LHQ khẳng định không có bằng chứng cho thấy Ukraine sở hữu vũ khí sinh học

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 11/3, LHQ tuyên bố không có bằng chứng nào cho thấy Ukraine sở hữu chương trình vũ khí sinh học.
LHQ khẳng định không có bằng chứng cho thấy Ukraine sở hữu vũ khí sinh học

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an (HĐBA), Phó Tổng Thư ký kiêm Đại diện cấp cao của LHQ về các vấn đề giải trừ quân bị Izumi Nakamitsu khẳng định LHQ "không biết" về bất kỳ chương trình vũ khí sinh học nào tại Ukraine - nước đã tham gia công ước cấm các loại vũ khí đó cùng với hơn 180 nước thành viên LHQ, bao gồm cả Mỹ và Nga.

HĐBA LHQ đã triệu tập cuộc họp theo đề nghị của Nga, thảo luận những cáo buộc của Moskva về các chương trình sinh học của Mỹ tại Ukraine. Trước đó, ngày 8/3, Bộ Ngoại giao Nga thông báo các nhà chức trách ở Kiev đã tiêu hủy các mầm bệnh nguy hiểm gây bệnh chết người được lưu trữ trong các phòng thí nghiệm do Mỹ tài trợ ở nước này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết bộ trên đã nhận được tài liệu từ các nhân viên thuộc các phòng thí nghiệm sinh học của Ukraine xác nhận việc tiêu hủy khẩn cấp các mầm bệnh nguy hiểm như bệnh dịch hạch, bệnh than, bệnh sốt rét, bệnh tả và các bệnh chết người khác vào ngày 24/2. Theo bộ trên, các phòng thí nghiệm này do Bộ Quốc phòng Mỹ tài trợ và là một phần của chương trình vũ khí sinh học.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định nước này không phát triển vũ khí hóa học và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác. Trong bài phát biểu đăng trên kênh Telegram, ông Zelensky nêu rõ: "Phần lớn (các phòng thí nghiệm) chủ yếu nghiên cứu lĩnh vực khoa học dân sự, chứ không phải công nghệ quân sự...Không vũ khí hóa học hay vũ khí hủy diệt hàng loạt nào khác đang được phát triển trên lãnh thổ của chúng tôi".

Về phần mình, Mỹ đã bác bỏ mạnh mẽ các cáo buộc của Nga về việc Washington có các phòng thí nghiệm vũ khí sinh học tại Ukraine. Theo phía Mỹ, giống như nhiều quốc gia khác, Ukraine có các phòng thí nghiệm y tế công nghiên cứu về cách thức đối phó với những mầm bệnh nguy hiểm có thể đe dọa động vật và con người. Những phòng thí nghiệm này được Mỹ, Liên minh châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới hỗ trợ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 10/3 cho biết đã khuyến cáo Ukraine tiêu hủy các mầm bệnh có nguy cơ cao được lưu trữ trong các phòng thí nghiệm của nước này nhằm ngăn chặn "bất kỳ sự cố lây lan nào có thể xảy ra”.

Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.