Loài chim khổng lồ có răng từng thống trị bầu trời Nam Cực

(Ngày Nay) - Vào những năm 1980, các nhà cổ sinh vật học tại Đại học California Riverside đã đến thăm Đảo Seymour, một phần của chuỗi đảo ở Bán đảo Nam Cực. Họ đã mang về nhà một số hóa thạch - bao gồm xương bàn chân và một phần xương hàm của hai loài chim sống tại thời tiền sử.
Loài chim khổng lồ có răng từng thống trị bầu trời Nam Cực

Trong nhiều thập kỷ, các hóa thạch nằm yên trong bảo tàng tại Đại học California Berkeley cho đến khi một sinh viên tên Peter Kloess bắt đầu tìm hiểu kỹ càng vào năm 2015.

Trong một nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai trên tạp chí Scientific Report, Kloess đã xác định một trong hai mẫu hóa thạch này là của loài chim xương hàm (pelagornithids), từng thống trị bầu trời các đại dương phía nam Trái đất trong ít nhất 60 triệu năm.

Để làm một loài động vật săn mồi hàng đầu, pelagornithids có một hàm răng sắc nhọn và chiếc mỏ dài  giúp chúng ngoạm cá và mực từ dưới biển.

Loài chim khổng lồ có răng từng thống trị bầu trời Nam Cực ảnh 1

Đoạn xương hàm hóa thạch dài hơn 12 cm được phát hiện ở Nam Cực vào những năm 1980, có niên đại từ 40 triệu năm trước.

Những con chim này có kích thước rất lớn, với sải cánh dài tới 6,4 m, những mẫu vật mà Kloess nghiên cứu có thể thuộc về một trong những cá thể lớn nhất của loài.

Nghiên cứu cho biết: "Những hóa thạch ở Nam Cực này có khả năng không chỉ đại diện cho những loài chim bay lớn nhất thuộc thế Eocen mà còn là một số loài chim lớn nhất từng sống trên Trái đất".

Kloess và các cộng sự đã xác định rằng mẫu xương hàm có niên đại khoảng 40 triệu năm tuổi - bằng chứng cho thấy loài chim này xuất hiện trong Kỷ nguyên Đại Cổ sinh, sau khi một tiểu hành tinh rơi xuống Trái đất và xóa sổ gần như toàn bộ loài khủng long.

"Khám phá hóa thạch của chúng tôi cho thấy các loài chim đã tiến hóa đến một kích thước thực sự khổng lồ tương đối nhanh sau sự tuyệt chủng của khủng long và thống trị các đại dương trong hàng triệu năm", Kloess cho biết.

Đồng tác giả nghiên cứu Ashley Poust cho biết thêm: “Kích thước khổng lồ, cực lớn của những loài chim đã tuyệt chủng này là vượt trội trong môi trường sống ở đại dương."

Giống như chim hải âu, loài pelagornithids từng có mặt tại nhiều đại dương trên thế giới và có thể bay nhiều tuần liền trên biển. Vào thời điểm đó, các đại dương vẫn chưa bị thống trị bởi cá voi và hải cẩu, do đó loài chim khổng lồ này nằm ở đầu của chuỗi thức ăn trong thời đại của chúng.

Nghiên cứu cũng phác họa một lục địa Nam Cực rất khác vào 50 triệu năm trước. Khu vực này khi đó có khí hậu ấm hơn hiện nay và là nơi sinh sống của các loài động vật có vú trên cạn có hình dáng giống con lười hay thú ăn kiến.

Các loài chim ở Nam Cực cũng phát triển mạnh, bao gồm các loài chim cánh cụt khổng lồ và các họ hàng đã tuyệt chủng của vịt và đà điểu.

Theo CNN
Diễn đàn Thanh niên của Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới sẽ được tổ chức trên nền tảng Metaverse
Diễn đàn Thanh niên của Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới sẽ được tổ chức trên nền tảng Metaverse
(Ngày Nay) - Hàn Quốc sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Thanh niên nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới. Diễn đàn dự kiến được tổ chức trực tuyến từ 5-7/11/2021 trên nền tảng Metaverse “Gather Town”. Thông qua sự kiện, Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới muốn thu hút sự tham gia mạnh mẽ của người trẻ đến các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs), đặc biệt đối với lĩnh vực biến đổi khí hậu và văn hóa. 
Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam 2021 diễn ra từ ngày 6-21/11 là một chuỗi các hoạt động và sự kiện có tầm nhìn, thiết thực và gợi mở, hướng đến tương lai sáng tạo, tôn vinh bản sắc văn hóa Việt Nam.
Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam lần thứ 3 với chủ đề 'Tương lai sáng tạo'
(Ngày Nay) -  Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam (VFCD) lần thứ 3 dự kiến diễn ra từ ngày 6-21/11/2021, do Đại học RMIT Việt Nam phối hợp tổ chức cùng UNESCO, Viện Văn hoá Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) và COLAB Việt Nam. Với chủ đề "Tương lai sáng tạo", sự kiện trực tuyến hướng đến kiến tạo nền tảng tương tác cởi mở và đúng thời điểm, tạo điều kiện cho cá nhân và tổ chức sáng tạo có thể kết nối với hàng ngàn khán giả. 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh thảo luận ở tổ. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Công tác thi đua phải thực tế hơn, tránh hình thức
(Ngày Nay) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng công tác thi đua, khen thưởng hiện nay còn tập trung nhiều vào khen thưởng mà chưa chú ý phát động phong trào thi đua một cách mạnh mẽ trong nhân dân.
Nhà hát Lớn Hà Nội. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)
Hà Nội mở tour du lịch an toàn đầu tiên
(Ngày Nay) - "Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” là tour du lịch an toàn đầu tiên được khai trương trong điều kiện bình thường mới, thể hiện qua hình thức tổ chức tour kết hợp du lịch truyền thống với ứng dụng thuyết minh tự động.