Lợi ích của hoạt động thể chất ngẫu nhiên trong thời gian ngắn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đây do các nhà nghiên cứu của trường Đại học Sydney (Australia) thực hiện cho thấy không chỉ những bài tập thể dục được xây dựng có cấu trúc, mà ngay cả các hoạt động thể chất ngẫu nhiên trong thời gian ngắn như leo cầu thang hoặc lau nhà cũng có lợi cho sức khỏe con người và làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
Lợi ích của hoạt động thể chất ngẫu nhiên trong thời gian ngắn

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của thiết bị đeo ở cổ tay về những hoạt động thể chất ngẫu nhiên trong 7 ngày của 25.241 người trong độ tuổi 42-78 ở Vương quốc Anh, sau đó liên kết với hồ sơ sức khỏe của họ. Sau khi theo dõi trong khoảng 8 năm, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những người tham gia nếu thực hiện các bài tập ngắn dưới 10 phút ở cường độ từ vừa phải đến mạnh có thể giảm được các bệnh về tim mạch, chẳng hạn như đau tim và đột quỵ, hoặc giảm được tỷ lệ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào. Những người tham gia báo cáo rằng trong suốt thời gian đó, họ không tập thể dục hoặc chơi bất kỳ môn thể thao nào.

Theo nghiên cứu, những người tham gia nếu di chuyển liên tục trong ít nhất 1-3 phút có thể đạt được nhiều lợi ích hơn so với những lần tập dưới 1 phút. Tỷ lệ hoạt động thể chất mạnh trong mỗi khoảng thời gian càng dài và càng cao thì càng tốt.

Theo Matthew Ahmadi, người đứng đầu nhóm nghiên cứu và là một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ của Trung tâm Charles Perkins thuộc Đại học Sydney, nghiên cứu này cho thấy mọi người có thể giảm nguy cơ mắc các biến cố tim mạch lớn bằng cách tham gia các hoạt động sinh hoạt hằng ngày với cường độ ít nhất là vừa phải, lý tưởng nhất là họ di chuyển liên tục ít nhất 1-3 phút mỗi lần. Ông cho biết ý tưởng tích lũy các đợt hoạt động từ vừa phải đến mạnh mẽ trong thời gian ngắn thông qua các hoạt động sinh hoạt hằng ngày khiến hoạt động thể chất trở nên dễ tiếp cận hơn nhiều đối với những người không muốn hoặc không thể tham gia các bài tập có cấu trúc, đồng thời nhấn mạnh rằng thời gian và sức lực mà mọi người đầu tư cho những hoạt động ngẫu nhiên này là rất quan trọng.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng đây chỉ là một nghiên cứu dựa trên sự quan sát, điều đó có nghĩa là họ không thể chứng minh chắc chắn mối liên hệ giữa hoạt động thể chất ngẫu nhiên và lợi ích sức khỏe. Họ biết rằng hầu hết mọi người không đáp ứng các hướng dẫn về hoạt động thể chất được khuyến nghị. Chỉ khoảng 20% số người ở độ tuổi trung niên tham gia tập thể dục thường xuyên vì các lý do như chi phí, thời gian, tình trạng sức khỏe và khả năng tiếp cận cơ sở vật chất hoặc cơ sở hạ tầng.

Đại biểu tham quan các sản phẩm thân thiện với môi trường, được làm từ rơm.
Huế: Giúp người dân thay đổi hành vi trong phân loại rác tại nguồn
(Ngày Nay) - Sáng 9/12, Ban Quản lý Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" năm 2023.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
(Ngày Nay) - Ngày 09/12/2023, được sự cho phép của UBND tỉnh Bình Phước, UBND Huyện Đồng Phú phối hợp cùng Tập đoàn Trường Tươi, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ B58 và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ Công nhận 162 cây di sản Việt Nam và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba tại tiểu khu 379 rừng Mã Đà, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
(Ngày Nay) -  Trong tháng 11 năm 2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân. Đồng thời, linh hoạt ứng phó với các đợt mưa lũ gây ngập lụt diện rộng tại miền Trung để vừa đảm bảo an toàn sử dụng điện khi ngập lụt, vừa hạn chế tối thiểu ảnh hưởng do mưa lũ.
Hai phạm nhân trốn trại đã bị bắt giữ.
Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam ở Hà Tĩnh
(Ngày Nay) - Vào hồi 1 giờ 45 phút ngày 9/12, lực lượng chức năng đã bắt được 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng khi cả 2 đang lẩn trốn ở vùng rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau nhiều ngày nỗ lực truy tìm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm
(Ngày Nay) - Tối 7/12, cộng đồng mạng xôn xao hình ảnh được cắt ra từ đoạn clip nhạy cảm với nhân vật nữ chính bị đồn đoán là ca sĩ Phương Mỹ Chi. Trước ồn ào của dư luận, nữ ca sĩ đã chính thức lên tiếng trên fanpage của mình.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài
(Ngày Nay) -  Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp, hỗ trợ các địa phương xúc tiến, đàm phán, tư vấn chính sách, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi; tuyên truyền quảng bá về sự sẵn sàng của Việt Nam đón nhận làn sóng đầu tư thế hệ mới với các lợi thế về tiềm năng phát triển.