Liên Hợp Quốc lo Myanmar sẽ giống như Syria

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên Hợp Quốc cảnh báo về tình trạng bất ổn ở Myanmar và cho biết nước này đang hướng tới một cuộc xung đột lớn tương tự như ở Syria.
Liên Hợp Quốc lo Myanmar sẽ giống như Syria

Trong một tuyên bố, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc kêu gọi các quốc gia có hành động ngay lập tức và dứt khoát để thúc đẩy các nhà lãnh đạo quân sự đứng sau cuộc đảo chính ở Myanmar ngừng “chiến dịch đàn áp và tàn sát người dân của họ”.

Bà Michelle Bachelet, Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc cho biết: “Tôi sợ rằng tình hình ở Myanmar đang tiến tới một cuộc xung đột toàn diện. Các quốc gia không được phép lặp lại những sai lầm chết người trong quá khứ ở Syria và những nơi khác".

Myanmar đang trong tình trạng hỗn loạn và nền kinh tế của nước này bị tê liệt kể từ khi quân đội đoạt chính quyền từ nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi vào ngày 1/2.

Cho đến đầu tuần này, số liệu thống kê từ một số nguồn trong nước cho biết đã có tới 710 người dân Myanmar đã thiệt mạng do liên quan tới các cuộc đàn áp của quân đội và lực lượng cảnh sát.

Trong khi đó, các nhóm phiến quân ở các bang biên giới đã tăng cường các cuộc tấn công vào quân đội và cảnh sát quốc gia trong những tuần gần đây, làm dấy lên lo ngại về việc Myanmar sẽ rơi vào một cuộc nội chiến.

“Quân đội dường như có ý định tăng cường chính sách bạo lực tàn nhẫn đối với người dân Myanmar, sử dụng vũ khí bừa bãi", bà Bachelet nói.

Theo Liên Hợp Quốc, cuộc nội chiến tại Syria đã kéo dài hơn một thập kỷ qua và giết chết gần 400.000 người cũng như khiến hơn 6 triệu người phải rời bỏ đất nước.

“Sự đàn áp tàn bạo, dai dẳng của nhà nước đối với người dân của họ đã dẫn đến việc một số cá nhân cầm vũ khí, tiếp theo là một vòng xoáy bạo lực đi xuống và lan rộng nhanh chóng trên khắp đất nước”, bà Bachelet chỉ ra.

Cao Nhân quyền Liên Hợp Quốc dẫn ra "các báo cáo đáng tin cậy" về việc ít nhất 3.080 người hiện đang bị giam giữ trên khắp đất nước, trong khi 23 người được cho là đã bị kết án tử hình sau các phiên tòa bí mật, bao gồm 4 người biểu tình và 19 người khác bị cáo buộc phạm tội chính trị và hình sự.

Bà Bachelet kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động. "Các quốc gia có ảnh hưởng cần khẩn trương áp dụng áp lực đối với quân đội ở Myanmar để ngăn chặn hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và các tội ác có thể xảy ra chống lại người dân", cựu Tổng thống Chile cho biết.

Theo SCMP
Biểu đồ tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam ngày 26/11.
Ngày 26/11: Cả nước có 13.109 camắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin dịch COVID-19 ngày 26/11 của Bộ Y tế cho biết có 13.109 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố; TP HCM nhiều nhất với hơn 1.800 ca. Trong ngày có 12.368 bệnh nhân khỏi; 137 ca tử vong.
Vụ tai biến sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Thanh Hóa là do sốc phản vệ
Vụ tai biến sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Thanh Hóa là do sốc phản vệ
(Ngày Nay) - Sở Y tế Thanh Hóa đã có báo cáo gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa đánh giá của Hội đồng tư vấn chuyên môn về nguyên nhân tai biến nặng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Công ty trách nhiệm hữu hạn giầy Kim Việt, huyện Nông Cống (thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống).
Tiếp nhận số lượng vaccine và thuốc điều trị COVID-19
Tiếp nhận số lượng vaccine và thuốc điều trị COVID-19
(Ngày Nay) - Ngay sau khi chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Lễ bàn giao vaccine và tiền phòng, chống dịch COVID-19 được ủng hộ trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam.
Rà soát các quy định về việc truy thu phụ cấp của 700 giáo viên ở Đắk Nông
Rà soát các quy định về việc truy thu phụ cấp của 700 giáo viên ở Đắk Nông
(Ngày Nay) - Liên quan tới việc truy thu số tiền chi vượt phụ cấp ưu đãi cho hơn 700 giáo viên tại thành phố Gia Nghĩa, UBND tỉnh Đắk Nông vừa có công văn số 6848/UBND-KGVX, ngày 24/11/2021 chỉ đạo Sở Tài chính, Sở Giáo dục Đào tạo và các đơn vị liên quan tạm ngưng việc truy thu cho tới khi có hướng dẫn cụ thể của trung ương.
Sở Y tế Hà Nội đã phân bổ số vaccine trên cho 30 quận, huyện để thực hiện tiêm mũi 1 cho trẻ từ 15-17 tuổi đang học tập, sinh sống trên địa bàn Hà Nội theo lộ trình hạ dần độ tuổi, bảo đảm khoảng cách giữa 2 mũi ít nhất là 3 tuần. Thời gian hoàn thành đợt tiêm chủng này trước ngày 25/11.
Ngày 25/11: Hà Nội thêm 285 ca mắc mới COVID-19, hơn 235 nghìn trẻ em đã tiêm vaccine phòng bệnh
(Ngày Nay) - Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 24/11 đến 18h ngày 25/11, trên địa bàn thành phố ghi nhận 285 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 122 ca tại cộng đồng, 125 ca tại khu cách ly và 38 ca tại khu phong tỏa. Như vậy, liên tiếp trong 9 ngày qua (tính từ ngày 17/11 cho đến nay), Hà Nội ghi nhận hơn 200 ca/ngày.