Liên Hợp Quốc lo Myanmar sẽ giống như Syria

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên Hợp Quốc cảnh báo về tình trạng bất ổn ở Myanmar và cho biết nước này đang hướng tới một cuộc xung đột lớn tương tự như ở Syria.
Liên Hợp Quốc lo Myanmar sẽ giống như Syria

Trong một tuyên bố, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc kêu gọi các quốc gia có hành động ngay lập tức và dứt khoát để thúc đẩy các nhà lãnh đạo quân sự đứng sau cuộc đảo chính ở Myanmar ngừng “chiến dịch đàn áp và tàn sát người dân của họ”.

Bà Michelle Bachelet, Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc cho biết: “Tôi sợ rằng tình hình ở Myanmar đang tiến tới một cuộc xung đột toàn diện. Các quốc gia không được phép lặp lại những sai lầm chết người trong quá khứ ở Syria và những nơi khác".

Myanmar đang trong tình trạng hỗn loạn và nền kinh tế của nước này bị tê liệt kể từ khi quân đội đoạt chính quyền từ nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi vào ngày 1/2.

Cho đến đầu tuần này, số liệu thống kê từ một số nguồn trong nước cho biết đã có tới 710 người dân Myanmar đã thiệt mạng do liên quan tới các cuộc đàn áp của quân đội và lực lượng cảnh sát.

Trong khi đó, các nhóm phiến quân ở các bang biên giới đã tăng cường các cuộc tấn công vào quân đội và cảnh sát quốc gia trong những tuần gần đây, làm dấy lên lo ngại về việc Myanmar sẽ rơi vào một cuộc nội chiến.

“Quân đội dường như có ý định tăng cường chính sách bạo lực tàn nhẫn đối với người dân Myanmar, sử dụng vũ khí bừa bãi", bà Bachelet nói.

Theo Liên Hợp Quốc, cuộc nội chiến tại Syria đã kéo dài hơn một thập kỷ qua và giết chết gần 400.000 người cũng như khiến hơn 6 triệu người phải rời bỏ đất nước.

“Sự đàn áp tàn bạo, dai dẳng của nhà nước đối với người dân của họ đã dẫn đến việc một số cá nhân cầm vũ khí, tiếp theo là một vòng xoáy bạo lực đi xuống và lan rộng nhanh chóng trên khắp đất nước”, bà Bachelet chỉ ra.

Cao Nhân quyền Liên Hợp Quốc dẫn ra "các báo cáo đáng tin cậy" về việc ít nhất 3.080 người hiện đang bị giam giữ trên khắp đất nước, trong khi 23 người được cho là đã bị kết án tử hình sau các phiên tòa bí mật, bao gồm 4 người biểu tình và 19 người khác bị cáo buộc phạm tội chính trị và hình sự.

Bà Bachelet kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động. "Các quốc gia có ảnh hưởng cần khẩn trương áp dụng áp lực đối với quân đội ở Myanmar để ngăn chặn hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và các tội ác có thể xảy ra chống lại người dân", cựu Tổng thống Chile cho biết.

Theo SCMP
Những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao kỷ lục
Những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao kỷ lục
(Ngày Nay) - Báo cáo 6 tháng đầu năm 2021 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, dưới tác động của dịch bệnh COVID-19, tỷ lệ nợ xấu nội bảng có xu hướng tăng trong các tháng đầu năm 2021, tăng từ mức 1,69% (cuối năm 2020) lên 1,78% (cuối tháng 4/2021).
Các tay súng Taliban tại huyện Alingar, tỉnh Laghman, Afghanistan. Ảnh: NY Times
Nguy cơ nội chiến nổ ra tại Afghanistan
(Ngày Nay) - Sau khi Mỹ rút toàn bộ lực lượng quân đội về nước, Taliban đã tấn công và hiện đang kiểm soát 3 thủ phủ của các tỉnh tại khu vực phía nam Afghanistan. Động thái trên làm dấy lên quan ngại về nguy cơ nội chiến tái diễn tại quốc gia Tây Á này trong bối cảnh bạo lực ngày càng leo thang.
Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đồng chủ trì hội đàm. Ảnh: Minh Đức/TTXVN
Việt Nam - Campuchia đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm
(Ngày Nay) -  Ngày 3/8, Bộ Công an Việt Nam có cuộc hội đàm trực tuyến với Bộ Nội vụ Campuchia. Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an và ngài Samdech Krolahom Sar Kheng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia đồng chủ trì hội đàm.
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 2 ca tại khu cách ly tập trung.