Các chi nhánh của IS đang cố gắng di chuyển về phía Bắc Libya

(Ngày Nay) - Người phát ngôn của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ở miền Đông Libya - Đại tá Ahmad Mismari ngày 3/9 cho biết, các chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang cố gắng di chuyển từ miền Nam sang các khu vực ven biển ở phía Bắc Libya. 
Các binh sỹ LNA tiến vào thành phố miền Đông Benghazi sau khi giải phóng khu vực al-Jufra từ các nhóm khủng bố ngày 5/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Các binh sỹ LNA tiến vào thành phố miền Đông Benghazi sau khi giải phóng khu vực al-Jufra từ các nhóm khủng bố ngày 5/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ông Mismari viết trên Facebook ngày 3/9 rằng "Nhóm khủng bố IS đang cố gắng di chuyển theo các nhóm nhỏ từ sa mạc tới các vùng ven biển. IS đã bắt cóc một số thường dân tại khu vực. Hiện lính tuần tra của chúng tôi đang theo dõi những hành động của họ."
Quan chức quân đội LNA tiết lộ rằng động thái này diễn ra trong thời điểm Lữ đoàn phòng vệ Benghazi và lực lượng chính phủ do Liên hợp quốc ủng hộ đang di chuyển và đóng quân ở phía Đông cách thành phố Sirte 20km.
Quân đội LNA dưới sự chỉ huy của Tướng Khalifa Haftar đã tham gia vào cuộc chiến chống lại các nhóm cực đoan trung thành với IS trong hơn ba năm qua ở miền Đông Libya.
Gần đây Tướng Haftar đã tuyên bố chiếm thành phố Benghazi ở miền Đông và đánh bại các nhóm cực đoan đối thủ.
Các lực lượng liên minh với chính phủ đoàn kết quốc gia do LHQ hậu thuẫn đã đánh đuổi IS khỏi nơi trú ẩn trước đây của chúng tại thành phố Sirte, cách thủ đô Tripoli khoảng 450 km về phía Đông sau cuộc chiến tranh kéo dài 7 tháng với sự trợ giúp của không quân Mỹ.
Mặc dù gặp phải nhiều tổn thất liên tiếp, IS đang tập trung khôi phục lại lực lượng ở Libya.
Nhóm khủng bố này đã đăng tải một video vài ngày trước cho thấy các tay súng của chúng lập một trạm kiểm soát trên một con đường chính ở miền Trung Libya
Theo Vietnamplus
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.