Livestream 'lậu' World Cup vẫn diễn ra ở VN, nguy cơ bị FIFA cắt sóng

Tối ngày 14/6, suốt trận khai mạc World Cup, tình trạng livestream trái phép vẫn tiếp diễn tràn lan. Luật sư chuyên về bản quyền lo ngại rằng sự việc có thể khiến VTV bị cắt sóng.
Highlight 3D: Nga huỷ diệt Saudi Arabia ở trận khai mạc Tận dụng lợi thế sân nhà, "Gấu Nga" đã có màn hủy diệt Saudi Arabia với 5 bàn thắng ở trận khai mạc World Cup 2018.

Trả lời Zing.vn, luật sư Phan Vũ Tuấn, Trưởng văn phòng luật sư Phan Law, đơn vị chuyên giải quyết các vấn đề liên quan đến tác quyền cho biết, trong buổi tối diễn ra trận đấu, đơn vị này ghi nhận khoảng hơn một trăm trang tiếp sóng trận đấu vi phạm bản quyền.

"Phần lớn những trang này lấy nguồn từ VTV, số ít lấy từ Viettel và FPT", ông Tuấn nói thêm.

Livestream 'lậu' World Cup vẫn diễn ra ở VN, nguy cơ bị FIFA cắt sóng ảnh 1Chỉ với từ khóa "Nga", người dùng có thể thấy hàng trăm trang Facebook đang thực hiện livestream trái phép trận đấu giữa Nga và Ả Rập Saudi.

Theo ghi nhận, ngoài những trang web lậu tiếp sóng còn có hàng trăm tài khoản cá nhân, fanpage Facebook thực hiện livestream lại trận đấu đầu tiên của vòng chung kết World Cup.

Chỉ với từ khóa "Nga", người dùng có thể thấy hàng trăm trang Facebook đang thực hiện livestream trái phép trận đấu giữa Nga và Ả Rập Saudi.

Trước thực trạng livestream lậu tràn lan trên rất nhiều nền tảng như hiện nay, luật sư Phan Vũ Tuấn bày tỏ lo ngại FIFA có thể sẽ cắt sóng các trận đấu World Cup ở Việt Nam vì không kiểm soát được tình trạng vi phạm bản quyền.

Livestream 'lậu' World Cup vẫn diễn ra ở VN, nguy cơ bị FIFA cắt sóng ảnh 2Fanpage của VTV24 kêu gọi người dùng "nói không với livestream lậu" đồng thời hỗ trợ gửi liên kết vi phạm cho nhà đài.

Trên Facebook, VTV cũng kêu gọi người dùng gửi liên kết các trang vi phạm bản quyền, muốn người hâm mộ Việt Nam "nói không" với livestream lậu.

Cách đây một năm, công ty truyền hình cáp Việt Nam, VTVcab cũng từng bị đối tác quốc tế ngừng cung cấp tín hiệu phát sóng, quảng bá, phân phối các giải bóng đá UEFA Champions League và UEFA Europa League vì vấn đề vi phạm bản quyền.

"Các trang này có nhiều cách để lách bản quyền như giảm độ phân giải, thu nhỏ khung và chèn nền khác, tắt livestream 20 phút một lần...", ông Mai Thanh Phú, ngụ quận 3, TP.HCM, quản lý nhiều trang cộng đồng lớn trên Facebook chia sẻ.

Livestream 'lậu' World Cup vẫn diễn ra ở VN, nguy cơ bị FIFA cắt sóng ảnh 3Thu nhỏ khung hình, chèn thêm nền là một trong số những chiêu livestream lách bản quyền đang được sử dụng trên Facebook.

"Không ít người dùng không có điều kiện để xem trận đấu qua TV và ngại tìm kiếm trên những nền tảng chính thống. Vì thế họ lựa chọn các kênh quen thuộc như YouTube, Facebook để theo dõi trận đấu. Nhu cầu này càng lớn thì các trang trên Facebook, YouTube sẽ càng vi phạm mạnh hơn nhằm tăng tương tác, lượt xem cho kênh của họ", anh Trọng Khoa, chuyên gia digital marketing tại TP.HCM, chia sẻ.

Đó cũng là câu trả lời cho việc vì sao VTV đã phát sóng miễn phí World Cup, nhưng video livestream lậu vẫn tràn làn trên Facebook, YouTube tại Việt Nam.

Cầu thủ Bồ Đào Nha tự tin tranh chức vô địch World Cup Phát biểu trước trận đại chiến với ĐT Tây Ban Nha vào đêm nay, tiền vệ Joao Moutinho cho thấy sự tự tin khi nói về khả năng chinh phục cúp vàng của ĐT Bồ Đào Nha.
Theo Zing
Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.