Tướng Iran nắm được bằng chứng Mỹ 'đi đêm' với IS

(Ngày Nay) - Thiếu tướng Qassem Soleimani, chỉ huy cao cấp lực lượng Quds thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, đã cung cấp cho Bộ Ngoại giao nước này các tài liệu chứng minh sự hợp tác của Mỹ và IS, giới truyền thông Iran đưa tin.
Thiếu tướng Qassem Soleimani (giữa). Ảnh: Sputnik
Thiếu tướng Qassem Soleimani (giữa). Ảnh: Sputnik

Ông Hossein Amir-Abdollahian, cố vấn đặc biệt về các vấn đề quốc tế cho phát ngôn viên của Quốc hội Iran, cho biết ông đã có một cuộc gặp với Tướng Soleimani và nhận được các bằng chứng trong khi ông Amir-Abdollahian đang làm việc tại Bộ Ngoại giao.

Theo kênh Press TV, ông Amir-Abdollahian cho biết: "Ông ấy đưa cho tôi các tài liệu và bảo tôi trình ra trước mặt phương Tây và LHQ".

Tướng Soleimani, chỉ huy lực lượng Quds, một đơn vị lực lượng đặc nhiệm của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đang chiến đấu với IS ở Syria, thậm chí đã yêu cầu Bộ trưởng Ngoại giao Iran, Mohammad Javad Zarif: "đặt các tài liệu lên mặt bàn và bảo với người Mỹ rằng đây là những gì các người đang âm mưu",  ông Amir-Abdollahian nói thêm.

Các tài liệu của ông Soleimani "có thông tin chính xác về vị trí địa lý, thời gian và chi tiết chính xác" về sự thông đồng của Mỹ với những kẻ khủng bố, vị quan chức này nhấn mạnh.

Chẳng hạn, Amir-Abdollahian đã nhớ lại rằng khi thành phố Mosul của Iraq vẫn còn nằm dưới sự chiếm đóng của IS, "một máy bay vận tải A330 Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay Mosul, các tướng Mỹ đã xuống máy bay và trang thiết bị quân sự đã được dỡ xuống. Các tướng Mỹ đã nói chuyện với các lãnh đạo IS ở Mosul trong vòng 3 giờ 23 phút và sau đó lên máy bay và trở về, họ mang gì cho IS? Vũ khí và trang thiết bị mà chúng cần và họ đã đồng ý".

Viên chức này cũng xác nhận các báo cáo trước đó về việc trực thăng của Mỹ được sử dụng để cung cấp thiết bị quân sự cho các chỉ huy cao cấp của IS và  để di tản các lãnh đạo bị bắt. "Sau đó, chúng tôi phát hiện ra rằng người Mỹ đã đưa một số người di tản đến miền bắc Afghanistan, một số sang Libya và những người khác ở phía Nam Yemen", ông Amir-Abdollahian  nói.

Các quan chức Syria, Nga và Iran đã nhiều lần cáo buộc Mỹ lén lút hợp tác với các nhóm khủng bố tại Syria trong những tháng gần đây, tiến hành di tản các chỉ huy IS và huấn luyện các cựu binh của tổ chức khủng bố tại trại tị nạn Al Hasakah ở đông bắc Syria.

Tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Iran đã cáo buộc Mỹ thường xuyên di tản các chiến binh ra khỏi Syria và Iraq. Những tuyên bố này đã được cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai nhắc lại, người cho rằng IS là một "công cụ" được Washington sử dụng ở Afghanistan để theo đuổi các mục tiêu rộng lớn hơn trong khu vực.

Theo Sputnik

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.