Lịch sử hình thành ít ai biết tới của những đồ dùng ăn uống

Dĩa, thìa, đũa… chúng đến từ đâu, ai phát minh ra và quan trọng hơn chúng đã phục vụ con người qua hàng thế kỉ. Hãy cùng nhìn lại những đồ vật giúp con người phục vụ trong những bữa ăn.
Lịch sử hình thành ít ai biết tới của những đồ dùng ăn uống

Thông thường, mọi đồ vật xung quanh chúng ta đều có một nguồn gốc rõ ràng nhưng chúng ta hầu như không bao giờ để ý đến. Dụng cụ đồ ăn cũng không nằm ngoài lịch sử đầy thú vị đó.

Dĩa, thìa, đũa… chúng đến từ đâu, ai phát minh ra và quan trọng hơn chúng đã phục vụ con người qua hàng thế kỉ. Hãy cùng nhìn lại những đồ vật giúp con người phục vụ trong những bữa ăn.

Đũa

Đũa rễ là đũa cô xưa xuất hiện từ triều đại nhà Thương (1766-1122 TCN). Ban đầu những chiếc đũa được làm bằng đồng và được thiết kế như một dụng cụ nấu ăn để giúp tay đỡ bỏng và gắp đồ ăn ra khỏi nước sôi. Đôi đũa lâu đời nhất được tìm thấy trong đống đổ nát của nhà Thương vào khoảng năm 1200 TCN.

Lịch sử hình thành ít ai biết tới của những đồ dùng ăn uống ảnh 1

Những đôi đũa đầu tiên được sử dụng làm dụng cụ ăn uống là khoảng 400 TCN vào đời nhà Hán, khi Trung Quốc vừa trải qua một cuộc bùng nổ dân số, cạn kiệt lương thực và nhiên liệu. Các phần ăn dần trở nên eo ẹp nên sự xuất hiện của chiếc đũa giúp việc “chia phần” trở nên chính xác hơn rất nhiều.

Lịch sử hình thành ít ai biết tới của những đồ dùng ăn uống ảnh 2

Sau đó, những đôi đũa bắt đầu được sử dụng phổ biến ở khắp các nước châu Á. Ở Trung Quốc, đũa thường được làm dày, tròn và đầu tù hơn. Ở Nhật, những đôi đũa thường ngắn, đầu trên to và dưới nhỏ dần, đầu gắp nhọn. Trong khi ở Hàn Quốc, những đôi đũa lại được làm bằng kim loại, trái ngược với đũa tre ở Trung Quốc và Nhật.

Thìa

Ngoài dao thì thìa được các tín đồ nấu nướng sử dụng nhiều thứ hai. Chúng có hình dạng chiếc tay thu nhỏ của con người để nêm nếm thực phẩm.

Lịch sử hình thành ít ai biết tới của những đồ dùng ăn uống ảnh 3

Nguồn gốc chính xác của chiếc thìa hiện nay vẫn chưa được rõ ràng, mặc dù các nhà khảo cổ tìm thấy những chiếc thìa thô sơ trong hóa thạch của người Neanderthal cổ vào khoảng 1000 năm TCN. Những chiếc thìa sau này được trang trí rất công phu, làm từ ngà voi hoặc đá phiến và được sử dụng trong các nghi lễ.

Trong thời kỳ Tudor của nước Anh, thìa đã trở thành một món quà lễ phổ biến cho những người giàu có. Hầu hết phần cán thìa được trang trí hoa văn tỉ mỉ nhưng về sau này những thiết kế thìa hướng tới tiện dụng nên có cải tiến bằng việc mở rộng đuôi thìa để phục vụ mục đích sử dụng của con người.

Dĩa

Lịch sử hình thành ít ai biết tới của những đồ dùng ăn uống ảnh 4

Giống như đũa, dĩa có nguồn gốc là dụng cụ nấu ăn, được sử dụng để lật là lấy thịt từ chảo trên bàn nướng ở La Mã cổ đại, Hy Lạp và Ai Cập. Mặc dù những chiếc dĩa 3 chân được sử dụng trng nhà bếp, thìa và dao trên bàn ăn nhưng tới thế kỷ thứ 8 và 9, phiên bản của những chiếc dĩa nhỏ được sử dụng như một công cụ ăn uống ở Ba Tư.

Những chiếc dĩa đầu tiên có hai ngạnh lớn, tương đối nặng và cồng kềnh. Giống như thìa, những chiếc dĩa được trang trí công phu và tới thế kỉ 16, nhiều người giàu đã mang theo bộ thìa, dĩa của mình khi tham gia các buổi tiệc để chứng tỏ sự xa hoa.

Tuệ Linh

WHO duy trì cảnh báo cao nhất về đậu mùa khỉ
WHO duy trì cảnh báo cao nhất về đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã quyết định duy trì mức cảnh báo cao nhất đối với dịch đậu mùa khỉ (mpox, trong bối cảnh số ca mắc và số quốc gia bị ảnh hưởng đang gia tăng.
Hy Lạp thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh trên các hòn đảo
Hy Lạp thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh trên các hòn đảo
(Ngày Nay) - Ngày 21/11, Hy Lạp đã ký một thỏa thuận năng lượng sạch với Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Đầu tư châu Âu nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh trên các đảo dễ bị tổn thương của nước này, vốn đang bị đe dọa bởi tình trạng du lịch quá mức và biến đổi khí hậu.
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) cho biết, nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), Trung tâm sẽ miễn vé cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại di sản Thành nhà Hồ.
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc” từ ngày 18-24/11/2024 và Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động phòng, chống kháng thuốc lĩnh vực y tế giai đoạn 2024 – 2025.
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.