Livestream 'lậu' World Cup vẫn diễn ra ở VN, nguy cơ bị FIFA cắt sóng

Tối ngày 14/6, suốt trận khai mạc World Cup, tình trạng livestream trái phép vẫn tiếp diễn tràn lan. Luật sư chuyên về bản quyền lo ngại rằng sự việc có thể khiến VTV bị cắt sóng.
Highlight 3D: Nga huỷ diệt Saudi Arabia ở trận khai mạc Tận dụng lợi thế sân nhà, "Gấu Nga" đã có màn hủy diệt Saudi Arabia với 5 bàn thắng ở trận khai mạc World Cup 2018.

Trả lời Zing.vn, luật sư Phan Vũ Tuấn, Trưởng văn phòng luật sư Phan Law, đơn vị chuyên giải quyết các vấn đề liên quan đến tác quyền cho biết, trong buổi tối diễn ra trận đấu, đơn vị này ghi nhận khoảng hơn một trăm trang tiếp sóng trận đấu vi phạm bản quyền.

"Phần lớn những trang này lấy nguồn từ VTV, số ít lấy từ Viettel và FPT", ông Tuấn nói thêm.

Livestream 'lậu' World Cup vẫn diễn ra ở VN, nguy cơ bị FIFA cắt sóng ảnh 1Chỉ với từ khóa "Nga", người dùng có thể thấy hàng trăm trang Facebook đang thực hiện livestream trái phép trận đấu giữa Nga và Ả Rập Saudi.

Theo ghi nhận, ngoài những trang web lậu tiếp sóng còn có hàng trăm tài khoản cá nhân, fanpage Facebook thực hiện livestream lại trận đấu đầu tiên của vòng chung kết World Cup.

Chỉ với từ khóa "Nga", người dùng có thể thấy hàng trăm trang Facebook đang thực hiện livestream trái phép trận đấu giữa Nga và Ả Rập Saudi.

Trước thực trạng livestream lậu tràn lan trên rất nhiều nền tảng như hiện nay, luật sư Phan Vũ Tuấn bày tỏ lo ngại FIFA có thể sẽ cắt sóng các trận đấu World Cup ở Việt Nam vì không kiểm soát được tình trạng vi phạm bản quyền.

Livestream 'lậu' World Cup vẫn diễn ra ở VN, nguy cơ bị FIFA cắt sóng ảnh 2Fanpage của VTV24 kêu gọi người dùng "nói không với livestream lậu" đồng thời hỗ trợ gửi liên kết vi phạm cho nhà đài.

Trên Facebook, VTV cũng kêu gọi người dùng gửi liên kết các trang vi phạm bản quyền, muốn người hâm mộ Việt Nam "nói không" với livestream lậu.

Cách đây một năm, công ty truyền hình cáp Việt Nam, VTVcab cũng từng bị đối tác quốc tế ngừng cung cấp tín hiệu phát sóng, quảng bá, phân phối các giải bóng đá UEFA Champions League và UEFA Europa League vì vấn đề vi phạm bản quyền.

"Các trang này có nhiều cách để lách bản quyền như giảm độ phân giải, thu nhỏ khung và chèn nền khác, tắt livestream 20 phút một lần...", ông Mai Thanh Phú, ngụ quận 3, TP.HCM, quản lý nhiều trang cộng đồng lớn trên Facebook chia sẻ.

Livestream 'lậu' World Cup vẫn diễn ra ở VN, nguy cơ bị FIFA cắt sóng ảnh 3Thu nhỏ khung hình, chèn thêm nền là một trong số những chiêu livestream lách bản quyền đang được sử dụng trên Facebook.

"Không ít người dùng không có điều kiện để xem trận đấu qua TV và ngại tìm kiếm trên những nền tảng chính thống. Vì thế họ lựa chọn các kênh quen thuộc như YouTube, Facebook để theo dõi trận đấu. Nhu cầu này càng lớn thì các trang trên Facebook, YouTube sẽ càng vi phạm mạnh hơn nhằm tăng tương tác, lượt xem cho kênh của họ", anh Trọng Khoa, chuyên gia digital marketing tại TP.HCM, chia sẻ.

Đó cũng là câu trả lời cho việc vì sao VTV đã phát sóng miễn phí World Cup, nhưng video livestream lậu vẫn tràn làn trên Facebook, YouTube tại Việt Nam.

Cầu thủ Bồ Đào Nha tự tin tranh chức vô địch World Cup Phát biểu trước trận đại chiến với ĐT Tây Ban Nha vào đêm nay, tiền vệ Joao Moutinho cho thấy sự tự tin khi nói về khả năng chinh phục cúp vàng của ĐT Bồ Đào Nha.
Theo Zing
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
(Ngày Nay) - Băng tan ở Bắc Cực đang mở ra các tuyến hàng hải và nguồn tài nguyên năng lượng mới. Với Hàn Quốc, đây vừa là cơ hội để tăng cường an ninh năng lượng và công nghiệp đóng tàu, vừa là phép thử chiến lược khi Seoul phải cân bằng lợi ích kinh tế với các cam kết đồng minh địa chính trị.