LHQ bắt đầu chuyển hàng vào Gaza từ cầu tàu tạm của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 29/6, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết hàng tấn hàng viện trợ đang chất đống tại cầu tàu tạm do Mỹ xây dựng ngoài khơi Gaza đã bắt đầu được đưa vào đất liền.
LHQ bắt đầu chuyển hàng vào Gaza từ cầu tàu tạm của Mỹ

Người phát ngôn Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), bà Abeer Etefa cho biết đây là hoạt động chỉ diễn ra một lần với mục đích vận chuyển hết hàng hóa từ các kho trên biển nhằm tránh hư hỏng. Đây cũng là lần đầu tiên các xe tải chở hàng viện trợ từ cầu tàu tạm kể từ khi WFP đình chỉ hoạt động ở đó hôm 9/6 do lo ngại an ninh.

Bà Etefa cho biết các hoạt động tiếp theo của LHQ tại cầu tàu phụ thuộc vào đánh giá tình hình an ninh. Nếu xe tải của WFP có thể vận chuyển hàng viện trợ đến các kho hàng bên trong Gaza thành công, quân đội Mỹ có thể xem xét việc có nên lắp đặt lại cầu tàu vốn đã bị dỡ do thời tiết bất lợi vào ngày 28/6.

Các chuyên gia đã nhiều lần cảnh báo về nguy cơ cao xảy ra nạn đói ở Gaza khi cuộc xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel đang bước sang tháng thứ chín liên tiếp. Bên cạnh đó, tình trạng không đảm bảo an toàn cho các đoàn xe nhân đạo là một thách thức khác đối với việc phân phối viện trợ.

Cũng trong ngày 29/6, Cơ quan Cứu trợ và Việc làm cho người tị nạn Palestine ở cận Đông của LHQ (UNRWA) khẳng định hơn 625.000 trẻ em Palestine đã không được học tập trong hơn 8 tháng kể từ khi xảy ra xung đột Hamas-Israel.

Báo cáo trước đó của UNRWA khẳng định trẻ em là đối tượng phải chịu tổn thương nhiều nhất trong cuộc xung đột tại Gaza. Nhiều em phải mang những tổn thương tâm lý suốt đời. UNRWA kêu gọi các bên sớm đạt được thỏa thuận ngừng bắn để chấm dứt cuộc khủng hoảng nghiêm trọng hiện nay tại Gaza, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho trẻ em tại vùng lãnh thổ này.

Trong diễn biến liên quan, ngày 29/6, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El Sisi đã nhấn mạnh sự cần thiết của các nỗ lực phối hợp quốc tế nhằm đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại Dải Gaza, đồng thời đưa viện trợ nhân đạo khẩn cấp và đầy đủ cho người dân ở vùng lãnh thổ này của người Palestine nhằm ngăn chặn một thảm họa nhân đạo tồi tệ hơn.

Hãng thông tấn MENA cho biết, trong cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen bên lề Hội nghị Đầu tư Ai Cập-Liên minh châu Âu (EU) đang diễn ra tại Cairo, hai bên đã thảo luận cách thức giải quyết các thách thức ngày càng tăng tại Trung Đông khi cuộc xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas với Israel ngày càng leo thang nguy hiểm, đe dọa an ninh và ổn định khu vực.

Người phát ngôn của Phủ Tổng thống Ai Cập Ahmed Fahmy cho hay nhà lãnh đạo El-Sisi kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện các bước đi nghiêm túc và khẩn cấp để ngăn chặn nguy cơ tái diễn một vòng xoáy xung đột mới ở quy mô chưa từng có. Tại cuộc gặp, Tổng thống El-Sisi và Chủ tịch EC von der Leyen cũng nhất trí về sự cần thiết phải đạt được giải pháp hai nhà nước công bằng và toàn diện cho vấn đề Palestine dựa trên các nguyên tắc liên quan.

Người phát ngôn của Phủ Tổng thống Ai Cập lưu ý rằng các nghị quyết quốc tế là cách tốt nhất để đảm bảo sự ổn định bền vững trong khu vực.

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.