Quái thú tiền sử có lực cắn lớn nhất thế giới động vật

(Ngày Nay) - Khi một con cá sấu Caiman ngoạm lấy chân sau của một con lười cách đây 13 triệu năm gần sông Napo ở Peru, nó đã để lại 46 dấu răng lên con mồi.
Quái thú tiền sử có lực cắn lớn nhất thế giới động vật

Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã có thể dựng lại hiện trường vụ tấn công sau khi phân tích xương chân sau của con lười.

"Trên thực tế, loài cá sấu Caiman cổ đại có lực cắn lên tới 7 tấn, gấp 4 lần lực cắn mạnh nhất từng được đo lường trong thế giới động vật", tác giả nghiên cứu Rodolfo Salas-Gismondi cho biết.

Cú đớp mạnh nhất xếp sau đó đến từ loài cá sấu nước mặn hiện đại - Crocodylus porosus, có lực cắn 1,6 tấn.

Salas-Gismondi, nhà cổ sinh vật học tại Phòng thí nghiệm BioGeoCiencias của Đại học Peruana Cayetano Heredia ở Lima, Peru, cho biết: “Vết cắn mạnh đến nỗi răng con cá sấu đã đục thủng xương chày và làm gãy xương đặc. Con lười đã không thể sống sót sau cú ngoạm đó".

Quái thú tiền sử có lực cắn lớn nhất thế giới động vật ảnh 1

Xương chày của con lười có tổng cộng 46 vết cắn.

Bằng chứng hóa thạch này đem tới một cái nhìn hiếm hoi về mối quan hệ giữa động vật ăn thịt và con mồi từng sống ở Amazonia, hoặc khu vực xung quanh sông Amazon ở Nam Mỹ, hàng triệu năm trước.

Hóa thạch xương chày bị hư hại của con lười được tìm thấy vào năm 2004 bởi François Pujos, đồng tác giả nghiên cứu.

Khi khám phá những mỏm đá ở hệ tầng Pebas dọc theo sông Napo ở Peru, Pujos phát hiện ra rất nhiều hóa thạch xương động vật.

Bị hấp dẫn bởi các vết cắn lưu lại trên xương, nhưng Pujos và các cộng sự chưa thể xác định chủ nhân của dấu răng. Sau đó, hóa thạch được lưu trữ tại khoa cổ sinh vật có xương sống tại thành phố Lima.

Một nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà khoa học Pháp, Peru và Mỹ đã nghiên cứu khu vực hệ tầng Pebas trong 15 năm, tìm hiểu về các loài động vật từng sống ở đó bằng cách nghiên cứu xương mà chúng để lại.

Các hồ và đầm lầy từng là môi trường sống hoàn hảo cho cá sấu và cá sấu cổ đại từ 11 triệu đến 20 triệu năm trước. Cho tới năm 2019, nhóm nghiên cứu mới xác định được "hung thủ" gây ra cái chết của con lười xấu số.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng dấu răng trên vùng xương chày khớp với hàm răng của loài cá sấu Caiman Purussaurus khổng lồ”, ông Salas-Gismondi nói.

Chân dung kẻ săn mồi cổ đại

Cá sấu Caiman Purussaurus có thể dài tới 10 m khi trưởng thành, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng đây là một con non có chiều dài khoảng 3 m. Chúng là ông vua săn mồi của khu vực sông Napo vào thời kỳ hoàng kim của mình.

Trong khi đó, con lười có thể nặng khoảng 79 kg, có kích thước tương tự một con chuột lang nước Nam Mỹ hiện đại.

Các nhà nghiên cứu cho biết, răng của Purussaurus khớp với những dấu vết được tìm thấy trên xương hóa thạch. Những động vật ăn thịt khác sống ở Nam Mỹ vào thời điểm đó bao gồm thú có túi, cá sấu và các loài chim khổng lồ không biết bay đều bị loại trừ.

Chế độ ăn uống của hầu hết cá sấu đều biến đổi theo độ tuổi. Những con non sẽ ăn côn trùng và nhện. Khi lớn lên, lực cắn của chúng cũng thay đổi theo kích cỡ con mồi, có nghĩa là con trưởng thành có khả năng săn các loài động vật có vú và rùa cổ đại.

Với lực cắn khủng khiếp, Caiman Purussaurus không bị giới hạn bởi kích thước khi chọn bữa ăn. Điều này được chứng minh, cùng với xương chày của một con lười, hóa thạch mai của một con rùa lớn cổ đại cũng đã được phát hiện.

Hóa thạch này cho thấy một con Purussaurus trưởng thành đã cắn một miếng dài hơn 60 cm lên thân con rùa. Tuy nhiên, không giống như con lười, con rùa vẫn sống sót dựa trên bằng chứng về sự tái tạo xương ở mai.

Theo CNN
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải và Đại học Westlake ở Hàng Châu đã xác định một danh sách bao gồm ít nhất 44 loài nhạy cảm với COVID-19.
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
(Ngày Nay) - Loài lợn lùn hiện vẫn bị đe dọa tuyệt chủng nhưng một chương trình bảo tồn ở bang Assam của Ấn Độ đã mang lại cho chúng cơ hội sống sót cao hơn.
Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
(Ngày Nay) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa và các cơ quan khác ngừng sử dụng tên tuổi và hình ảnh của ông trong các nỗ lực gây quỹ vận động tranh cử cho các đảng viên đã bỏ phiếu chống lại ông trong cuộc luận tội vừa qua.