Nhật, Israel cấm người nước ngoài nhập cảnh vì lo ngại biến thể Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhật Bản, Israel và Ma-rốc đã cấm người nước ngoài nhập cảnh vì lo ngại sự lây lan của biến thể Omicron.
(Ảnh minh hoạ: Reuters)
(Ảnh minh hoạ: Reuters)

Sự xuất hiện của biến thể Omicron tại miền nam châu Phi đã khiến nhiều quốc gia quyết định đóng cửa biên giới, mới nhất là Nhật Bản, Israel và Ma-rốc.

Tại Nhật Bản, tất cả du khách từ nước ngoài trừ người dân Nhật sẽ bị cấm nhập cảnh từ hôm nay (29/11). Nhật Bản vẫn chưa có ca dương tính nào do biến thể Omicron, dù đang nghiên cứu một trường hợp liên quan đến một du khách đến từ Namibia.

Israel cũng cấm du khách từ nước ngoài nhập cảnh ít nhất 14 ngày từ 29/11, trừ những trường hợp khẩn cấp. Người dân Israel nhập cảnh đã tiêm vaccine sẽ phải tự cách ly tại nhà 3 ngày, còn người chưa tiêm vaccine sẽ phải tự cách ly 7 ngày. Còn những người Israel về từ vùng đỏ (vùng có nguy cơ lây nhiễm cao) sẽ phải đi cách ly tập trung cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

Israel đã xác định ít nhất một trường hợp dương tính với COVID-19 do biến thể Omicron, là một phụ nữ đến từ Malawi - một quốc gia ở Đông Phi. Theo dự báo, số ca nhiễm do biến thể Omicron tại Israel sẽ còn tăng.

Tuy nhiên, Ran Balicer, chủ tịch hội đồng chuyên gia tư vấn cho chính phủ Israel về COVID-19, cho biết quyết định này chỉ là tạm thời, bởi phần lớn các nước trên thế giới vẫn chưa ghi nhận sự xuất hiện của biến thể Omicron.

Chính phủ Ma-rốc cũng tuyên bố hôm 28/11 rằng họ sẽ từ chối nhập cảnh đối với tất cả du khách từ nước ngoài, kể cả công dân Maroc, trong 2 tuần kể từ ngày 29/11.

Những động thái kiên quyết của Nhật Bản, Israel và Morocco là hoàn toàn trái ngược với các nước phương Tây như Mỹ, Anh, Canada và các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU). Những quốc gia này chỉ tuyên bố cấm nhập cảnh với du khách đến từ miền Nam châu Phi.

Những lệnh cấm trên đã tạo ra một làn sóng phẫn nộ tại châu Phi. Họ cho rằng, "lục địa đen" một lần nữa phải chịu hậu quả từ chính sách "cấm cửa" của các nước phương Tây.

Theo New York Times
TIN LIÊN QUAN
Việt Nam đăng cai Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022
Việt Nam đăng cai Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022
(Ngày Nay) - Sự kiện sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, tỉnh Quảng Nam, là sự kiện tương tác đầu tiên quy tụ các nhà lãnh đạo, chuyên gia du lịch khu vực công và tư thuộc Tiểu vùng Mekong kể từ khi COVID-19 làm ngành du lịch gián đoạn.
Khán giá tham quan triển lãm Bóng "Dó". Ảnh: Kondou
Triển lãm Bóng 'Dó': Câu chuyện xưa và nay trên giấy Dó
(Ngày Nay) - Như đa phần những nghề thủ công truyền thống có lịch sử lâu đời, nghề làm giấy Dó ngày nay cũng đã co cụm tới mức có thể định danh tới cá nhân, thay vì cả một làng nghề. Tháng Tám năm nay, triển lãm Bóng "Dó" mở ra trong ba ngày 12-14/8/2022, cùng sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia trẻ tuổi, đã góp phần mang đến câu chuyện xưa và nay của giấy Dó, dưới góc nhìn mang hơi thở rất thời đại.