'Lỡ miệng' khi nói về tranh chấp biên giới với TQ, Thủ tướng Modi gặp rắc rối

Văn phòng Chính phủ Ấn Độ mới đây phải đưa ra lời giải thích cho một phát ngôn của Thủ tướng Narendra Modi về vấn đề tranh chấp biên giới với Trung Quốc.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (ảnh: India Today)
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (ảnh: India Today)

“Không ai xâm nhập biên giới hoặc chiếm đóng vị trí của chúng ta", Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố trên sóng truyền hình hôm 19.6.

Ngay sau tuyên bố của ông Modi, người dân và nhiều quan chức Ấn Độ đã bày tỏ sự không hài lòng.

Không ít nghị sĩ Quốc hội chất vấn Thủ tướng Modi rằng, nếu quân đội Trung Quốc không xâm phạm sang bên này Đường kiểm soát thực tế (LAC) thì rút cục 20 binh sĩ Ấn Độ đã chết như thế nào? Ai hay cái gì đã giết họ?

Phát biểu của ông Modi dường như cũng mâu thuẫn với tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Ấn Độ rằng, quân đội Trung Quốc đã lấn sang khu vực thuộc quản lý của Ấn Độ và gây ra đụng độ.

“Nếu không có sự xâm phạm của Trung Quốc thì khu vực xảy ra đụng độ là đất Trung Quốc đúng không? Vậy tại sao binh sĩ của chúng ta thiệt mạng? Họ đã ngã xuống ở đâu?”, Rahul Gandhi - lãnh đạo đảng đối lập Ấn Độ phát biểu.

Một số nghị sĩ Ấn Độ cho biết, phát biểu của ông Modi khiến họ thực sự “bối rối”. Ngay sau phát biểu của Thủ tướng Ấn Độ, Trung Quốc tuyên bố yêu sách khẳng định toàn bộ khu vực thung lũng Galwan – nơi xảy ra đụng độ – thuộc chủ quyền của nước này.

Những tranh luận, cãi vã và chỉ trích nhiều đến nỗi ngày 20.5, Văn phòng chính phủ phải lên tiếng giải thích lại về phát biểu của ông Modi.

Theo giải thích của Văn phòng chính phủ, hàm ý trong lời phát biểu trước toàn đảng của ông Modi nên được hiểu theo nghĩa “không ai có thể xâm nhập biên giới Ấn Độ do nỗ lực ngăn chặn của những binh sĩ”.

“Một số người cố ý hiểu sai phát biểu của Thủ tướng và gây ra tranh cãi không cần thiết”, Văn phòng chính phủ Ấn Độ thông báo.

“Vụ đụng độ hôm 15.6 xảy ra là do phía Trung Quốc cố gắng tìm cách xây dựng những lán trại trên khắp đường LAC và phủ nhận thỏa thuận đạt được trước đó. Binh sĩ Ấn Độ đã cố gắng ngăn chặn sự xâm phạm của quân đội Trung Quốc. Khi Thủ tướng nói không có sự xâm nhập của quân đội Trung Quốc ở biên giới, ông ấy muốn ca ngợi sự dũng cảm, quyết tâm của các lực lượng Ấn Độ”, Văn phòng chính phủ Ấn Độ giải thích.

Trong bài phát biểu trước lãnh đạo các đảng chính trị đối lập hôm 19.6, Thủ tướng Modi tuyên bố quân đội Ấn Độ được toàn quyền tiến hành mọi động thái cần thiết với Trung Quốc sau vụ đụng độ đẫm máu ở thung lũng Galwan.

Theo Dân Việt
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án Buôn lậu và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí xảy ra tại khu vực Lục Lầm, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng thành phố Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 47/QĐ-CSKT-P9 ngày 31/7/2021.
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 nhiều khả năng sẽ thu về thêm hàng tỷ USD lợi nhuận khi nước Mỹ đang lên kế hoạch tiêm chủng tăng cường để tăng khả năng miễn dịch của người dân nước này trước sự lây lan của biến thể Delta.
Kiểm tra giấy đi đường bằng cách quét mã QR Code trên giấy đi đường của các doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
Đà Nẵng chuẩn bị chống dịch COVID-19 trong tình trạng 'bình thường mới'
(Ngày Nay) -Sau gần 2 tháng (từ ngày 31/7) thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng đã từng bước khống chế được dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng vừa ra thông báo để người dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn chủ động các biện pháp phòng, chống dịch khi thành phố cho phép mở lại các hoạt động dịch vụ, sản xuất, kinh doanh.
Buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu của Chi hội Người Điếc Hà Nội được tổ chức trực tuyến.
Người Điếc khó tiếp cận thông tin trong đại dịch
(Ngày Nay) - Chiều 27/9, Chi hội Người Điếc Hà Nội (HAD) đã tổ chức buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới (20-26/9/2021) và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu (23/9). Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sự kiện đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.
Một vụ tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố Đồng Xoài, Bình Phước, ngày 10/9. Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN
Chín tháng xảy ra 8.161 vụ tai nạn giao thông, 4.175 người tử vong
(Ngày Nay) - Theo tổng hợp của Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, tính từ ngày 15/8 đến ngày 14/9/2021, trên cả nước xảy ra 488 vụ tai nạn giao thông làm 253 người tử vong và làm bị thương 301 người; so với cùng kỳ của năm 2020 giảm 754 vụ (60,71%), giảm 297 người tử vong (54%), giảm 623 người bị thương (67,42%).