Lũ lụt tại Ấn Độ khiến 9 con tê giác chết đuối

(Ngày Nay) - Mưa lớn và lũ lụt ở bang Assam của Ấn Độ đã gây ảnh hưởng tới nhiều loài động vật chết đuối, trong đó có loài tê giác quý hiếm.
Lũ lụt tại Ấn Độ khiến 9 con tê giác chết đuối

Trong 10 ngày qua, các nhà chức trách bang Assam đã thu thập được thi thể của 9 con tê giác chết đuối do lũ lụt. 

Mưa lớn cũng đã làm ngập lụt Vườn quốc gia Kaziranga, nơi sinh sống của loài con tê giác một sừng lớn nhất thế giới, với số lượng lên tới 2.500 trong tổng số 3.000 con trên toàn thế giới.

"Đã có 9 con tê giác và hơn 100 động vật khác đã bị chết đuối", ông Atul Bora - Bộ trưởng Nông nghiệp Assam, cho biết.

Do công viên hiện ngập sâu trong nước, các loài như tê giác, voi và hươu đã buộc phải tìm nơi ẩn náu trên đường quốc lộ và trong các khu dân cư.

Lũ lụt tại Ấn Độ khiến 9 con tê giác chết đuối ảnh 1

Một số con tê giác di chuyển tới khu đất cao để tránh nước lũ. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, đã có tổng cộng 84 người tại bang Assam thiệt mạng do mưa lũ, ngoài ra hơn 2 triệu người cũng đã phải di dời nhà cửa.

Các lực lượng cứu hộ cũng đang gặp không ít khó khăn do vừa phải kêu gọi mọi người đi sơ tán, vừa phải đảm bảo các quy định phòng dịch COVID-19.

"Thật khó để đảm bảo việc giữ khoảng cách an toàn cho mọi người khi yêu cầu họ di dời tới những nơi trú ẩn đông người", ông Sanghamitra Sanyal - một quan chức Assam, cho biết." Chúng tôi phải kêu gọi mọi người ít nhất cũng phải dùng một miếng vải sạch để che mặt thay cho khẩu trang".

Các quan chức cảnh báo rằng mực nước trên sông Brahmaputra dự kiến sẽ tăng thêm 11 cm, hai tuần sau khi nước sông tràn bờ và khiến hơn 2.500 ngôi làng rơi vào cảnh ngập lụt.

Cứ vào mỗi mùa mưa, bang Assam, nổi tiếng với các đồn điền trồng trà, lại rơi vào tình cảnh bị ngập lụt nghiêm trọng bất chấp những nỗ lực gia cố bờ sông.

Theo Reuters
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.