LHQ bắt đầu chuyển hàng vào Gaza từ cầu tàu tạm của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 29/6, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết hàng tấn hàng viện trợ đang chất đống tại cầu tàu tạm do Mỹ xây dựng ngoài khơi Gaza đã bắt đầu được đưa vào đất liền.
LHQ bắt đầu chuyển hàng vào Gaza từ cầu tàu tạm của Mỹ

Người phát ngôn Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), bà Abeer Etefa cho biết đây là hoạt động chỉ diễn ra một lần với mục đích vận chuyển hết hàng hóa từ các kho trên biển nhằm tránh hư hỏng. Đây cũng là lần đầu tiên các xe tải chở hàng viện trợ từ cầu tàu tạm kể từ khi WFP đình chỉ hoạt động ở đó hôm 9/6 do lo ngại an ninh.

Bà Etefa cho biết các hoạt động tiếp theo của LHQ tại cầu tàu phụ thuộc vào đánh giá tình hình an ninh. Nếu xe tải của WFP có thể vận chuyển hàng viện trợ đến các kho hàng bên trong Gaza thành công, quân đội Mỹ có thể xem xét việc có nên lắp đặt lại cầu tàu vốn đã bị dỡ do thời tiết bất lợi vào ngày 28/6.

Các chuyên gia đã nhiều lần cảnh báo về nguy cơ cao xảy ra nạn đói ở Gaza khi cuộc xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel đang bước sang tháng thứ chín liên tiếp. Bên cạnh đó, tình trạng không đảm bảo an toàn cho các đoàn xe nhân đạo là một thách thức khác đối với việc phân phối viện trợ.

Cũng trong ngày 29/6, Cơ quan Cứu trợ và Việc làm cho người tị nạn Palestine ở cận Đông của LHQ (UNRWA) khẳng định hơn 625.000 trẻ em Palestine đã không được học tập trong hơn 8 tháng kể từ khi xảy ra xung đột Hamas-Israel.

Báo cáo trước đó của UNRWA khẳng định trẻ em là đối tượng phải chịu tổn thương nhiều nhất trong cuộc xung đột tại Gaza. Nhiều em phải mang những tổn thương tâm lý suốt đời. UNRWA kêu gọi các bên sớm đạt được thỏa thuận ngừng bắn để chấm dứt cuộc khủng hoảng nghiêm trọng hiện nay tại Gaza, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho trẻ em tại vùng lãnh thổ này.

Trong diễn biến liên quan, ngày 29/6, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El Sisi đã nhấn mạnh sự cần thiết của các nỗ lực phối hợp quốc tế nhằm đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại Dải Gaza, đồng thời đưa viện trợ nhân đạo khẩn cấp và đầy đủ cho người dân ở vùng lãnh thổ này của người Palestine nhằm ngăn chặn một thảm họa nhân đạo tồi tệ hơn.

Hãng thông tấn MENA cho biết, trong cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen bên lề Hội nghị Đầu tư Ai Cập-Liên minh châu Âu (EU) đang diễn ra tại Cairo, hai bên đã thảo luận cách thức giải quyết các thách thức ngày càng tăng tại Trung Đông khi cuộc xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas với Israel ngày càng leo thang nguy hiểm, đe dọa an ninh và ổn định khu vực.

Người phát ngôn của Phủ Tổng thống Ai Cập Ahmed Fahmy cho hay nhà lãnh đạo El-Sisi kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện các bước đi nghiêm túc và khẩn cấp để ngăn chặn nguy cơ tái diễn một vòng xoáy xung đột mới ở quy mô chưa từng có. Tại cuộc gặp, Tổng thống El-Sisi và Chủ tịch EC von der Leyen cũng nhất trí về sự cần thiết phải đạt được giải pháp hai nhà nước công bằng và toàn diện cho vấn đề Palestine dựa trên các nguyên tắc liên quan.

Người phát ngôn của Phủ Tổng thống Ai Cập lưu ý rằng các nghị quyết quốc tế là cách tốt nhất để đảm bảo sự ổn định bền vững trong khu vực.

Bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất thành thiên hà Arp 142. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Kính thiên văn James Webb ghi lại cảnh hợp nhất các thiên hà
(Ngày Nay) - Cơ quan vũ trụ hàng không Mỹ (NASA) ngày 12/7 công bố hai bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất. Hai bức ảnh được công bố nhân kỷ niệm 2 năm NASA công bố những kết quả khoa học đầu tiên của đài quan sát vũ trụ này.
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các trường hợp mắc bệnh ho gà đang gia tăng trên khắp Hàn Quốc. Đây là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất dễ lây lan từ người sang người thông qua việc ho, hắt hơi và thở ở khoảng cách gần với người khác. Philippines vật lộn với dịch sởi và ho gà