ra mắt sách
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và 30 năm Kính vạn hoa
(Ngày Nay) -Từ 9g-12g ngày 20/12, tại Nhà Thiếu nhi TPHCM (36 Lê Quý Đôn, phường Xuân Hòa), NXB Kim Đồng tổ chức buổi giao lưu, ký tặng và trao giải cuộc thi viết và vlog: “ Kính vạn hoa mở ra thế giới…”. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, họa sĩ Đỗ Hoàng Tường, cùng nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu văn học và đông đảo độc giả Kính vạn hoa các thế hệ sẽ tham dự sự kiện này.
Ảnh scan từ cuốn sách Dấu ấn 100 năm – Kỷ yếu kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam.
Nhặt sạn Dấu ấn 100 năm Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam – Kỳ 2: Tránh tạo “chuẩn mực sai” cho lịch sử mỹ thuật Việt Nam
(Ngày Nay) - Ở kỳ I của loạt bài, Ngày Nay đã chỉ ra những sai lệch nghiêm trọng trong phần tiểu sử họa sĩ Tô Ngọc Vân, quanh tên trường và chức danh hiệu trưởng. Sang kỳ II, những “hạt sạn” tiếp tục lộ diện trong phần viết về hai hiệu trưởng người Pháp là họa sĩ Victor Tardieu và nhà điêu khắc Évariste Jonchère. Điểm chung của các sai sót này nằm ở việc sử dụng sai danh xưng hành chính, bối cảnh lịch sử, kéo theo hệ quả có thể làm méo mó tiến trình phát triển của giáo dục mỹ thuật Việt Nam.
Phối cảnh phân khu Parc Régent khu đô thị Park City.
Bất thường: Căn hộ Parc Régent Park City vừa đặt cọc đã bán chênh 3-4 tỷ đồng?
(Ngày Nay) -Sau 2 ngày mở bán, 300 căn hộ thuộc phân khu Parc Régent nằm trong khu đô thị Park City đã “sold out”. Tuy nhiên, ngay sau khi đóng toàn bộ giỏ hàng giai đoạn 1, môi giới bắt đầu chào bán chênh “suất ngoại giao”, “suất cư dân”, “suất nhân viên”của chính giỏ hàng này, với phần thu chênh lên tới 3-4 tỷ đồng/ một căn hộ.
Hàng triệu người hâm mộ LMHT chờ từng ngày T1 và Faker sang Việt Nam.
Vì sao VPBank đưa T1 về Việt Nam? Khi eSports là điểm kết nối thế hệ khách hàng mới
(Ngày Nay) - Việc đưa toàn bộ đội hình T1 cùng huyền thoại Faker đến Hà Nội là dấu ấn lớn để VPBank tiếp cận và chinh phục hơn 30 triệu người chơi Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam. Từ K-Pop đến eSports, VPBank đang chứng minh họ hiểu người trẻ, sống cùng văn hóa đại chúng và kiến tạo trải nghiệm chưa từng có.