'Lỡ miệng' khi nói về tranh chấp biên giới với TQ, Thủ tướng Modi gặp rắc rối

Văn phòng Chính phủ Ấn Độ mới đây phải đưa ra lời giải thích cho một phát ngôn của Thủ tướng Narendra Modi về vấn đề tranh chấp biên giới với Trung Quốc.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (ảnh: India Today)
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (ảnh: India Today)

“Không ai xâm nhập biên giới hoặc chiếm đóng vị trí của chúng ta", Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố trên sóng truyền hình hôm 19.6.

Ngay sau tuyên bố của ông Modi, người dân và nhiều quan chức Ấn Độ đã bày tỏ sự không hài lòng.

Không ít nghị sĩ Quốc hội chất vấn Thủ tướng Modi rằng, nếu quân đội Trung Quốc không xâm phạm sang bên này Đường kiểm soát thực tế (LAC) thì rút cục 20 binh sĩ Ấn Độ đã chết như thế nào? Ai hay cái gì đã giết họ?

Phát biểu của ông Modi dường như cũng mâu thuẫn với tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Ấn Độ rằng, quân đội Trung Quốc đã lấn sang khu vực thuộc quản lý của Ấn Độ và gây ra đụng độ.

“Nếu không có sự xâm phạm của Trung Quốc thì khu vực xảy ra đụng độ là đất Trung Quốc đúng không? Vậy tại sao binh sĩ của chúng ta thiệt mạng? Họ đã ngã xuống ở đâu?”, Rahul Gandhi - lãnh đạo đảng đối lập Ấn Độ phát biểu.

Một số nghị sĩ Ấn Độ cho biết, phát biểu của ông Modi khiến họ thực sự “bối rối”. Ngay sau phát biểu của Thủ tướng Ấn Độ, Trung Quốc tuyên bố yêu sách khẳng định toàn bộ khu vực thung lũng Galwan – nơi xảy ra đụng độ – thuộc chủ quyền của nước này.

Những tranh luận, cãi vã và chỉ trích nhiều đến nỗi ngày 20.5, Văn phòng chính phủ phải lên tiếng giải thích lại về phát biểu của ông Modi.

Theo giải thích của Văn phòng chính phủ, hàm ý trong lời phát biểu trước toàn đảng của ông Modi nên được hiểu theo nghĩa “không ai có thể xâm nhập biên giới Ấn Độ do nỗ lực ngăn chặn của những binh sĩ”.

“Một số người cố ý hiểu sai phát biểu của Thủ tướng và gây ra tranh cãi không cần thiết”, Văn phòng chính phủ Ấn Độ thông báo.

“Vụ đụng độ hôm 15.6 xảy ra là do phía Trung Quốc cố gắng tìm cách xây dựng những lán trại trên khắp đường LAC và phủ nhận thỏa thuận đạt được trước đó. Binh sĩ Ấn Độ đã cố gắng ngăn chặn sự xâm phạm của quân đội Trung Quốc. Khi Thủ tướng nói không có sự xâm nhập của quân đội Trung Quốc ở biên giới, ông ấy muốn ca ngợi sự dũng cảm, quyết tâm của các lực lượng Ấn Độ”, Văn phòng chính phủ Ấn Độ giải thích.

Trong bài phát biểu trước lãnh đạo các đảng chính trị đối lập hôm 19.6, Thủ tướng Modi tuyên bố quân đội Ấn Độ được toàn quyền tiến hành mọi động thái cần thiết với Trung Quốc sau vụ đụng độ đẫm máu ở thung lũng Galwan.

Theo Dân Việt
Thành phố Hồ Chí Minh khoanh vùng ca mắc đậu mùa khỉ​
Thành phố Hồ Chí Minh khoanh vùng ca mắc đậu mùa khỉ​
(Ngày Nay) - Liên quan đến 2 ca đậu mùa khỉ tại Đồng Nai và Bình Dương, tối 25/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã điều tra, lập danh sách 8 người tiếp xúc gần với người bệnh và hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 21 ngày.
Hàn Quốc chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết Trung Thu
Hàn Quốc chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết Trung Thu
(Ngày Nay) - Trung Thu là kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất trong năm đối với người Hàn Quốc. Đặc biệt Trung Thu năm nay, lần đầu tiên Hàn Quốc cho phép nghỉ 6 ngày liên tục bắt đầu từ 28/9. Chính vì vậy, số người Hàn Quốc dự kiến về quê, du lịch, thăm thân sẽ tăng đột biến.
Công dụng chống lão hóa da của tảo nâu
Công dụng chống lão hóa da của tảo nâu
(Ngày Nay) - Theo kết quả nghiên cứu mới được công bố, tảo nâu (rong biển nâu) chỉ có tại khu vực biển thuộc bang Nam Australia có chứa chất chống lão hóa.
Nhật Bản chưa phát hiện chất phóng xạ trong cá
Nhật Bản chưa phát hiện chất phóng xạ trong cá
(Ngày Nay) - Ngày 25/9, Chính phủ Nhật Bản cho biết không phát hiện tritium trong các mẫu cá đánh bắt từ các vùng biển gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima, nơi bắt đầu xả nước thải đã qua xử lý phóng xạ từ cách đây 1 tháng.