Loài chim biểu tượng của Australia đối mặt nguy cơ tuyệt chủng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Với đôi chân của loài khủng long săn mồi và chiếc cổ màu xanh nổi bật, loài đà điểu đầu mào phương Nam gây ấn tượng về hình dáng đáng sợ trong các khu rừng nhiệt đới ở vùng Đông Bắc Australia.
Loài chim biểu tượng của Australia đối mặt nguy cơ tuyệt chủng

Loài đà điểu đầu mào phương Nam, có thể cao tới 1,5 mét và nặng 75 kg, chỉ phân bố ở Australia, New Guinea và một số đảo ở Thái Bình Dương. Chính phủ Australia đã đưa loài chim khổng lồ không biết bay này vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng. Ước tính chỉ còn khoảng 4.500 con đà điểu đầu mào trong tự nhiên.

Đà điểu đầu mào phương Nam được cho là một “loài chủ chốt”, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì đa dạng sinh học và giúp phát tán hạt trong rừng nhiệt đới. Tuy nhiên, quần thể loài này ở Australia đang bị đe dọa do tình trạng biến đổi khí hậu, mất môi trường sống, tai nạn ô tô và bị chó tấn công.

Ông Peter Rowles, đứng đầu một nhóm bảo tồn ở Australia, cho biết nhóm này đang nỗ lực cứu loài chim khổng lồ này khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Trong thời gian qua, nhóm đã điều hành một bệnh viện thú y để chữa trị cho những con chim bị thương, dựng các biển báo kêu gọi người lái xe giảm tốc độ, đồng thời kêu gọi giới chức địa phương thiết kế lại đường sá để bảo vệ môi trường sống của loài chim này.

Chính phủ Australia cũng đang triển khai kế hoạch quốc gia để bảo tồn loài chim đà điểu mang tính biểu tượng của nước này và nhiều loài khác. Phần lớn nỗ lực bảo tồn tập trung vào việc bảo vệ các “loài chủ chốt”, thông qua hợp tác với các cộng đồng bản địa và các nhóm bảo tồn.

Trong 300 năm qua, khoảng 100 loài động thực vật độc đáo của Australia đã bị “xóa sổ”. Theo Quỹ quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF), tốc độ tuyệt chủng có thể sẽ gia tăng.

Ông Darren Grover, quyền Giám đốc bảo tồn của WWF Australia, cho biết “có quá nhiều việc phải làm và nguồn lực không sẵn có để tạo ra tác động đáng kể”. WWF Australia đang xem xét khoảng 2.000 loài trong danh sách các loài bị đe dọa của Chính phủ Australia và nhận thấy ngày càng có nhiều loài được thêm vào danh sách đó hằng năm. Theo ông Grover, các mối đe dọa bao gồm biến đổi khí hậu, mất môi trường sống và các loài xâm lấn.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.
Người dân Ấn Độ hạ nhiệt cơ thể từ nước máy dưới thời tiết oi bức. Ảnh: PTI
Ấn Độ ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng
(Ngày Nay) - Trong vòng 72 giờ tính đến ngày 19/6, thủ đô Delhi của Ấn Độ đã ghi nhận 5 người tử vong do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Ấn Độ đang hứng chịu một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8 tại bang New South Wales. Ảnh: abc.net.au
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
(Ngày Nay) - Liên quan đến các sự cố nghiêm trọng sau phẫu thuật thẩm mỹ xảy ra tại Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn (Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh), ngày 19/6, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã yêu cầu bệnh viện này phải tạm ngưng ngay các hoạt động phẫu thuật và thủ thuật, đồng thời đã cử tổ công tác đến kiểm tra.