Liên Hợp Quốc lo ngại một cuộc Chiến tranh lạnh mới giữa Mỹ và Nga

(Ngày Nay) - Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm thứ năm (29/3) đã đưa ra lời cảnh báo rằng mối quan hệ Nga và Mỹ đang xấu đi và thậm chí có thể dẫn tới một cuộc Chiến tranh lạnh mới.
Liên Hợp Quốc lo ngại một cuộc Chiến tranh lạnh mới giữa Mỹ và Nga

Tổng thư ký Guterres cho biết mối quan hệ Nga-Mỹ đang có những biểu hiện tương tự như “những gì chúng tôi đã trải qua trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh". Ông Guterres cũng lên tiếng kêu gọi các biện pháp nên được đưa ra để cải thiện mối quan hệ này.

Tổng thư ký kêu gọi Washington và Moscow thiết lập đường dây truyền thông nhằm ngăn chặn bất cứ căng thẳng nào có thể dâng cao them.

Liên Hợp Quốc lo ngại một cuộc Chiến tranh lạnh mới giữa Mỹ và Nga ảnh 1Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres

"Trong Chiến tranh lạnh, có những cơ chế truyền thông và kiểm soát để tránh sự leo thang của sự cố, để đảm bảo rằng mọi thứ sẽ không mất kiểm soát khi căng thẳng tăng lên. Những cơ chế này đã bị dỡ bỏ", ông Guterres nói.

Chiến tranh Lạnh, kéo dài khoảng bốn thập kỷ sau Thế chiến 2, được đánh dấu bằng những căng thẳng địa chính trị giữa Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây ở một phe, còn phe còn lại là Liên bang Xô viết và các nước thuộc khối Đông Âu.

Trước đó Hoa Kỳ đã tuyên bố sẽ trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga do những vấn đề liên quan tới vụ đầu độc của cựu điệp viên Nga tại Anh. Ngay lập tức, Nga đã tung đòn đáp trả khi trục xuất tương tự 60 nhà ngoại giao Mỹ và yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ ở St Petersburg.

 Theo Reuters

TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.