LHQ kêu gọi tăng cường hỗ trợ cho Haiti

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres ngày 3/7 kêu gọi tăng cường hỗ trợ cho cảnh sát Haiti để đối phó với làn sóng “bạo lực chưa từng có” trong những tháng gần đây, khiến hơn một nghìn người chết, bị thương và bị bắt cóc.
LHQ kêu gọi tăng cường hỗ trợ cho Haiti

Trước khi tới Trinidad & Tobago để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Cộng đồng Caribe (Caricom), ông Guterres đã thăm Haiti, “nơi tình hình an ninh đang xấu đi nhanh chóng và nhu cầu nhân đạo đang tăng vọt”.

Phát biểu trong một cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Trinidad & Tobago Keith Rowley, Tổng thư ký LHQ nhắc lại lời kêu gọi tới tất cả các đối tác tăng cường hỗ trợ cho Cảnh sát Quốc gia Haiti, dưới hình thức tài trợ, đào tạo hoặc thiết bị. Ông Guterres đề nghị sớm triển khai lực lượng an ninh quốc tế được Hội đồng Bảo an ủy quyền để cùng Cảnh sát Quốc gia Haiti triệt phá tội phạm băng đảng, hiện đang kiểm soát tới hơn 80% thủ đô Port-au-Prince. Người đứng đầu LHQ nhấn mạnh: "Chúng ta phải cùng nhau làm nhiều hơn nữa để giúp người dân Haiti vạch ra con đường tiến tới các cuộc bầu cử và một giải pháp chính trị".

LHQ liên tục cảnh báo về tình trạng bạo lực do các băng nhóm khủng bố gây ra ở quốc gia nghèo nhất châu Mỹ này. Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) Catherine Russell tuần trước cho biết tình hình ở Haiti "chưa bao giờ tồi tệ đến thế" và viện dẫn các trường hợp bé gái bị hãm hiếp và bé trai bị các băng nhóm tội phạm tuyển mộ.

Trong những tháng gần đây, ông Guterres đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về cuộc khủng hoảng an ninh ở Haiti. Cuối tháng 5, tại Jamaica, ông cảnh báo rằng "tình hình bi đát" của quốc gia này đe dọa an ninh của cả khu vực Caribe và xa hơn nữa, đồng thời thúc giục cộng đồng quốc tế phản ứng.

Thị trường căn hộ TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng trưởng đa cực, ảnh MH.
Giá căn hộ trung tâm TP Hồ Chí Minh tăng cao nhất mọi thời đại
(Ngày Nay) -Dữ liệu Q1 2026 cho thấy thị trường căn hộ đang bước vào giai đoạn tái điều chỉnh, khi mặt bằng giá cao tại khu vực trung tâm làm giảm sức mua, trong khi các khu vực vệ tinh với mức giá dễ tiếp cận hơn tiếp tục duy trì thanh khoản cho thị trường.
TS. LS. Đoàn Văn Bình trình bày báo cáo chuyên đề về Nhà ở cho thuê tại Việt Nam.
Giải pháp phát triển nhanh thị trường nhà ở cho thuê
(Ngày Nay) -Phát triển nhà ở cho thuê là một ưu tiên, một trụ cột và sẽ là động lực trong hướng đi phát triển của thị trường nhà ở, bất động sản. Tuy nhiên, phân khúc này rất cấp bách nhưng vẫn chưa phát triển tương xứng với kỳ vọng.
Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Nghệ nhân Lê Văn Tuy
Nghệ nhân Lê Văn Tuy: “Giữ nghề nón là giữ một phần hồn quê”
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nón lá Làng Chuông dần được “làm mới” thông qua các hoạt động du lịch trải nghiệm, workshop thủ công và quảng bá văn hóa tới du khách trong và ngoài nước. Giữa sự chuyển mình ấy, nghệ nhân Lê Văn Tuy vẫn dành hơn nửa thế kỷ lặng lẽ ngồi bên những vành tre, lớp lá. Với ông, giữ nghề hôm nay không chỉ là giữ một kế sinh nhai, mà còn là giữ lại nhịp ký ức và hồn cốt của làng nghề truyền thống giữa dòng chảy hiện đại.