"Lệnh cấm" văn hóa Hàn Quốc được Trung Quốc dỡ bỏ một phần

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trung Quốc đã dỡ bỏ một phần “ lệnh cấm ” văn hóa Hàn Quốc sau 6 năm. Đây được cho là kết quả đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh Hàn-Trung tổ chức bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Bali (Indonesia) hôm 15/11 vừa qua.
Hai nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc BTS (trên) và Blackpink (dưới).
Hai nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc BTS (trên) và Blackpink (dưới).

Phát biểu họp báo ngày 22/11, Thư ký truyền thông của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Kim Eun-hye cho biết Tổng thống Yoon Suk-yeol đã nhấn mạnh tầm quan trọng của giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân, đặc biệt là giữa thế hệ trẻ hai nước, nhằm xây dựng mối quan hệ song phương phát triển lành mạnh.

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí sẽ tích cực thúc đẩy các hoạt động giao lưu để nâng cao tình hữu nghị giữa hai nước trong tương lai.

Theo đó, Trung Quốc bắt đầu dỡ bỏ một phần “lệnh cấm” đối với điện ảnh Hàn Quốc, cụ thể là trên nền tảng dịch vụ phát video trực tuyến (OTT) tại Trung Quốc, có tên Tencent Video.

Hiện nay, người dùng tại Trung Quốc đã có thể xem phim “Khách sạn bên bờ sông” (Hotel by the River) của đạo diễn Hàn Quốc Hong Sang-soo.

Bà Kim cho biết Hàn Quốc mong muốn cuộc gặp thượng đỉnh vừa qua sẽ đặt nền móng để Bắc Kinh tiếp tục nới lỏng “lệnh cấm” các nội dung khác từ Hàn Quốc, mở ra một tương lai hứa hẹn hơn.

Trong một động thái liên quan khác, một quan chức cấp cao của Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết chưa thể khẳng định động thái trên của Bắc Kinh sẽ được mở rộng sang các lĩnh vực văn hóa khác. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là hai nước hiện đang nỗ lực thúc đẩy giao lưu và đây là định hướng chung của hai nước trong thời gian tới.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.
Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh điều hành phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.
Tích hợp ba chương trình mục tiêu quốc gia là một chủ trương lớn
(Ngày Nay) - Chiều 3/12, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.