Lợn rừng 100kg tấn công người: Phó chủ tịch huyện phải bồi thường

“Trong trường hợp này,theo quy định tại Điều 625 BLDS 2005 thì ông Thông – chủ của vật nuôi phải có trách nhiệm bồi thường cho ông Thạch những thiệt hại về mặt sức khỏe”, Ls. Thái Hùng cho biết.
Lợn rừng 100kg tấn công người: Phó chủ tịch huyện phải bồi thường

Chiều 24/1, một con lợn rừng nặng gần 100kg trong trang trại của ông Bùi Minh Thông - Phó Chủ tịch ​Ủy ban Nhân dân huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa đã sổng chuồng ra ngoài và tấn công nhiều người, khiến người dân trong khu vực hoảng loạn. Một người dân là ông Phạm Văn Thạch (trú tại thôn Đông Hương, xã Thạch Sơn, huyện Thạch Thành) truy đuổi con lợn và bị con lợn tấn công khiến ông phải nhập viện trong tình trạng đa chấn thương.

Ông Thạch được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành trong tình trạng đa chấn thương, mất nhiều máu. Bác sĩ bệnh viện cho biết ông Thạch bị 2 vết cắn ở đùi với chiều dài 8 cm, một vết thương bên phía tay trái dài 14 cm và nhiều vết thương khác trên cơ thể.

Lợn rừng 100kg tấn công người: Phó chủ tịch huyện phải bồi thường ảnh 1

Việc bồi thường sẽ do hai bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được có thể khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết (ảnh minh họa).

Nhận định về trách nhiệm bồi thường trong trường hợp này luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng - văn phòng luật sư Thái Hùng, Đoàn luật sư TP.Đà Nẵng cho biết: “Việc một con lợn rừng nuôi nhốt bị sổng chuồng tấn công người dân là rất nguy hiểm. Nếu người dân không kịp thời bắt giữ con lợn thì không chỉ có ông Thạch mà sẽ có nhiều người khác bị con vật này tấn công, khả năng nguy hiểm đến tính mạng là rất lớn.

Con lợn tấn công làm ông Thạch bị thương khá nặng. Trong trường hợp này, theo quy định tại Điều 625 BLDS 2005 thì ông Thông – chủ của vật nuôi phải có trách nhiệm bồi thường cho ông Thạch.

Việc bồi thường về sức khỏe cho ông Thạch theo Điều 609 BLDS 2005 sẽ bao gồm:

Các chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị. Nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại”.

Cũng theo luật sư Thái Hùng thì ngoài khoản bồi thường thiệt hại sức khỏe ông Thông còn phải bồi thường một khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho ông Thạch. Việc bồi thường sẽ do hai bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được có thể khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết.

Nhất Phiến

'Cha đẻ' của 'Plus by Bao Nam' là ai?
'Cha đẻ' của 'Plus by Bao Nam' là ai?
(Ngày Nay) - Một triển lãm mang tên "Plus by Bao Nam" diễn ra từ ngày 9/4 đến 15/4 tại Thủ Đức, (TP.HCM) đang khiến dư luận băn khoăn nghi vấn khi có một số tác phẩm được phát hiện giống hệt các tác phẩm của nghệ sỹ quốc tế. "Cha đẻ" của triển lãm này là Giám đốc sáng tạo Bảo Hoài Nam.
Ảnh minh họa
Bộ Y tế đốc thúc sản xuất vaccine COVID-19 'made in Việt Nam' trong thời gian sớm nhất
(Ngày Nay) - Sáng 14/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về kế hoạch mua, sử dụng vaccine ngừa COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 trong nước.
Ảnh minh họa
Học sinh Hà Nội nghỉ tối đa 4 ngày dịp lễ 30-4
(Ngày Nay) - Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021, trẻ mầm non và học sinh của các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội sẽ được nghỉ liền 4 ngày; học sinh các cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông; học viên trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên được nghỉ liền 3 ngày.
Netflix làm phim tài liệu về Chadwick Boseman
Netflix làm phim tài liệu về Chadwick Boseman
(Ngày Nay) - Mới đây, Netflix đã phát hành trailer chính thức đầu tiên cho bộ phim tài liệu về cố diễn viên Chadwick Boseman với tựa đề "Portrait of an Artist" (Chân dung một nghệ sĩ).