Loài quỷ Tasmania tái xuất tại Australia

(Ngày Nay) - Quỷ Tasmania, loài thú có túi ăn thịt có thói quen ăn uống hung dữ, đã quay trở lại lục địa Australia lần đầu tiên sau 3.000 năm.
Loài quỷ Tasmania tái xuất tại Australia

Liz Gabriel, giám đốc nhóm bảo tồn Aussie Ark, người dẫn đầu nỗ lực đưa loài vật trở lại Australia, cho biết: “Nhìn thấy chúng được quay trở lại môi trường sống tại Australia là một cảnh tượng xúc động".

Tổng cộng 11 cá thể quỷ Tasmania đã được phóng thích trong một khu rừng tại khu vực Barrington -  Tops nơi ẩn náu động vật hoang dã ở bang New South Wales, cách 190 km về phía bắc thành phố Sydney.

Quỷ Tasmania, từng được gọi là Sarcophilus satanicus hay “quỷ ăn thịt người của Satan”, đã tuyệt chủng ở lục địa Australia trước khi người châu Âu đến đây. Các nhà khoa học tin rằng sự xuất hiện của chó dingo, cùng sự gia tăng của người bản địa và mùa khô tàn khốc do hiện tượng El Nino kéo dài đã khiến loài thú có túi này di cư đến đảo Tasmania.

Loài quỷ Tasmania tái xuất tại Australia ảnh 1

Nhóm bảo tồn Aussie Ark phóng thích quỷ Tasmania về tự nhiên.

“Tôi nghĩ một trong các yếu tố trên khó có thể gây ra tuyệt chủng, nhưng nếu chúng kết hợp lại thì sẽ tạo ra một sự tuyệt chủng hàng loạt", nhà sinh thái học Menna Jones của Đại học Tasmania cho biết.

Quỷ Tasmania đã được bảo vệ ở Australia kể từ năm 1941, và các nhà bảo tồn kỳ vọng sự xuất hiện của loài vật này sẽ trấn áp các loài thú săn mồi khác như cáo và mèo hoang, nhằm bảo vệ sự đa dạng sinh học cho lục địa.

Vào những năm 1990, một căn bệnh truyền nhiễm được gọi là "bệnh khối u mặt quỷ", vốn lây truyền qua vết cắn khi giao phối, đã giảm số lượng loài quỷ Tasmania từ khoảng 140.000 con xuống còn 20.000.

Để đối phó, các nhà nghiên cứu đã thành lập một quần thể gồm những con quỷ không mắc bệnh trong các khu vực hoang dã ở đảo Tasmania. Những cá thể mới được thả tại lục địa Australia đều đã được xét nghiệm từ trước để đảm bảo mầm bệnh không lây lan trở lại.

Theo AP
Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).