Liên hợp quốc kêu gọi quỹ hỗ trợ gần 400 triệu USD cho Syria

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Có ít nhất 9 triệu người ở Syria bị ảnh hưởng bởi trận động đất kinh hoàng hồi tuần trước tại Thổ Nhĩ Kỳ, và cần một quỹ hỗ trợ trị giá 397 triệu USD dành cho các nạn nhân tại quốc gia Trung Đông này.
Nhân viên cứu hộ tìm kiếm nạn nhân bị mắc kẹt trong những ngôi nhà bị sập sau trận động đất tại Karm al-Jabal, bắc Syria, ngày 8/2 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nhân viên cứu hộ tìm kiếm nạn nhân bị mắc kẹt trong những ngôi nhà bị sập sau trận động đất tại Karm al-Jabal, bắc Syria, ngày 8/2 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đưa ra lời kêu gọi từ trụ sở Liên hợp quốc ở New York ngày 14/2, trong đó nhấn mạnh khoản quỹ trên sẽ giúp cứu sống gần 5 triệu người Syria trong khoảng 3 tháng.

Ông cho biết thêm Liên hợp quốc đang “trong giai đoạn cuối” để kêu gọi một quỹ tương tự hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ. Sau khi động đất xảy ra, Liên hợp quốc đã viện trợ 50 triệu USD thông qua quỹ phản ứng khẩn cấp.

Người đứng đầu Liên hợp quốc nhấn mạnh: “Một tuần sau trận động đất kinh hoàng, hàng triệu người trong khu vực ảnh hưởng đang phải vật lộn để tồn tại trong cảnh không nhà cửa giữa thời tiết giá lạnh. Chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể để thay đổi thực tế này. Nhưng vẫn cần thêm rất nhiều nỗ lực nữa.”

Ông kêu gọi các nước thành viên Liên hợp quốc “đóng góp đầy đủ và không chần chừ để giúp hàng triệu trẻ em, phụ nữ và nam giới, những người mà cuộc sống đang bị đe dọa bởi thảm họa ảnh hưởng tới nhiều thế hệ này.”

Cũng trong ngày 14/2, đoàn cứu trợ đầu tiên của Liên hợp quốc đã tới khu vực Tây Bắc Syria do lực lượng đối lập kiểm soát, thông qua tuyến đường cứu trợ mới mở Bab al-Salameh từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Liên hợp quốc cho biết Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã phê chuẩn việc mở 2 cửa khẩu giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, trước mắt là trong vòng 3 tháng nhằm tạo điều kiện cho việc cung cấp kịp thời hỗ trợ nhân đạo cho các nạn nhân vùng bị ảnh hưởng của động đất.

Theo thống kê tính đến tối 14/2, số người thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng hồi tuần trước đã lên đến gần 37.800 người ở cả hai nước Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, trong đó riêng ở Syria là hơn 3.600 người.

TIN LIÊN QUAN
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.