Luật sư phân tích vụ người mẫu ảnh nude tố họa sĩ hiếp dâm

(Ngày Nay) - Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã lấy lời khai của chị Phượng đồng thời đã thông báo có kết quả giám định pháp y. Theo đó thì trong vùng kín của Kim Phượng có tế bào nam và vết rách. Nếu xét nghiệm tế bào nam trùng khớp với ADN ông họa sỹ mà chị Phượng đã tố cáo thì ông N.L có thể bị khởi tố về tội hiếp dâm.
LS Nguyễn Hồng Thái
LS Nguyễn Hồng Thái

Mấy ngày qua trên mạng xã hội ngập tràn thông tin vụ người mẫu ảnh nude tố cáo họa sĩ N.L  (SN 1979, quê Ninh Bình) hiếp dâm. Công an quận 10 đã bắt tay vào điều tra vụ việc và mời chị Nguyễn Thị Kim Phượng (SN 1994, quê Tiền Giang, ngụ quận 10, hành nghề người mẫu ảnh nude tự do) lên làm việc.    

Bày tỏ ý kiến về sự việc này, Luật sư Nguyễn Hồng Thái (Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp) đã nêu quan điểm của mình như sau:

Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã lấy lời khai của chị Phượng đồng thời đã thông báo có kết quả giám định pháp y. Theo đó thì trong vùng kín của Kim Phượng có tế bào nam và vết rách. Nếu xét nghiệm tế bào nam trùng khớp với AND ông họa sỹ mà Phượng đã tố cáo thì ông N.L có thể bị khởi tố về tội hiếp dâm.

Bộ Luật Hình sự năm 2015 quy định tại Điều 141. Tội hiếp dâm:

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61 % trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Luật sư phân tích vụ người mẫu ảnh nude tố họa sĩ hiếp dâm ảnh 1

Căn cứ theo quy định của pháp luật ta có thể thấy các yếu tố cấu thành tội hiếp dâm như sau:

Về mặt khách thể Tội hiếp dâm xâm phạm quan hệ nhân thân của nạn nhân gồm sức khỏe, danh dự, nhân phẩm.

Về mặt Khách quan của tội hiếp dâm thì

- Kẻ phạm tội có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc dùng thủ đoạn khác.

Ví dụ: Hành vi trói, bịt miệng làm nạn nhân nhân không thể kháng cự được để giao cấu. Hành vi đe dọa dùng vũ lực nhằm uy hiếp vô hiệu hóa khả năng kháng cự của nạn nhân để giao cấu trái ý muốn của họ.

- Kẻ phạm tội có hành vi lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác để giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ.

Ví dụ: Tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân như bị què, cụt, bị tâm thần...

- Kẻ phạm tội có hành vi dùng thủ đoạn khác để giao cấu với nạn nhân.

Ví dụ: Kẻ phạm tội lừa cho nạn nhân uống rượu say, thuốc mê, thuốc kích dục... làm cho nạn nhân tạm thời rơi vào tình trạng không thể nhận thức và điều khiển hành vi để giao cấu với nạn nhân.

Trong vụ án trên nếu trong quá trình điều tra có căn cứ chứng minh được ông N.L dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không chống cự được của nạn nhân thực hiện hành vi giao cấu trái với ý muốn của nạn nhân thì ông N.L sẽ bị khởi tố về tội hiếp dâm theo khoản 1 Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015. Tuy nhiên cho đến thời điểm này chúng ta mới biết lời khai từ một phía đó là chị Phương, cơ quan CSĐT cần thu thập chứng cứ một cách khách quan không chỉ dựa trên lời khai của chị Phượng mà kết tội ông N.L mà cần phải điều tra làm rõ vụ việc để từ đó biết được rõ vụ việc và khởi tố đúng người ra trước pháp luật, tránh làm oan người vô tội.

TIN LIÊN QUAN
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.
Quang cảnh buổi giới thiệu tập thơ.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Australia
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhằm đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao văn hóa và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ “Tiếng vọng hồn sông núi” của tác giả Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực.
Bệnh viện Nhi Trung ương có số bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám được phát hiện mắc virus Adeno chiếm nhiều nhất trong các cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát
Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
(Ngày Nay) - Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…
Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.