'Lỡ miệng' khi nói về tranh chấp biên giới với TQ, Thủ tướng Modi gặp rắc rối

Văn phòng Chính phủ Ấn Độ mới đây phải đưa ra lời giải thích cho một phát ngôn của Thủ tướng Narendra Modi về vấn đề tranh chấp biên giới với Trung Quốc.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (ảnh: India Today)
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (ảnh: India Today)

“Không ai xâm nhập biên giới hoặc chiếm đóng vị trí của chúng ta", Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố trên sóng truyền hình hôm 19.6.

Ngay sau tuyên bố của ông Modi, người dân và nhiều quan chức Ấn Độ đã bày tỏ sự không hài lòng.

Không ít nghị sĩ Quốc hội chất vấn Thủ tướng Modi rằng, nếu quân đội Trung Quốc không xâm phạm sang bên này Đường kiểm soát thực tế (LAC) thì rút cục 20 binh sĩ Ấn Độ đã chết như thế nào? Ai hay cái gì đã giết họ?

Phát biểu của ông Modi dường như cũng mâu thuẫn với tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Ấn Độ rằng, quân đội Trung Quốc đã lấn sang khu vực thuộc quản lý của Ấn Độ và gây ra đụng độ.

“Nếu không có sự xâm phạm của Trung Quốc thì khu vực xảy ra đụng độ là đất Trung Quốc đúng không? Vậy tại sao binh sĩ của chúng ta thiệt mạng? Họ đã ngã xuống ở đâu?”, Rahul Gandhi - lãnh đạo đảng đối lập Ấn Độ phát biểu.

Một số nghị sĩ Ấn Độ cho biết, phát biểu của ông Modi khiến họ thực sự “bối rối”. Ngay sau phát biểu của Thủ tướng Ấn Độ, Trung Quốc tuyên bố yêu sách khẳng định toàn bộ khu vực thung lũng Galwan – nơi xảy ra đụng độ – thuộc chủ quyền của nước này.

Những tranh luận, cãi vã và chỉ trích nhiều đến nỗi ngày 20.5, Văn phòng chính phủ phải lên tiếng giải thích lại về phát biểu của ông Modi.

Theo giải thích của Văn phòng chính phủ, hàm ý trong lời phát biểu trước toàn đảng của ông Modi nên được hiểu theo nghĩa “không ai có thể xâm nhập biên giới Ấn Độ do nỗ lực ngăn chặn của những binh sĩ”.

“Một số người cố ý hiểu sai phát biểu của Thủ tướng và gây ra tranh cãi không cần thiết”, Văn phòng chính phủ Ấn Độ thông báo.

“Vụ đụng độ hôm 15.6 xảy ra là do phía Trung Quốc cố gắng tìm cách xây dựng những lán trại trên khắp đường LAC và phủ nhận thỏa thuận đạt được trước đó. Binh sĩ Ấn Độ đã cố gắng ngăn chặn sự xâm phạm của quân đội Trung Quốc. Khi Thủ tướng nói không có sự xâm nhập của quân đội Trung Quốc ở biên giới, ông ấy muốn ca ngợi sự dũng cảm, quyết tâm của các lực lượng Ấn Độ”, Văn phòng chính phủ Ấn Độ giải thích.

Trong bài phát biểu trước lãnh đạo các đảng chính trị đối lập hôm 19.6, Thủ tướng Modi tuyên bố quân đội Ấn Độ được toàn quyền tiến hành mọi động thái cần thiết với Trung Quốc sau vụ đụng độ đẫm máu ở thung lũng Galwan.

Theo Dân Việt
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ ngày 17/1 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
(Ngày Nay) - Một cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã tăng vọt trong làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19, đặc biệt là ở phụ nữ và trẻ em, mặc dù tỷ lệ này đã giảm trong đợt đầu tiên khi chính phủ cung cấp các khoản hỗ trợ hào phóng cho người dân.
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
(Ngày Nay) - Hôm thứ Bảy, Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng một bệnh viện 1.500 phòng cho bệnh nhân COVID-19 khi một đợt bùng phát mạnh tại tỉnh Hà Bắc xảy ra trước thềm Tết Nguyên đán.
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 16/1, Trung tâm phòng chống dịch COVID-19 của Nga cho biết nước này sẽ nối lại các chuyến bay đến Việt Nam, Ấn Độ, Phần Lan và Qatar từ ngày 27/1 tới với tần suất vài chuyến mỗi tuần. 
Nam tài tử Joaquin Phoenix (trái) sẽ hóa thân vào vai Hoàng đế nước Pháp Napoleon Bonaparte.
Apple cam kết tài trợ cho phim về Napoleon
(Ngày Nay) - Apple Studios đã cam kết tài trợ chi phí cho "Kitbag", bộ phim sử thi về Napoleon Bonaparte do Ridley Scott đạo diễn và Joaquin Phoenix đảm nhận vai Hoàng đế nước Pháp.