Nhật, Israel cấm người nước ngoài nhập cảnh vì lo ngại biến thể Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhật Bản, Israel và Ma-rốc đã cấm người nước ngoài nhập cảnh vì lo ngại sự lây lan của biến thể Omicron.
(Ảnh minh hoạ: Reuters)
(Ảnh minh hoạ: Reuters)

Sự xuất hiện của biến thể Omicron tại miền nam châu Phi đã khiến nhiều quốc gia quyết định đóng cửa biên giới, mới nhất là Nhật Bản, Israel và Ma-rốc.

Tại Nhật Bản, tất cả du khách từ nước ngoài trừ người dân Nhật sẽ bị cấm nhập cảnh từ hôm nay (29/11). Nhật Bản vẫn chưa có ca dương tính nào do biến thể Omicron, dù đang nghiên cứu một trường hợp liên quan đến một du khách đến từ Namibia.

Israel cũng cấm du khách từ nước ngoài nhập cảnh ít nhất 14 ngày từ 29/11, trừ những trường hợp khẩn cấp. Người dân Israel nhập cảnh đã tiêm vaccine sẽ phải tự cách ly tại nhà 3 ngày, còn người chưa tiêm vaccine sẽ phải tự cách ly 7 ngày. Còn những người Israel về từ vùng đỏ (vùng có nguy cơ lây nhiễm cao) sẽ phải đi cách ly tập trung cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

Israel đã xác định ít nhất một trường hợp dương tính với COVID-19 do biến thể Omicron, là một phụ nữ đến từ Malawi - một quốc gia ở Đông Phi. Theo dự báo, số ca nhiễm do biến thể Omicron tại Israel sẽ còn tăng.

Tuy nhiên, Ran Balicer, chủ tịch hội đồng chuyên gia tư vấn cho chính phủ Israel về COVID-19, cho biết quyết định này chỉ là tạm thời, bởi phần lớn các nước trên thế giới vẫn chưa ghi nhận sự xuất hiện của biến thể Omicron.

Chính phủ Ma-rốc cũng tuyên bố hôm 28/11 rằng họ sẽ từ chối nhập cảnh đối với tất cả du khách từ nước ngoài, kể cả công dân Maroc, trong 2 tuần kể từ ngày 29/11.

Những động thái kiên quyết của Nhật Bản, Israel và Morocco là hoàn toàn trái ngược với các nước phương Tây như Mỹ, Anh, Canada và các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU). Những quốc gia này chỉ tuyên bố cấm nhập cảnh với du khách đến từ miền Nam châu Phi.

Những lệnh cấm trên đã tạo ra một làn sóng phẫn nộ tại châu Phi. Họ cho rằng, "lục địa đen" một lần nữa phải chịu hậu quả từ chính sách "cấm cửa" của các nước phương Tây.

Theo New York Times
TIN LIÊN QUAN
Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?