Libya: Bạo lực lan tràn, Chính phủ lâm thời tuyên bố tình trạng khẩn cấp

(Ngày Nay) - Chính phủ lâm thời Libya (GNA) vào hôm Chủ nhật đã công bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Tripoli và các vùng ngoại ô do không kiểm soát được tình trạng bạo lực giữa các nhóm phiến quân, ngoài ra hơn 400 tù nhân đã lợi dụng các vụ đụng độ này để tiến hành vượt ngục tập thể.
Libya: Bạo lực lan tràn, Chính phủ lâm thời tuyên bố tình trạng khẩn cấp

"Chính phủ yêu cầu các bên ngăn chặn hoạt động giao tranh tại Tripoli và tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn của Liên Hợp Quốc", chính phủ Libya tuyên bố.

Trong một diễn biến khác, khoảng 400 tù nhân đã trốn thoát sau một cuộc bạo loạn hôm Chủ nhật tại một nhà tù ở ngoại ô phía nam của thủ đô Tripoli của Libya, AFP đưa tin.

"Các tù nhân đã tự mở cổng và trốn thoát", cảnh sát Libya cho biết, nhấn mạnh rằng một cuộc đụng độ giữa các lực lượng dân quân đã nổ ra gần nhà tù Ain Zara đã tạo ra tình hình bất ổn trong nhà tù, dẫn đến vụ vượt ngục tập thể.

Kể từ ngày 26/8, vùng ngoại ô phía nam Tripoli đã xảy ra nhiều vụ đụng độ giữa Lữ đoàn Thứ 7 từ thành phố Tarhouna, và Tiểu đoàn Cách mạng Tripoli (TRB), có liên kết với Bộ Nội vụ của GNA. Ít nhất 40 người đã thiệt mạng sau khi xảy ra giao tranh.

Libya đã rơi vào vòng xoáy bất ổn kể từ cuộc nội chiến năm 2011, dẫn đến việc nhà lãnh đạo lâu năm Muammar Gaddafi bị lật đổ. Khu vực phía đông của đất nước được điều hành bởi Hạ viện có trụ sở tại thành phố Tobruk. Chính phủ Quốc gia do Liên Hiệp Quốc ủng hộ, đứng đầu là Thủ tướng Fayez Sarraj, hoạt động ở miền tây nước này và có trụ sở tại Tripoli.

Theo Sputnik

TIN LIÊN QUAN
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/9 đã đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí nhằm giảm số người tử vong do tình trạng ô nhiễm không khí vốn gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, WHO đưa ra hướng dẫn như vậy.
Trẻ em bị suy dinh dưỡng do nạn đói kéo dài ở Hajjah, Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN
Các nhà tài trợ quốc tế cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD cho Yemen
Ngày 22/9, các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Yemen, giữa lúc Liên hợp quốc (LHQ) và các cơ quan viện trợ khác cảnh báo rằng các chương trình viện trợ quan trọng sẽ bị cắt giảm trong năm nay nếu không có thêm kinh phí.