Lễ trao giải Oscar 93 lùi lịch tổ chức do đại dịch

(Ngày Nay) - Đây là lần thứ tư trong lịch sử, giải thưởng danh giá nhất của nền điện ảnh thế giới buộc phải lùi lịch tổ chức, năm nay là do dịch COVID-19.
Lễ trao giải Oscar 93 lùi lịch tổ chức do đại dịch

Mới đây, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ cho biết lễ trao giải Oscar lần thứ 93 sẽ được tổ chức vào ngày 25/4 năm 2021, muộn hơn 8 tuần so với dự kiến ban đầu do ảnh hưởng của đại dịch tới nền công nghiệp điện ảnh.

Viện Hàn lâm cũng quyết định gia hạn thời gian tranh giải cho các tác phẩm đến ngày 28/2 năm sau và trì hoãn việc mở Bảo tàng phim ảnh từ tháng 12 năm nay đến ngày 30/4 năm 2021.

"Việc gia hạn thêm thời gian là nhằm cung cấp cho các nhà làm phim sự linh hoạt cần thiết để hoàn thành và phát hành phim của họ mà không bị ảnh hưởng bởi bất cứ điều gì nằm ngoài tầm kiểm soát của con người", Chủ tịch Viện Hàn lâm David Rubin và Giám đốc điều hành Dawn Hudson đưa ra tuyên bố chung.

Viện Hàn lâm của Mỹ đã gặp khó khăn trong việc xử lý các hậu quả do đại dịch gây ra đối với ngành điện ảnh, khi tất cả các cụm rạp phải đóng cửa còn hoạt động sản xuất phim cũng bị đình trệ kể từ tháng 3. 

Trong bối cảnh các rạp chiếu đóng cửa, ngày phát hành bị đẩy lùi và các liên hoan lớn như Cannes bị hủy bỏ, Viện Hàn lâm đã đưa ra quyết định cho phép các bộ phim không được trình chiếu ngoài rạp vẫn đủ điều kiện tranh giải Oscar.

Quan chức của Viện Hàn lâm đã thông báo các đề cử Oscar sẽ được công bố vào ngày 15/3 năm 2021. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, hiện chưa rõ lễ trao giải sẽ được tổ chức trực tiếp hay diễn ra trên mạng.

Đây không phải lần đầu tiên lễ trao giải Oscar đã bị hoãn lại. Năm 1938, buổi lễ bị đẩy lùi một tuần vì trận lũ lụt thảm khốc ở Los Angeles.

Tới năm 1968, sự kiện này đã bị trì hoãn hai ngày sau vụ ám sát Tiến sĩ Martin Luther King Jr. Và vào năm 1981, nó đã bị hoãn trong 24 giờ sau khi Tổng thống Ronald Reagan bị bắn ở Washington DC Quyết định năm 1981 được đưa ra 4 giờ trước khi chương trình phát sóng theo dự kiến .

Các lễ trao giải khác của ngành công nghiệp giải trí cũng phải thay đổi lịch trình vì đại dịch. Giải thưởng Tony lần thứ 74, ban đầu được ấn định vào ngày 7/6, hiện đã bị hoãn vô thời hạn.

Nhưng Giải thưởng Emmy lần thứ 72 vẫn được tổ chức vào ngày 20/9. Còn ban tổ chức lễ trao giải BAFTA của Anh đã thông báo vào thứ Hai rằng sự kiện này sẽ diễn ra vào ngày 11/4, còn giải Quả cầu vàng lần thứ 78 vẫn chưa có lịch cụ thể.

Theo AP
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.