Luật sư vụ Đoàn Thị Hương lên án cảnh sát Malaysia điều tra cẩu thả

Luật sư của bị cáo người Indonesia nói chứng cứ buộc tội mà công tố viên đưa ra là mỏng và yếu, trong khi nhiều nghi vấn và kẽ hở của cuộc điều tra lại "rõ như ban ngày".
Luật sư vụ Đoàn Thị Hương lên án cảnh sát Malaysia điều tra cẩu thả

Trong phiên tòa sáng 27/6 ở Malaysia, luật sư Gooi Soon Seng một lần nữa lên án cuộc điều tra vụ sát hại người được cho là Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Vị luật sư cho rằng thân chủ của ông đã không bị truy tố nếu cảnh sát điều tra khách quan.

"Có những nghi vấn và kẽ hở rõ như ban ngày... những gì thực sự diễn ra (tại sân bay) vào thời gian đó vẫn là bí ẩn... Vai trò của 4 nghi can vẫn chưa bị bắt sẽ tiếp tục là bí ẩn cho đến khi nào họ được đưa ra trước tòa", AP dẫn lời luật sư của bị cáo Siti Aisyah.

Luật sư vụ Đoàn Thị Hương lên án cảnh sát Malaysia điều tra cẩu thả ảnh 1Bị cáo Siti Aisyah ra tòa sáng 27/6. Ảnh: AP.

Luật sư Gooi cũng nói rằng cuộc điều tra của cảnh sát Malaysia "không những cẩu thả mà còn thiên vị". Ông nói công tố viên không làm rõ được động cơ trong vụ án mạng và tại sao mục tiêu là ông Kim Jong Nam, người có tên trên hộ chiếu là Kim Chol.

Vị luật sư cho biết không có bất kỳ đoạn băng hình nào cho thấy Aisyah cho bất cứ thứ gì lên mặt ông Kim, hay bất kỳ ai đặt chất gì vào bàn tay cô, cũng như cảnh cô rửa tay sau sự việc. Thân chủ của ông không có bất kỳ triệu chứng nào của việc nhiễm độc VX và không có dấu vết chất kịch độc này trong móng tay cô. Ông nói trường hợp của Đoàn Thị Hương cũng tương tự.

Luật sư người Malaysia nói hành vi của Aisyah, bao gồm việc không mang găng tay, không thay quần áo vấy bẩn và không cố bỏ trốn, cũng như khoe về việc cô làm diễn viên trong các video chơi khăm trên mạng xã hội, cho thấy cô vô tội. Ngược lại, 4 nghi can Triều Tiên đã thay đổi trang phục tại sân bay trước khi bỏ trốn để che đậy dấu vết.

Ông Hisyam Teh Poh Teik Luật sư của Đoàn Thị Hương, sẽ có phần phát biểu trong chiều nay. Trước đó, ông nói sẽ nêu quan điểm rằng phiên tòa xét xử các bị cáo không thể hiện sự công bằng với kết luận điều tra thể hiện sự cẩu thả và thiên vị.

Luật sư vụ Đoàn Thị Hương lên án cảnh sát Malaysia điều tra cẩu thả ảnh 2Đoàn Thị Hương mặc áo chống đạn khi được dẫn đến tòa. Ảnh: AP.

Siti Aisyah, công dân Indonesia, và Đoàn Thị Hương, công dân Việt Nam, bị cáo buộc sát hại người được cho là ông Kim Jong Nam tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng 2/2017 bằng chất độc thần kinh VX. Cả hai đều khẳng định vô tội, nói rằng họ nghĩ họ đang tham gia một trò chơi khăm vô hại cho một chương trình quay lén.

Họ bị cáo buộc thông đồng với 4 người Triều Tiên đã trốn khỏi Malaysia ngay trong ngày xảy ra sự việc. Các luật sư của 2 bị cáo từng nhiều lần cho rằng thân chủ của họ bị biến thành những "con dê tế thần" trong một âm mưu chính trị.

5 dấu mốc quan trọng trong vụ án Đoàn Thị Hương Đoàn Thị Hương bị buộc tội ám sát Kim Jong Nam, anh trai của lãnh đạo Triều Tiên và đang đứng trước nguy cơ sẽ phải chịu án cao nhất.
Theo Zing
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, nâng cao chất lượng dự báo thời tiết
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, nâng cao chất lượng dự báo thời tiết
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, các loại hình thiên tai diễn ra ngày càng phức tạp, bất thường, khó dự đoán và không theo quy luật. Để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, công tác dự báo cần phải có độ chính xác cao, nhằm giúp các bộ, ngành, địa phương đưa ra những giải pháp ứng phó phù hợp. Trước đòi hỏi cấp thiết đó, ngành Khí tượng thủy văn đã có những bước đi đột phá, nhất là việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực khí tượng thủy văn.
Ảnh minh họa
Tuyển sinh đại học 2022: Nhiều trường thông báo xét tuyển bổ sung
(Ngày Nay) -  Dù sử dụng nhiều phương thức để xét tuyển, nhưng kết thúc thời gian xác nhận nhập học cho thí sinh trúng tuyển đợt 1 (30/9), một số trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu ở nhiều ngành, phải tiếp tục xét tuyển bổ sung.
Ra mắt tập du khảo "Triệu dấu chân qua những cửa ô" của nhà văn Nguyễn Trương Quý
Ra mắt tập du khảo "Triệu dấu chân qua những cửa ô" của nhà văn Nguyễn Trương Quý
(Ngày Nay) -  Độc giả từ lâu đã biết đến Nguyễn Trương Quý như một nhà văn say mê viết về Hà Nội. Cuối năm 2020, Công ty Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam cho ra mắt tập tản văn "Hà Nội bảo thế là thường", trong đó Nguyễn Trương Quý đi vào những mảnh ghép của Hà Nội, những đặc trưng nho nhỏ, thói quen hay tâm tình của con người Thủ đô… Đầu tháng 10/2022, Nhã Nam sẽ cho ra mắt cuốn sách tiếp theo của anh, tập du khảo "Triệu dấu chân qua những cửa ô".
Hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào
Hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào
(Ngày Nay) -  Ngày 2/10, tại thành phố Điện Biên Phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo liên kết, hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào. Tham dự Hội thảo có đại diện 20 tỉnh có chung đường biên giới của Việt Nam và Lào, các doanh nghiệp phát triển du lịch.