Lực lượng Taliban tại Pakistan tuyên bố tiếp tục ngừng bắn vô thời hạn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lực lượng Taliban tại Pakistan ngày 2/6 đã tuyên bố ngừng bắn vô thời hạn với chính phủ nước này sau khi các cuộc hòa đàm giữa hai bên tại thủ đô Kabul của Afghanistan đã đạt được những tiến bộ đáng kể.
Lực lượng Taliban tại Pakistan tuyên bố tiếp tục ngừng bắn vô thời hạn

Kể từ khi lực lượng Taliban lên nắm quyền tại Afghanistan hồi năm ngoái, Chính phủ Pakistan không ngừng chỉ trích về các vụ tấn công của lực lượng Tehreek-e-Taliban Pakistan (TTP), nhất là tại khu vực dọc theo biên giới miền núi với Afghanistan. Trong những tuần gần đây, tại thủ đô Kabul của Afghanistan đã diễn ra các cuộc hòa đàm giữa Chính phủ Pakistan và TTP do lực lượng Taliban tại Afghanistan làm trung gian hòa giải.

Trong một tuyên bố tại Kabul, người phát ngôn của TTP, Muhammad Khurasani nêu rõ: "Trong hai ngày đàm phán, tiến bộ quan trọng đã đạt được và nhờ kết quả này, ban lãnh đạo TTP đã kéo dài lệnh ngừng bắn cho đến khi có thông báo tiếp theo". Ông Khurasani cho biết để thúc đẩy hòa đàm, hai bên sẽ tổ chức các cuộc thảo luận trong ít ngày tới".

Trong khi đó, một quan chức chính phủ Pakistan giấu tên cho biết các cuộc hòa đàm tại Kabul đang diễn ra theo "chiều hướng tích cực".

Trước đó, Chính phủ Pakistan và TTP đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn cho đến ngày 30/5 nhân lễ hội Eid của người Hồi giáo. Lệnh ngừng bắn này đã được duy trì cho đến nay.

Năm ngoái, Pakistan đã tiến hành hòa đàm với TTP trong thời gian một lệnh ngừng bắn có hiệu lực trong vòng 1 tháng. Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn đó cuối cùng đã thất bại.

Ảnh minh họa
Trong 10 ngày xử lý hơn 9.800 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước
(Ngày Nay) - 10 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 30/6), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 9.817 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.